Người xưa dặn: "Trước trồng tre, sau trồng cây, gia đình xui xẻo, tài lộc thất thoát"

Hải Yến Thứ sáu, ngày 21/06/2024 06:08 AM (GMT+7)
Người xưa cho rằng, nếu trước nhà trồng tre, sau nhà trồng cây sẽ khiến gia đình gặp nhiều chuyện không may mắn, dễ thất thoát tiền bạc.
Bình luận 0

Những lời người xưa lưu truyền trong đời sống thông qua các câu tục ngữ, thành ngữ... là những tích lũy kinh nghiệm sống quý giá.

Người xưa dặn: "Trước trồng tre, sau trồng cây, gia đình xui xẻo, tài lộc thất thoát" có ngụ ý gì vậy?

Người xưa dặn không trồng tre trước cửa

Trước hết, có rất nhiều lý do tại sao bạn không nên trồng tre trước cửa nhà, trong đó quan trọng nhất là vấn đề phong thủy.

Người xưa dặn:

Theo người xưa, nếu trồng tre trước nhà sẽ dễ sinh ra năng lượng Âm dư thừa, không có lợi cho vận khí của gia đình. Ảnh minh họa googleusercontent

Tre là loài cây cảnh tượng trưng cho sức mạnh và danh dự. Những gốc cây khô của tre vươn ra như một ngọn núi hùng vĩ, tượng trưng cho sự thành công và thịnh vượng.

Hình dạng của tre đơn giản và thanh lịch. Tre tao nhã như nước nhưng cũng rất ngoan cường, như muốn nhắc nhở con người hãy bình tĩnh đối mặt với thử thách và học thông minh trên con đường mưu cầu phú quý.

Đồng thời, tre cũng được ban cho điềm lành và là biểu tượng của sự trường thọ nên nó là một yếu tố trang trí quan trọng trong nhiều ngôi nhà.

Người xưa dặn:

Người xưa cho rằng, hệ thống rễ tre có khả năng nở rộng mạnh mẽ và sẽ tiếp tục lan rộng, phá hủy lớp lát nền và ảnh hưởng đến vẻ đẹp cũng như tính thực dụng của sân nhà. Ảnh minh họa succulentsandmore

Mặc dù tre có những ý nghĩa tốt lành nhưng trong phong thủy, tre là loại cây “âm”. Theo người xưa, nếu trồng tre trước nhà sẽ dễ sinh ra năng lượng Âm dư thừa, không có lợi cho vận khí của gia đình.

Đặc biệt đối với những gia đình chú trọng đến phong thủy, việc trồng tre trước cửa có thể gây ra những tác hại như tiền bạc thất thoát, làm ăn dẫn đến thua lỗ khiến kinh tế gia đình khó khăn.

Thứ hai, tre phát triển nhanh và có bộ rễ phát triển tốt. Nếu bạn trồng tre trước cửa nhà, rễ của nó có thể dễ dàng lấn chiếm không gian trong sân, thậm chí có thể làm hỏng nền móng.

Người xưa cho rằng, hệ thống rễ tre có khả năng nở rộng mạnh mẽ và sẽ tiếp tục lan rộng, phá hủy lớp lát nền và ảnh hưởng đến vẻ đẹp cũng như tính thực dụng của sân nhà.

Người xưa dặn:

Người xưa cho rằng, trồng tre trước cửa, tre phát triển tươi tốt có thể cản nắng, ảnh hưởng đến ánh sáng trong nhà, khiến căn phòng ẩm ướt, tối tăm, không có lợi cho sức khỏe môi trường sống. Ảnh minh họa freepik

Đặc biệt ở một số vùng đất yếu, rễ tre có thể gây mất ổn định nền móng, thậm chí gây mất an toàn cho ngôi nhà.

Hơn nữa, tre cần đủ ánh sáng mặt trời và độ ẩm để phát triển. Người xưa cho rằng, trồng tre trước cửa, tre phát triển tươi tốt có thể cản nắng, ảnh hưởng đến ánh sáng trong nhà, khiến căn phòng ẩm ướt, tối tăm, không có lợi cho sức khỏe môi trường sống.

Ở trong môi trường ẩm ướt, tối tăm lâu ngày dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn, gây nguy hại đến sức khỏe của gia đình bạn.

Do đó, người xưa khuyên bạn không nên trồng tre trước nhà.

Người xưa dặn sau nhà không trồng cây

Cây mà người xưa nói đến chính là những cây thân gỗ lớn. Trước hết, cây có hệ thống rễ phát triển tốt, đặc biệt là một số cây lớn như cây đa, cây hòe... hệ thống rễ phát triển nhanh chóng.

Người xưa dặn:

Người xưa cho rằng, sự phát triển của cây xanh sẽ ảnh hưởng đến khả năng thông gió và chiếu sáng của ngôi nhà. Ảnh minh họa futuretreehealth

Người xưa cho rằng, nếu những cây này được trồng phía sau nhà, hệ thống rễ của chúng có thể làm hỏng nền móng của ngôi nhà, ảnh hưởng đến sự ổn định của ngôi nhà. Đặc biệt ở một số vùng mưa nhiều, khi rễ cây hút nước sẽ làm đất bị lỏng và tăng nguy cơ lún móng.

Thứ hai, người xưa cho rằng, sự phát triển của cây xanh sẽ ảnh hưởng đến khả năng thông gió và chiếu sáng của ngôi nhà. Đặc biệt là những cây lớn, cành lá xum xuê dễ dàng cản nắng, khiến phía sau nhà tối tăm và ẩm ướt.

Một môi trường như vậy không chỉ không thuận lợi cho cuộc sống mà còn có thể sinh sản muỗi và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Người xưa dặn:

Người xưa cho biết, cây lớn dễ bị gãy cành, thậm chí đổ cả cây khi trời mưa gió. Ảnh minh họa addicted2decorating

Ở trong môi trường tối và ẩm ướt lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn, chẳng hạn như các bệnh về đường hô hấp, viêm khớp...

Ngoài ra, xét từ góc độ an toàn, việc trồng cây sau nhà cũng tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định. Người xưa cho biết, cây lớn dễ bị gãy cành, thậm chí đổ cả cây khi trời mưa gió.

Nếu cây đổ vào nhà có thể làm hư mái hoặc gây thương vong cho mọi người sống trong nhà. Vì vậy, người xưa cho rằng, việc trồng những cây lớn sát nhà sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt an toàn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thất thoát tiền bạc.

Người xưa dặn:

Vì vậy, người xưa cho rằng, việc trồng những cây lớn sát nhà sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt an toàn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thất thoát tiền bạc. Ảnh minh họa news.vt

Người xưa dặn: "Trước trồng tre, sau trồng cây, gia đình xui xẻo, tài lộc thất thoát" là kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn của người đi trước và chứa đựng chân lý cho đến ngày nay.

Dù là nhìn từ góc độ phong thủy, an toàn xây dựng hay môi trường sống, bạn không nên trồng tre trước nhà và trồng cây lớn sau nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem