Chủ đề nóng

Nhà báo kỳ cựu tố Mỹ cố gắng 'che đậy' vụ phá hoại đường ống Nord Stream

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 23/03/2023 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, ông Seymour Hersh tuyên bố rằng Mỹ cố tình cung cấp những câu chuyện sai sự thật cho giới truyền thông để che đậy sự tham gia của Washington trong việc phá hủy đường ống Nord Stream 2 của Nga.
Bình luận 0
Nhà báo kỳ cựu tố Mỹ cố gắng 'che đậy' vụ phá hoại đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Getty

Trong một bài đăng trên blog Substack của mình hôm 22/3, nhà báo kỳ cựu tuyên bố CIA được giao nhiệm vụ chuẩn bị một câu chuyện – phối hợp với cơ quan tình báo BND của Berin – để cung cấp cho báo chí Mỹ và Đức về vụ nổ Nord Stream 2.

Ông Hersh viết: "Theo cách nói của cộng đồng tình báo, cơ quan này đã dựng lên một câu chuyện để đánh lạc hướng việc Tổng thống Biden đã ra lệnh phá hủy đường ống", trích dẫn một nguồn tin ẩn danh có quyền truy cập vào thông tin tình báo ngoại giao.

Ông lưu ý rằng CIA đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và với sự giúp đỡ của Đức, đã đăng những câu chuyện trên tờ New York Times và tuần báo Die Zeit. Tuyên bố của ông đề cập đến một "hoạt động đặc biệt" được thực hiện bởi một "nhóm thân Ukraine", được cho là đã sử dụng một chiếc du thuyền sang trọng để đặt chất nổ trên các đường ống Nord Stream.

"Tình báo Mỹ đã chuyển thông tin này cho người Đức nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi những cáo buộc trước đó", một nguồn tin trong cộng đồng tình báo Mỹ nói với Hersh.

"Các chuyên gia thông tin của CIA hiểu rằng một nước cờ truyền thông chỉ có thể phát huy tác dụng nếu những người tiếp nhận đang khao khát một câu chuyện có thể làm giảm bớt hoặc thay thế một sự thật không mong muốn. Và sự thật được đề cập là Tổng thống Joe Biden đã cho phép phá hủy các đường ống", ông nói thêm.

Vào tháng 2, ông Hersh đã xuất bản một báo cáo chấn động về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vào tháng 9 năm ngoái, cáo buộc Washington dàn dựng vụ tấn công. Nhà Trắng phủ nhận trách nhiệm. Tuần trước, một số hãng truyền thông phương Tây tuyên bố thủ phạm có thể liên quan đến Ukraine. Moscow bác bỏ các báo cáo là "một chiến dịch truyền thông sai sự thật có phối hợp".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem