Chủ đề nóng

Nguyên Phó ban Tổ chức TƯ: Chạy chức, chạy quyền lúc nào cũng có

Lan Uyên Thứ năm, ngày 10/05/2018 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chạy chức chạy quyền lúc nào cũng có, chỉ có điều ít hay nhiều, nặng hay nhẹ thôi” – ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TƯ đưa ra đánh giá.
Bình luận 0

Vấn nạn "chạy chức, chạy quyền, phe nhóm, cánh hẩu" tiếp tục được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc tới tại phiên khai mạc Hội nghị TƯ 7 ngày 7.5 (Ảnh: VPG)

“Chạy chức, chạy quyền, chạy ghế, chạy luân chuyển vẫn chậm được ngăn chặn” – đây là thực trạng nhức nhối được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra ngay tại phiên khai mạc Hội nghị BCH TƯ Đảng lần thứ 7, khóa XII.

Trước đó, đề cập đến vấn nạn chạy chức chạy quyền tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 16 khóa X, diễn ra ngày 17.4, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thừa nhận “Mọi khi mình khổ sở vì nạn này” và cho biết, một trong chủ đề của Đại hội XIII của Đảng được Bộ Chính trị nêu ra là “không có chạy chức chạy quyền”. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đây là thông điệp cần được truyền đạt để đảng viên, nhân dân biết.

Bình luận về chạy chức, chạy quyền và khả năng ngăn chặn vấn nạn này, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TƯ cho rằng: sẽ là không khả thi nếu đặt ra vấn đề “không còn tình trạng chạy chức chạy quyền”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tổ chức cán bộ, ông Thưởng nhìn nhận tình trạng chạy chức chạy quyền lúc nào cũng có, chỉ có điều ít hay nhiều, nặng hay nhẹ.

“Chúng ta đang trong thời kỳ thực hiện cơ chế thị trường. Cơ chế thị trường có hai mặt tích cực và tiêu cực. Thiếu sót của cơ chế này chính là việc sử dụng đồng tiền để mua bán, trong đó có mua bán quyền lực, dùng tiền để tha hóa cán bộ”, ông Thưởng nói.

Cũng theo nguyên Phó ban Tổ chức TƯ Lê Quang Thưởng, để ngăn chặn, dẫn tới đẩy lùi vấn nạn chạy chức chạy quyền, biện pháp quan trong nhất vẫn là tăng cường quản lý, lấp những lỗ hổng pháp lý bằng chính hệ thống luật pháp thật chặt chẽ, nghiêm minh.

 “Cũng giống như trong gia đình, nghèo thì không sao, có của thì phải rào nhà, chốt cửa, phải nuôi chó giữ nhà... đó là để ngăn chặn ăn cắp. Bây giờ với nạn chạy chức chạy quyền thì phải tăng cường quản lý thôi. Thời gian qua việc quản lý chưa tốt nên mới để xảy ra tình trạng chạy chức chạy quyền, tham nhũng nhan nhan khắp nơi. Điển hình nhất là vụ Trịnh Xuân Thanh, nó biểu hiện rõ nhất của việc chạy chức chạy quyền,  nén bạc đâm toạc tờ giấy”, ông Thưởng nêu dẫn chứng.

 Liên tiếp những cán bộ cấp cao sai phạm bị khai trừ Đảng, phải vào tù cho thấy những lỗ hổng lớn  trong khâu kiểm soát quyền lực cán bộ  (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá đề án xây dựng cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đang được bàn thảo tại Hội nghị TƯ 7, ông Lê Quang Thưởng cho rằng đề án lần này vẫn kế thừa tư tưởng của nghị quyết trung ương cách đây hơn 20 năm nhưng nhiều vấn đề đã được cụ thể hơn, trong đó cách nhìn nhận, đánh giá thực tế rất thẳng thắn, trúng. Giải pháp nêu lên cũng tương đối đầy đủ, phù hợp thực tiễn.

Tuy nhiên ông Thưởng cho rằng lâu nay điểm yếu nhất vẫn luôn ở khâu thực hiện do đó, điều cần thiết nhất là Trung ương phải bàn bạc, thảo luận để ban hành nghị quyết trong đó đề cập thật rõ lộ trình, cách thức, trách nhiệm trong khâu thực hiện.

Đứng trước thực tế hàng loạt cán bộ, đảng viên mắc sai lầm khuyết điểm nghiêm trọng, bị xử lý kỷ luật, thậm chí vào vòng tù tội cho thấy công tác cán bộ rõ ràng đang bộc lộ ngày càng nhiều những bất cập, nhiều lỗ hổng, ông Lê Quang Thưởng cho rằng đối với công tác cán bộ thì cần phải cụ thể hóa bằng pháp luật, đặc biệt ở khâu giám sát quyền lực.

“Theo tôi thì không chỉ chú trọng cán bộ cấp chiến lược chỉ vài trăm người, mà phải nhấn mạnh đến cả đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở vì đó mới là cấp làm việc trực tiếp với dân, trực tiếp quản lý tài sản, ngân sách nhà nước, trực tiếp làm việc với con người...”, ông Thưởng nêu quan điểm.

Riêng đối với cán bộ cấp chiến lược, theo ông Thưởng, kinh nghiệm đã cho thấy phải xây dựng đội ngũ này đủ phẩm chất, đủ năng lực, đủ trí tuệ, những người này phải có tầm nhìn chiến lược, nhìn lợi ích quốc gia trong mối quan hệ với quốc tế, xây dựng nền móng kinh tế xã hội của đất nước không chỉ 5 – 3 năm, mà phải hàng chục năm, hàng trăm năm.

“Tức là cán bộ cấp chiến lược phải có cái tầm, phải có cái tâm, đạo đức của người cán bộ cách mạng. Đương nhiên ngoài trí tuệ và cái tâm, còn phải có năng lực hoạt động thực tiễn”, ông Lê Quang Thưởng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem