Chủ đề nóng

Người phụ nữ ở Hòa Bình tử vong sau 5 ngày hóc thịt trâu

Diệu Thu Thứ hai, ngày 08/11/2021 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi bác sĩ phẫu thuật, lấy ra còn nguyên miếng thịt trâu nhưng thực quản của bệnh nhân thì mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực.
Bình luận 0

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết, bệnh viện vừa gặp một trường hợp bệnh nhân nữ ở Hòa Bình đến bệnh viện muộn sau ăn thịt trâu 5 ngày.

Do đến muộn nên thực quản đã hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng, mặc dù được cứu chữa tích cực nhưng cuối cùng bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng. Khi mổ lấy ra còn nguyên miếng thịt trâu nhưng thực quản thì mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực.

Thịt trâu . (Ảnh minh họa)

Một trường hợp khác may mắn được cấp cứu là một trường hợp hóc xương gà. Đó là nam bệnh nhân N.V.L ( 42 tuổi), đến từ Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc, nhập viện với chẩn đoán dị vật thực quản không xử lý gắp qua đường nội soi tại tuyến dưới, đã được chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh được chụp phim cắt lớp vi tính thấy dị vật ngang mức C7-T2 có dị vật kích thước 37x15x24. Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức cũng soi thực quản lần nữa nhưng không thể lấy dị vật do khối chắc và lớn nên kíp trực chỉ định mổ cấp cứu.

Tổn thương khi mổ là một đoạn cánh gà cả thịt và xương mắc vào thực quản ngay sụn giáp nhẫn, đây là chỗ hẹp sinh lý của thực quản nên dị vật hay bị mắc, cũng là điểm yếu của thực quản được gọi là tam giác Killian rất dễ thủng rách, rất may chỗ xương gà nằm theo trục dọc nên đoạn xương nhọn đã chặt ra không chọc thủng thực quản.

Kíp trực đã mở thực quản lấy đoạn cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày để mục đích nuôi dưỡng vì người bệnh sẽ không được ăn đường miệng trong ít nhất một tháng cho đến khi chỗ khâu ở cổ liền. Hiện nay sau hơn một tuần người bệnh tiến triển tốt và được ra viện.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân khi hóc xương, dị vật không nên ngại ngùng e dè cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được xử lý điều trị kịp thời. Ngoài ra cũng cần lưu ý khi ăn uống thức ăn có nguy cơ gây hóc, hay lưu ý nguy cơ dị vật có thể nuốt phải gây tổn thương như răng giả, thuốc còn nguyên vỉ …

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem