Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ vận hành thử vào quý II/2025

Gia Linh Chủ nhật, ngày 27/08/2023 16:08 PM (GMT+7)
Dự kiến, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ khởi công gói thầu số 12 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 31/8 sắp tới. Công trình sẽ thi công trong 600 ngày, thử nghiệm vào quý II/2025.
Bình luận 0

Hiện nay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang khai thác với một nhà ga hành khách quốc tế và một nhà ga hành khách quốc nội. Trong đó, nhà ga hành khách quốc nội sau nhiều lần cải tạo, mở rộng có công suất thiết kế là 15 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, sản lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế. Vì vậy, tình trạng ùn tắc trong nhà ga và hệ thống đường giao thông kết nối thường xuyên xảy ra.

Với tốc độ phát triển bình quân 14,5%/năm trong những năm qua, nhà ga quốc nội dự kiến sẽ quá tải gấp hơn 2 lần vào năm 2024. Do đó, việc đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc nội mới tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là hết sức cần thiết và cấp bách.

Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết sau khi khởi công vào tháng 12/2022, đơn vị đã triển khai các bước chuẩn bị đầu tư dự án, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý. Đến nay, công tác thi công móng cọc, sàn đáy tầng hầm công trình đã hoàn thành, đủ điều kiện để triển khai khởi công hạng mục quan trọng nhất của dự án – "Xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất".

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ vận hành thử vào quý II/2025 - Ảnh 1.

Phổi cảnh nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV

Theo kế hoạch, ngày 31/8 sắp tới, gói thầu số 12 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3 thuộc dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được khởi công.

Lãnh đạo ACV cho biết gói thầu trên dự kiến sẽ được thi công trong 20 tháng (600 ngày), và sẽ hoàn thành đưa vào chạy thử vào đầu quý II/2025.

Thông tin từ ACV, dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ vận hành thử vào quý II/2025 - Ảnh 3.

Công trình có công suất 20 triệu hành khách/năm. Ảnh: ACV

Công trình có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500 m2. Lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống, kiến trúc nhà ga được thiết kế mềm mại, trẻ trung như sức sống của một thành phố năng động đang vươn mình phát triển.

Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check-in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách. 

Hạng mục nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không là tổ hợp gồm 2 tầng hầm, 2 tầng hầm chung, 2 khối phức hợp thương mại văn phòng 4 tầng nổi và khối nhà để xe máy 3 tầng nổi được kết nối với nhau bằng hành lang cầu, tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm 2 tầng hầm) là 130.000m2.

Hệ thống đường tầng trên cao ở 2 cao trình nhà ga gồm: Tầng 2 có quy mô từ 2-3 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5m; tầng 3 có quy mô từ 2-5 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5m.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem