Chủ đề nóng

Người Trung Quốc đổ xô đi du lịch sau khi được "thả cửa"

Thứ sáu, ngày 03/02/2023 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người háo hức đoàn tụ với gia đình sau khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách không Covid-19 vào tháng trước.
Bình luận 0

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc chứng kiến một "bước nhảy" lớn về du lịch và chi tiêu. Bên cạnh đó, các nhà chức trách đã giảm bớt lo ngại về sự bùng phát lớn của Covid-19 trong cuộc di cư lớn nhất thế giới hàng năm.

Các kỷ lục phòng vé phim đã bị phá vỡ, trong khi đó, các điểm du lịch thu hút lượng lớn khách du lịch khi chi tiêu cho kỳ nghỉ kéo dài một tuần, tăng 30% lên 375,8 tỷ nhân dân tệ (56 tỷ USD). Các chuyến đi nội địa tăng 23% lên 308 triệu USD, tuy nhiên, các con số vẫn thấp hơn mức trước đại dịch năm 2019.

Dữ liệu chính thức cho thấy chi tiêu của khách du lịch tại trung tâm miễn thuế đảo Hải Nam đã tăng 20% lên 1,685 tỷ nhân dân tệ.

Sự tăng trưởng này diễn ra khi một số người lo ngại dịch bệnh có thể khiến du khách tránh xa các điểm du lịch đông đúc trong kỳ nghỉ lễ, còn được gọi là Lễ hội mùa xuân, khi hàng trăm triệu người có truyền thống chen chúc ở các sân bay và nhà ga trong các chuyến đi thăm người thân.

Người Trung Quốc đổ xô đi du lịch sau khi được "thả cửa" - Ảnh 1.

Đám đông ở Thượng Hải vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Ảnh: IT.

Người Trung Quốc đổ xô đi du lịch sau khi được "thả cửa"

Nhiều người háo hức đoàn tụ với gia đình sau khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách không Covid-19 vào tháng trước, vốn đã làm giảm chi tiêu và chứng kiến nền kinh tế số 2 thế giới có tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhà nghiên cứu Gavekal Dragomics cho biết trong một báo cáo: "Sự đảo ngược đáng chú ý của Trung Quốc đối với các chính sách Covid vào cuối năm 2022 đã tạo tiền đề cho sự phục hồi kinh tế bất thường không kém vào năm 2023. Vẫn còn sớm, nhưng hoạt động của người tiêu dùng đang nhanh chóng bình thường hóa".

Các nhà chức trách đã cố gắng để ngăn chặn sự bùng phát virus lớn và tấn công người già không được tiêm phòng khi hàng triệu người rời khỏi các thành phố lớn bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, lên đường về nông thôn.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, đã lên tiếng về những rủi ro trên mạng xã hội, nhận định có khoảng 80% dân số đã nhiễm Covid-19. Các điểm du lịch hàng đầu tràn ngập du khách, nhiều người trong số họ lần đầu tiên rời khỏi quê hương kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

"Bây giờ chúng tôi bớt lo lắng hơn vì mọi người trong gia đình đều đã mắc Covid-19", Yuan Dong, một doanh nhân đến từ Quảng Châu cho biết, trong chuyến thăm cùng gia đình tới Gushan, một điểm du lịch của Phật giáo ở phía đông nam thành phố Phúc Châu.

"Ở đây hoàn toàn yên tĩnh cho đến đêm giao thừa và sau đó đột ngột có nhiều người và xe từ khắp nơi đổ về như thể họ đang thực hiện một chuyến đi để "trả thù" cho thời gian bị giữ chân", một người nói với Nikkei Asia.

Nền tảng du lịch trực tuyến Trip.com cho biết nhu cầu đi lại cao nhất trong ba năm với nhu cầu chuyến bay quốc tế tăng gấp bốn lần. Bangkok, Singapore và các địa điểm Đông Nam Á khác là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc đại lục.

Trọng Hà (Nikkei)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem