Chủ đề nóng

Người xưa dặn: "3 không trong bếp, gia đình đón điềm lành, kéo dài thịnh vượng, sung túc"

Yên Nhiên Chủ nhật, ngày 28/05/2023 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người xưa rất coi trọng việc bài trí môi trường bếp núc. Nếu bố trí nhà bếp không hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến từ trường của cả gia đình, gây tổn hại nhất định đến tài vận và sức khỏe của chúng ta.
Bình luận 0

Vậy những điều cấm kỵ trong bếp mà người xưa dặn là gì vậy? 

Nhìn vào bếp sẽ biết một gia đình có hạnh phúc, sum vầy hay không. Trong phong thủy, bếp ủ ấm nhiệt độ và hạnh phúc của một ngôi nhà đồng thời quyết định sự thịnh vượng, sung túc của gia đình.  

Người xưa dặn: "3 không trong bếp, gia đình đón điềm lành, kéo dài thịnh vượng, sung túc" - Ảnh 1.

Người xưa có câu: "Trong bếp kiêng 3 điều, gia đình nhận điềm lành".

Nếu bố trí môi trường nhà bếp không hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến từ trường của cả gia đình, gây tổn hại nhất định đến tài vận và sức khỏe của chúng ta.

Vì vậy, người xưa rất coi trọng việc bài trí môi trường bếp núc. Người xưa có câu: "Trong bếp kiêng 3 điều, gia đình nhận điềm lành". 

Vậy 3 điều đó là gì? 

1. Người xưa dặn: Không để bếp lạnh

Theo người xưa, bếp là nơi giữ gìn hạnh phúc, sự ấm áp trong gia đình do đó, không thể để bếp lạnh. Điều này có nghĩa bếp nên được thường xuyên nổi lửa, nấu các bữa cơm gia đình ngon miệng, ấm áp. 

Nếu bếp lạnh có nghĩa là thiếu sự quan tâm, chăm lo đến sức khỏe, tình cảm trong gia đình. Và một bữa cơm ngon với các thành viên gia đình sum họp bên nhau đồng nghĩa với hạnh phúc, vui vẻ. 

Người xưa dặn: "3 không trong bếp, gia đình đón điềm lành, kéo dài thịnh vượng, sung túc" - Ảnh 2.

Theo người xưa, bếp là nơi giữ gìn hạnh phúc, sự ấm áp trong gia đình do đó, không thể để bếp lạnh.

Một ngôi nhà có bếp luôn lạnh lẽo thì dù đẹp đẽ, sang trọng đến đâu, người sống trong đó cũng thấy cô độc, buồn chán. Nhà không còn là nơi để hàn gắn, xóa mờ các vết thương nữa. 

Từ góc độ phong thủy, trong nhà phải có sinh khí và dương khí. Nếu phòng bếp lâu ngày không được sử dụng hoặc ít được sử dụng thì sẽ thiếu sinh khí và dương khí, giống như một vũng nước lạnh tù đọng, các luồng khí trong phòng như vậy cũng không có cách nào lưu thông.

Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, người xưa có tục lệ đốt lửa sưởi ấm bếp trong ngày chuyển đến, để mừng nhà mới, mong cuộc sống sau này sung túc, ấm áp, hạnh phúc. 

Có thể thấy căn bếp ấm áp quan trọng như thế nào đối với một ngôi nhà. Vì vậy, người xưa khuyên rằng, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên nhóm lửa để sưởi ấm bếp, chăm lo cho bữa ăn gia đình, vun vén tình cảm giữa các thành viên. 

Đó cũng là cách có thể kích thích sức sống và năng lượng dương trong nhà và mang lại may mắn cho ngôi nhà. Vì vậy, người xưa dặn không nên để bếp lạnh. 

2. Người xưa dặn: Không để gió mạnh lùa vào bếp

Bếp là nơi nấu nướng nên không thể tách rời ngọn lửa. Nếu bếp đặt ở nơi thông gió, suốt ngày bị gió thổi mạnh thì rất xấu, có thể gây hỏa hoạn, rất nguy hiểm về an toàn. 

Người xưa dặn: "3 không trong bếp, gia đình đón điềm lành, kéo dài thịnh vượng, sung túc" - Ảnh 3.

Người xưa dặn: Không để gió mạnh lùa vào bếp

Nếu bếp gây ra hoả hoạn, làm thiệt hại kinh tế gia đình, thậm chí là tính mạng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và những vận may tốt đẹp của gia đình. 

Ngày nay, ít người còn đun bếp củi, bếp than có ngọn lửa, tuy nhiên, việc giữ gìn an toàn nhà bếp, tránh hỏa hoạn là điều rất quan trọng. 

Hơn nữa, bếp là kho tài sản của gia đình. Theo phong thủy. nếu thường xuyên bị gió thổi bay, hoặc cửa sổ quá lớn, của cải sẽ bị gió thổi bay, không thể tụ lại được. Điều này đương nhiên không có lợi cho sự thịnh vượng của gia đình.

Vì vậy, người xưa dặn không nên đặt bếp ở lối thoát khí, không mở quá nhiều cửa sổ trong bếp, chỉ cần thông gió tốt là được. 

3. Người xưa dặn: Không để bếp lộn xộn

Căn bếp gia đình thường là căn nguyên của những rủi ro về chế độ ăn uống không lành mạnh của mọi người, là nguyên nhân khiến nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe. 

Do đó, giữ gìn vệ sinh nhà bếp là điều tối quan trọng. Để giữ nhà bếp sạch sẽ thì đương nhiên không được đặt nhiều đồ lặt vặt trong nhà bếp. 

Người xưa dặn: "3 không trong bếp, gia đình đón điềm lành, kéo dài thịnh vượng, sung túc" - Ảnh 4.

Người xưa dặn: Không để bếp lộn xộn

Nếu bếp có nhiều đồ lặt vặt, đồ thừa chất đống sẽ dễ thu hút muỗi hoặc khiến vi khuẩn sinh sôi, là những nhân tố bất lợi đe dọa sức khỏe của con người. 

Ngoài ra, trong bếp có rất nhiều khói dầu, nếu để quá nhiều đồ đạc trong bếp sẽ bị khói dầu bao phủ, làm tăng mùi hôi trong bếp, không may mắn.

Tóm lại, dù xét theo quan điểm nào thì việc đặt quá nhiều đồ lặt vặt trong phòng bếp cũng không nên. Vì vậy, rác sinh ra trong quá trình nấu nướng cần được thu dọn kịp thời, thường xuyên lau chùi nhà bếp để giữ cho nhà bếp ngăn nắp, sạch sẽ. 

Điều này cũng nhằm duy trì bầu không khí gia đình hòa thuận, thu hút vượng khí. Do đó, người xưa dặn không để bếp lộn xộn. 

Trong phong thủy, bếp là nơi giữ của cải cho gia đình, nếu bếp được đặt ở hướng và vị trí hợp lý thì sẽ có tác động tích cực đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy, người xưa rất chú trọng đến việc bài trí bếp. Bạn xem mình đã chú ý đến những điều này chưa nhé!
(Theo Inf.news)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem