HLV Cklamovski nói đây chưa phải đội hình Malaysia mạnh nhất
HLV Cklamovski của Malaysia đã có những chia sẻ thẳng thắn về chiến thắng trước đội đương kim vô địch ASEAN Cup - ĐT Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 1471, vua Lê Thánh Tông dừng chân ở đất Quảng đã nhìn thấy sự nhộn nhịp của thuyền buôn quốc tế neo đậu ở cửa biển nơi đây và khắc họa vào câu thơ “Ngũ cổ phong thanh Lộ Hạc thuyền” (Trống canh năm gió mát, thuyền Lộ Hạc).
Song, thuyền Lộ Hạc này là những thuyền buôn của các quốc gia trong khu vực, chưa phải là những hải thuyền phương Tây. Thế nhưng, chỉ sau đó 50 năm, những hải thuyền và thuyền nhân phương Tây lần lượt tìm đến và cập bến các cửa biển đất Quảng.
Theo tư liệu lịch sử, những người Tây phương đặt chân đến Việt Nam sớm nhất là người Bồ Đào Nha. Người Bồ Đào Nha đến Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 1514, sau đó đến Phi Luật Tân (Philippines) năm 1521.
Năm 1523, người Bồ Đào Nha có tên Duarte Coelho đã đến nước ta để điều đình thông thương. Nhưng thời điểm này tình hình chính trị xã hội Đại Việt phức tạp, rối loạn vì liên quan đến Mạc Đăng Dung, do vậy việc điều đình thông thương không được gì.
Ông lần xuống phía Nam và dừng chân ở đất Quảng vào năm 1524. Trước khi rời nơi này, ông đã tạc trên núi đá ở Cù Lao Chàm một hình thánh giá lớn, có ghi niên hiệu và danh tính của mình.
Như vậy, Duarte Coelho đã đến phía Bắc Đại Việt nói chung và đất Quảng nói riêng sớm hơn nhân vật I-nê-khu (Thừa sai Ingatio, cũng là người Bồ Đào Nha, được chép trong sử tịch Khâm định Việt sử thông giám cương mục) đến 10 năm (1533).
Năm 1535, thuyền trưởng tàu Albuquerque là Antonio da Faria (người Bồ Đào Nha) đã neo đậu ở cửa biển Đà Nẵng để nghỉ ngơi và thăm thú vùng đất này vài ngày. Ông cũng đã đến Hội An và nhận thấy rằng Đà Nẵng lúc bấy giờ không sánh được với Hội An. Ông xem Hội An như là một trung tâm mậu dịch và hàng hải quốc tế quan trọng.
Người Bồ Đào Nha đến đất Quảng sớm nhất, nhận thấy tầm quan trọng của vị thế Hội An nhưng họ vẫn không lập thương điếm, mà chỉ đến Đàng Trong mua bán hàng hóa theo chu kỳ gió mùa mậu dịch. Người Anh cũng lui tới đất Quảng từ năm 1613. nhưng không đặt cơ sở buôn bán tại đây. Người Hà Lan có lập thương điếm ở Hội An vào đầu năm 1636 và chấm dứt năm 1759.
Thông tin của Hội Những người bạn cố đô Huế (BAVH) cho biết, vào tháng 2 năm 1645, có 4 tu sĩ nữ dòng Francisco trên một chiếc tàu Tây Ban Nha từ Ma Cao đến Phi Luật Tân vì bão phải neo dừng tại cảng Chàm. Và đó chính là những phụ nữ châu Âu đầu tiên đến đất Quảng nói riêng, Việt Nam nói chung.
Kế tiếp bước chân thương nhân phương Tây đến đất Quảng vào thế kỷ 16 là những bước chân của các giáo sĩ phương Tây tìm đến vùng đất mới truyền đạo vào thế kỷ 17.
Đó là Giáo sĩ Francesco Buzomi (1576 - 1639), nhà truyền giáo, linh mục người Ý, đến truyền đạo ở Đàng Trong từ năm 1615; Francisco de Pina (1585 - 1625), giáo sĩ Công giáo người Bồ, đến Đàng Trong năm 1617; Cristoforo Borri (1583 - 1632), người Ý, nhà truyền giáo Dòng Tên, truyền đạo ở Đàng Trong vào khoảng 1618 - 1622.
Đặc biệt là giáo sĩ Alexandre de Rhodes (1591 - 1660), người Pháp, đến truyền đạo ở Đàng Trong trong một thời gian dài. Ông là người Pháp đầu tiên đến đất Quảng.
Từ thế kỷ 18 trở đi, nhất là nửa đầu thế kỷ 19, nhiều nước phương Tây muốn được thiết lập quan hệ bang giao với nước ta. Hầu hết tàu thuyền sứ thần Tây phương này đều đến cửa biển Đà Nẵng neo đậu để chờ triều đình nhà Nguyễn cho yết kiến. Nhưng triều Nguyễn dường như không tiếp nhận nguyện vọng bang giao, thông thương của bất cứ quốc gia phương Tây nào.
Năm 1803, Gia Long thứ 2, nước Anh cử sứ thần sang dâng quốc thư lập phố buôn bán tại Trà Sơn, nhưng nhà vua từ chối vì cho rằng cửa biển Đà Nẵng là cương giới quan trọng về mặt lãnh hải, không thể cho phép người nước ngoài đến ở.
Năm 1824, vua nước Pháp lại sai người mang quốc thư và phẩm vật đến xin giao hiếu, nhưng vua Minh Mạng mềm mỏng từ chối. Vua Thiệu Trị cũng giống với 2 đời vua trước, không bang giao với các nước phương Tây. Cửa biển Đà Nẵng từ 1847 trở đi trở thành nơi hứng chịu súng đạn của phương Tây.
Không kể đến việc gây hấn, chiến tranh, người phương Tây từng đặt chân đến đất Quảng đã vô thức lưu lại những giá trị đáng kể.
Cái tên gọi Cochinchina để chỉ Việt Nam thế kỷ 16, hoặc vương quốc Đàng Trong thế kỷ 17 (không phải chỉ Nam Kỳ thời Pháp thuộc, thế kỷ 19) là chính do người Bồ đặt nên. Từ đó, nhiều nước phương Tây sử dụng phổ biến danh xưng này. Và, cái tên Cochinchina gắn chặt với hải cảng Hội An.
Giáo sĩ Cristoforo Borri trong quãng thời gian 5 năm truyền đạo đã viết nên một “tiểu địa chí” Đàng Trong bao gồm các mục quốc hiệu, vị trí diện tích, khí hậu, đặc tính lãnh thổ, phong tục, hành chính, thương mại…
Francisco de Pina có công trong việc sáng tạo chữ Quốc ngữ thời kỳ đầu, biên soạn cuốn từ điển Việt - Bồ. Từ nền tảng từ điển Việt - Bồ này, Alexandre de Rhodes đã phát triển, hoàn thiện thành cuốn từ điển Việt - Bồ - Latinh (1651).
Ngoài quyển sách Xứ Đàng Trong của Cristoforo Borri, những cuốn nhật ký của các giáo sĩ là tư liệu phản ánh về đời sống thường nhật của đất Quảng đương thời, hoặc có khi là ngoại giao triều đình.
Nhật ký của Alexandre de Rhodes ghi lại một cảnh tiếp đãi: “Vua và hoàng hậu ăn mặc lộng lẫy. Hai đại đội cận vua nhất mặc áo dài nhung tuyến màu tím có đai vàng ngang bụng, mỗi người lính có đại đao chuôi bạc đứng trong hàng ngũ không nhúc nhích và câm bặt. Buổi lễ bắt đầu bằng tiệc trà đã được đặt sẵn trên các mâm tròn đánh bóng và sơn thếp vàng, mỗi người có phần riêng (…). Trong buổi tiểu yến, các đoàn vũ nữ múa rất đẹp”.
Ngược lại, ghi chép của Bougainvile vào năm 1825 thì “các quan mặc phẩm phục, xem có vẻ kỳ cục hơn là sang trọng, làm bằng xa-tanh thêu chỉ vàng”.
Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
HLV Cklamovski của Malaysia đã có những chia sẻ thẳng thắn về chiến thắng trước đội đương kim vô địch ASEAN Cup - ĐT Việt Nam.
Trên những sườn dốc của tỉnh Sơn La, những vườn cây ăn quả ngọt lành như mận, xoài, nhãn.... được ví như "lộc" trái ngọt trên đất dốc, giúp nông dân ấm no.
Một thẩm phán liên bang tại San Francisco đã bác bỏ yêu cầu của California về việc ngay lập tức ngăn chặn chính quyền Trump sử dụng Thủy quân lục chiến và các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của tiểu bang để thực thi luật pháp trong tiểu bang, bao gồm cả việc hỗ trợ các quan chức liên bang thực thi luật nhập cư.
Theo tin từ Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam ông Nguyễn Hồng Diên Bộ trưởng Bộ Công thương và đại diện các tổ chức, hiệp hội kinh doanh về dệt may, giày dép Hoa Kỳ đã có buổi làm việc.
Chủ tịch Hà Nội vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo và cầu Ngọc Hồi, đảm bảo chất lượng, an toàn và tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra, góp phần giảm ùn tắc giao thông.
Thép cây trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) giao tháng 12/2025 tăng 10 Nhân dân tệ, xuống mức 2.987 Nhân dân tệ/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 11/6 bất ngờ lao dốc trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trong nước ngày 12/6.
Những cây cảnh trường thọ này có vị trí đặc biệt quan trọng trong phong thủy, giúp giữ nhà, an gia trấn trạch và tăng cường sự giàu có cho gia đình.
Không chỉ là lực lượng phát triển kinh tế, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tại Thái Bình còn là điểm tựa của người nghèo trong hành trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hàng nghìn mái ấm đang vươn lên từ chính tình người và khát vọng an cư lạc nghiệp.
Đây là lần đầu tiên sinh viên Việt Nam giành vị trí quán quân sau một thập kỷ tham gia đấu trường quốc tế danh giá này.
Thủ tướng Chính phủ kêu gọi bà con người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và bà con kiều bào ở Pháp nói riêng chung tay, góp sức, cùng đất nước thực hiện các định hướng lớn kể trên để cả nước bước vào thời kỳ vươn mình giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng.
Công dụng ban đầu của cây tầm vông, đơn thuần chỉ là loại cây phên giậu, dùng làm hàng rào giữ đất. Không ngờ, tầm vông hôm nay lại trở thành “cứu cánh” cho không ít người dân thoát đói, giảm nghèo, ở vùng biên giới huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Sau các trận đấu ở lượt trận thứ 10 diễn ra đêm qua, rạng sáng nay, đã xác định được danh tính 6 đội tuyển đầu tiên của châu Á giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Kết quả vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu ở lượt trận diễn ra rạng sáng nay (11/6, giờ Việt Nam) có một số trận đấu đáng chú ý, trong đó Hà Lan tạo ấn tượng với chiến thắng rất đậm trước Malta.
Nhà Trắng sẽ cắt giảm tài trợ quân sự cho Ukraine khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết.
Theo chương trình làm việc, sáng nay Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
Hiểu rõ tầm quan trọng ấy, Đảng và Nhà nước đã triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát – một chủ trương lớn mang đậm tính nhân văn, thể hiện rõ quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai phải sống trong cảnh thiếu thốn, chông chênh giữa dòng đời.
Lốp xe cũ chất đống, bủa vây chân cột điện cao thế; nhà xưởng làm lốp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa an toàn lưới điện 110kV. Thực trạng này đang diễn ra tại xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Trước giờ sáp nhập tỉnh, theo UBND huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), xã Măng Tố là một trong những địa phương có xuất phát điểm rất thấp, từ một vùng khó khăn nhưng qua hơn 14 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay thì mức thu nhập của người dân trên 50 triệu đồng/người/năm.
Ít ai ngờ, thủ phạm gây tắc ruột lại chính là viên sỏi túi mật bé bằng đầu ngón tay mà bệnh nhân mang trong người suốt nhiều năm...
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bất ngờ chia sẻ quan điểm về "gu" đàn ông lý tưởng hiện tại: tôn trọng không gian riêng tư, dù sống chung cũng cần có phòng riêng.
Yên Châu (Sơn La) "khoác áo mới" xanh tươi nhờ nỗ lực bảo vệ môi trường nông thôn. Cảnh quan được cải thiện, đời sống người dân nâng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng dàn cựu Bí thư, Chủ tịch các tỉnh sắp hầu tòa vụ Hậu Pháo; triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia; khởi tố điều tra vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong trong máu có nồng độ cồn... là những tin nóng 24 giờ qua.
Xã Long Bình, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đến năm 2021, xã tiếp tục được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTM nâng cao).
Cây xoài keo đã có mặt ở vùng đất Lộc Thạnh gần 10 năm trước ngày tỉnh Bình Phước sáp nhập tỉnh Đồng Nai. Hiện, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã phủ lên mình màu xanh của giống xoài keo, cây thấp tè trái quá trời. Hơn thế, giống xoài keo còn giúp nhiều hộ nông dân tăng thu nhập, không ít hộ đổi đời nhờ loại cây ra quả thơm này.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý đất đai, quản lý đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
Ngày 10/6, tại hội trường UBND xã Tiên Phương (huyện Chương Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Hội Làm vườn TP. Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông. Đây là cơ hội để nông dân trực tiếp trao đổi, giải đáp các vấn đề vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu.
Khi mùa lúa chín vàng óng trải dài khắp các cánh đồng ở Phong Nha, tại thôn Cù Lạc, thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang có "chuyện lạ". Người thiên hạ rủ nhau ra đồng sáng trưng ánh đèn điện, hóng mát, nhâm nhi cà phê" sành điệu.
Những năm qua, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã tập trung triển khai hiệu quả các chương trình trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Mỗi năm có hàng trăm hecta rừng được trồng mới, vài chục nghìn ha rừng được khoanh nuôi, bảo vệ.
Huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) hiện có trên 450 ha trồng măng sặt, trong đó có 400 ha cho sản phẩm măng non tập trung chủ yếu ở các xã: Nậm Lành, Nghĩa Sơn, An Lương, Suối Bu, Suối Quyền... với ước đạt 1.200 tấn/ năm. Thời gian thu hoạch măng sặt từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.
3