AFC cấm ĐT Malaysia thi đấu trong thời hạn... 6 năm
Bóng đá Malaysia đứng trước nguy cơ bị AFC cấm tham dự các giải đấu tới 6 năm sau vụ nhập tịch trái phép, dù án phạt cuối cùng vẫn chờ CAS.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một ngày gần dịp 20/11, cụ bà Hồ Hương Nam (89 tuổi) nhờ một người quen chở xe máy đến Trường THCS An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi cụ mở lớp học tình thương dạy học sinh khuyết tật suốt hơn 20 năm qua. Cụ đến mở cửa lớp học, xếp lại từng quyển sách mà lâu lắm rồi đám học trò đặc biệt đặt những nét bút nguệch ngoạc. Khu vui chơi bên ngoài không có học sinh vui đùa đã phủ bụi theo thời gian.

Suốt 24 năm, cụ Hồ Hương Nam gắn bó với lớp học tình thương dạy người khuyết tật miễn phí. Ảnh: Gia Khiêm
Cụ nhớ học trò của mình, nhớ những nụ cười, khuôn mặt ngô nghê, nhớ mùi phấn bảng, nhớ tiếng trống sân trường…
Với chất giọng người gốc Huế mộc mạc, nhẹ nhàng chất chứa đầy tình nghĩa, cụ Nam tái hiện lại câu chuyện cuộc đời mình với chúng tôi. Ở tuổi cửu thập, nhà giáo đặc biệt ấy vẫn rất mẫn tiệp. Cụ kể gắn bó với lớp học tình thương này đến nay tròn 24 năm.
Lớp học rộng khoảng 30m2 trong khuôn viên Trường THCS An Dương trước vốn là nơi học tập của 18 học sinh đặc biệt có các hoàn cảnh khác nhau. Cụ giáo với mái tóc bạc trắng, lưa thưa trên đỉnh đầu cầm giẻ lau sạch sẽ từng chiếc bàn trong lớp.

Cách trường không xa, cụ Nam nhờ một người quen chở xe máy đến thăm trường, thăm lớp. Ảnh: Gia Khiêm
Chia sẻ với PV Dân Việt, cụ Nam kể: "Vừa hôm trước nóng ruột quá tôi liền gọi điện hỏi hiệu trưởng bao giờ các cháu được quay trở lại trường. Hiệu trưởng đáp khi nào thành phố có chủ trương sẽ thông báo. Thế nhưng ở nhà buồn nên tôi thi thoảng vẫn nhờ người quen hoặc xe ôm chở đến đây ngó trường, ngó lớp lúc rồi về. Chỉ vì dịch Covid-19 khiến tôi các cháu, xa đồng nghiệp, xa trường…".
Hồi trẻ, cụ từ Huế theo chồng ra Hà Nội sinh sống và làm giáo viên tại trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. Sau khi về hưu, từ năm 1993, cụ tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt về lĩnh vực dân số và trẻ em.

Bao năm gắn bó với lớp học tình thương khiến cụ Nam không khỏi bùi ngùi, xúc động. Ảnh: Gia Khiêm
"Làm công việc này tôi thường đi từng ngõ gõ từng nhà. Chính vì vậy dần dần tôi thông thuộc hết mọi gia đình. Có lần tình cờ tôi vào gia đình một cháu nhỏ rất cực khổ. Cháu cứ ú ớ khi thấy người vào. Tôi hỏi người mẹ "Nó không đi học à", mẹ cháu đáp "Dạ không, cháu nó sợ". Sau mới biết cháu bị tự kỷ. Hồi đó không có điều kiện, thêm nữa lớp dạy riêng cho trẻ khuyết tật gần như chưa có, tôi cũng gặp nhiều hoàn cảnh trẻ bị tự kỷ, tăng động… tương tự", cụ Nam nhớ lại.

Cụ Nam nâng niu, trân trọng từng khoảnh khắc tại nơi đầy ắp yêu thương này. Ảnh: Gia Khiêm
Về nhà, cụ Nam đau đáu trong lòng đến mất ngủ. Cụ suy nghĩ mình đã nghỉ hưu, sức khỏe còn, hay mở lớp học tình thương dành cho những đứa trẻ đặc biệt này. Cụ liên tục ghi vào quyển sổ nhật ký với hai chữ "Quyết tâm". Chữ đó viết ra với hy vọng điều mình mong muốn sẽ làm được.

Những người cháu khuyết tật theo học lớp học tình thương của cụ Nam. Ảnh: NVCC
"Năm 1997 tôi quyết định đi vận động các gia đình có trẻ khuyết tật để mình dạy dỗ. Nghĩ lại tôi rất sợ. Tôi không ngờ có ngày hôm nay. Hồi đó một phần sợ vì không biết khả năng mình có làm được không. Nếu tốt thì cái tâm mình vui vẻ nhưng nếu mình không làm được thì đó là cái tội. Mấy ngày đầu đi đến đâu bị chửi đến đó.
Có người gặp chửi tôi "bà dở hơi, bà già lẩm cẩm". Lúc đó tôi nghĩ thôi kệ, nếu mình chán, bỏ cuộc thì những cháu nhỏ không ai dạy dỗ. Sau cứ âm thầm lặng lẽ thuyết phục được gia đình 2 cháu, rồi cũng xin được lớp đặt ở trụ sở tuần tra của tổ dân phố", cụ Nam hồi ức.
Khi nhận dạy, cụ Nam cũng cam kết phụ huynh tin tưởng giao trẻ nhỏ cho mình dạy dỗ 1 tháng. Sau 1 tháng nếu các cháu không tiến bộ sẽ gửi lại cho gia đình.

Lâu rồi những quyển vở của học trò đặc biệt vẫn nằm bên góc tủ, cụ ngay ngắn xếp lại. Cụ Nam nhớ mùi sách vở, mùi phấn bảng, học trò. Ảnh: Gia Khiêm
"Hai cháu đầu học được 1 tháng, ngày nào bố mẹ các cháu cũng đến xem. Sau thấy con mình tốt lên họ tin tưởng, tiếp tục nhờ tôi dạy dỗ cho các cháu. Sau mọi người biết dần, mang con mình tới nhờ tôi dạy dỗ. Chính nơi nhà văn hóa phường trước là trụ sở tuần tra. Lớp học được 2 năm thì chuyển sang nhà trẻ bỏ hoang. Hồi đó, dụng cụ học tập còn khó khăn, tôi kê tạm mấy tấm ván lấy chỗ ngồi, có 10 cháu đến lớp học, tôi vui lắm.
Không lâu sau khu này cũng bị tháo dỡ để xây trường học. Hồi đó cũng vì cái tâm, cái tình, tôi lên Phòng GDĐT quận Tây Hồ khóc. Tôi mong muốn các cháu có một nơi học tập ổn định như bao đứa trẻ khác. Năm 2002, Trường THCS An Dương nhận lớp học về trường. Lớp học càng ngày càng đông học sinh tìm đến. Cho đến thời điểm hiện tại có 18 cháu đang theo học, cháu cao tuổi nhất 34 tuổi", cụ Nam cho hay.

Cụ Nam ngồi chia sẻ với PV Dân Việt tại nơi mà 24 năm trước cụ mở học tình thương tại đây. Khi đó, đây là trụ sở tuần tra. Ảnh: Gia Đoàn
Cụ Nam kể, đối với trẻ khuyết tật có một điều rất đặc biệt bởi đây là những con người rất giàu tình cảm. Nhắc lại 20/11 – ngày cả nước tôn vinh những người làm nhà giáo, cụ Nam nhớ mãi một kỷ niệm cả cuộc đời mình không thể nào quên được.
"Tôi nhớ mãi ngày 20/11 đặc biệt đó. Khi ấy tôi bước chân vào lớp thì cháu lớp trưởng giấu một bông hoa hồng phía sau. Cháu chạy lên nói không thành lời "Hôm nay là ngày của bà, cháu có bông hoa tặng bà". Câu nói tuy không rõ ràng, đầy đủ nhưng chất chứa bao tình cảm. Cầm bông hoa hồng trên tay tôi bật khóc.

Bà Nam xúc động nhớ về ngày 20/11 đặc biệt khi được học sinh tặng một bông hoa nhưng chứa đựng cả bầu trời tình cảm. Ảnh: Gia Khiêm
Từ ngày đứng bục giảng 25 năm cho tới khi nghỉ hưu rồi dạy trẻ khuyết tật, đó là lần đầu tiên tôi nhận bông hoa mà mình lại xúc động đến như vậy. Tôi hỏi hoa này là thế nào, tiền ở đâu mà cháu mua. Cháu nói "Tiền ăn quà sáng". Tôi tự hỏi cháu khuyết tật sao nghĩ được như vậy, có vài nghìn cho bông hoa thôi nhưng nó chứa đựng biết bao tình cảm. Tôi thấm thía. Tôi yêu nghề mến trẻ là bởi thế. Đó là kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời mình. Nghĩ ngày này tôi lại thấy nhớ các cháu", cụ Nam xúc động.
Lớp học đặc biệt của cụ Nam mỗi người có cá tính, bệnh tật khác nhau. Cụ nắm được tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của từng người. Để dạy được một trẻ câm điếc, cụ Nam đã phải đi học bồi dưỡng nghiệp vụ nửa tháng ở quận Thanh Xuân.
"Tôi sợ nhất những bài mình đã dạy, các cháu sẽ quên hết..."
Cụ Nam bày tỏ lo ngại thời gian qua dịch bệnh, việc học tập cho trẻ khuyết tật phải dừng lại khiến các em quên hết kiến thức mà bấy lâu cất công dạy dỗ.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cụ Nam đã "xin" phường được nhiều xuất quà cho học sinh của mình. Ảnh: Thanh Điệp
"Tôi sợ nhất những bài mình từng dạy các cháu sẽ quên hết. Bao nhiêu ngày tôi nắn từ chữ, ghép thành từ, câu. Hàng tuần tôi vẫn gọi điện trao đổi với cha mẹ để dạy dỗ các cháu. Với những cháu ở gần tôi ra bài tập rồi thi thoảng đi thuê xe ôm ghé đột xuất hỏi thăm, kiểm tra.
Tuy nhiên, một số cháu ở xa như quận Hai Bà Trưng, Long Biên… nhờ người thân kèm cặp. Không hiểu sao tôi lại gắn bó với lớp học này đến như vậy, có lẽ bởi hai chữ tình thương và trách nhiệm. Đợt dịch vừa rồi tôi xin được phường cho mỗi cháu 1 túi quà hỗ trợ gồm nhu yếu phẩm", cụ Nam nói.
Lớp học đặc biệt ấy kể từ khi ra đời tới nay, cụ Nam chưa từng vận động đóng góp chi phí. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Thời gian đi học bình thường, cụ vẫn trích một phần lương hưu ra mua kẹo bánh phát cho các học sinh với tinh thần động viên học tập. Nhiều lần bố mẹ học sinh tự nguyện muốn đóng góp 1 quỹ để có việc gì cần dùng nhưng cụ Nam kiên quyết không đồng ý. Với cụ, đã là từ tâm thì không thể có tiền được.

Khu vui chơi cho học trò khuyết tật đã phủ bụi theo thời gian. Bà giáo già ấy vẫn hàng ngày chờ đợi học trò được đến trường trở lại. Ảnh: Gia Khiêm
Thấm thoắt gần đời người, cụ Nam nhận ra niềm vui lớn nhất cuộc đời đó là các học sinh lớp học đặc biệt ấy còn nhớ đến mình. Cụ vui vì được phụ huynh, xã hội đón nhận. Bằng tình thương vô hạn, cụ quyết định mở lớp dạy chữ miễn phí cho những số phận thiệt thòi để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn hòa nhập với cuộc sống.
"Điều tôi đau đáu là giờ mình già, thương lắm cuộc đời bất hạnh là các trẻ nhỏ khuyết tật sẽ thế nào, giờ dịch cháu không học sẽ quên mất. Tôi sẽ gắn bó với công việc này cho tới khi không còn đủ sức khỏe nữa. Tôi mong có thêm nhiều mô hình trường học giúp đỡ người khuyết tật", cụ chia sẻ thêm.
Ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ cho biết, không chỉ trên địa bàn phường Yên Phụ, mà các phường xung quanh như phường Nhật Tân, Phú Thượng, phường Xuân Đỉnh… những ngày trước cũng gửi học sinh về lớp học này. Chương trình giảng dạy do cụ giáo Hồ Hương Nam tự tích lũy và soạn riêng cho từng học sinh.
"Nhận thấy đây là một hoạt động tích cực cho cộng đồng, chính quyền địa phương đã nhanh chóng bố trí lớp học tại trường Tiểu học An Dương. Sau này, khi trường phải sửa chữa, lớp học của cụ Nam được bố trí sang Trường THCS An Dương", ông Sáng cho hay.
Bóng đá Malaysia đứng trước nguy cơ bị AFC cấm tham dự các giải đấu tới 6 năm sau vụ nhập tịch trái phép, dù án phạt cuối cùng vẫn chờ CAS.
Ngày 25/12 tại TP.HCM, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng.
Theo tạp chí Paris Match, quân nhân Pháp đã âm thầm di chuyển tới các khu vực Donbass do Ukraine kiểm soát ngay sát tiền tuyến, để huấn luyện về vận hành các loại máy bay không người lái (drone) chiến đấu công nghệ cao. Thông tin này hé lộ những chi tiết trước đây chưa từng được công bố về hợp tác quân sự giữa Kiev và Paris, theo UAWire.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, trong năm 2026, sẽ có hàng loạt các dự án đường bộ cao tốc được thực hiện mở rộng và đầu tư mới.
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM chiều nay (25/12), công bố kế hoạch chi tiết cho chiến dịch chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, dự kiến chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.
Con rể đột nhập vào nhà mẹ vợ ở xã Mỹ Lộc (Tây Ninh) trộm vòng vàng, dây chuyền cùng tiền mặt chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng, sau đó công an bắt tạm giam.
Lãi suất vay mua nhà tăng nhẹ khiến nhiều người trẻ tại nhiều đô thị lớn như TP.HCM dè dặt khi xuống tiền. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà để ở vẫn duy trì ổn định, góp phần giúp thị trường bất động sản không rơi vào trạng thái trầm lắng.
Trận chiến Quan Độ là chiến dịch quy mô lớn thứ nhất trong Tam quốc diễn nghĩa, kết thúc với phần thất bại về Viên Thiệu nên “quy định” luôn cả cách nhìn của hậu thế về bước đi của hai bên, dẫn đến tâm lý bên thắng làm gì cũng đúng, bên thua làm gì cũng sai…
Trong năm 2025, nhu cầu tuyển dụng qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm tại TP.HCM tăng mạnh, trong khi các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong khâu tư vấn và kết nối nhân lực.
2 thanh niên ở Gia Lai tin lời người lạ giới thiệu đến Tây Ninh nuôi gà, vác sầu riêng với mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng thực lại bị đưa sang Campuchia, rồi bị cưỡng bức làm việc tại các ổ lừa đảo trực tuyến, với hình thức gọi điện giả danh shipper để lừa người Việt.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, nhiều tỉnh thành ở miền Bắc nhiệt độ giảm xuống chỉ còn từ 6-8 độ C, có nơi trời lạnh giá dưới 8 độ C.
Bất chấp những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2025 vẫn bứt phá mạnh mẽ, lần đầu tiên cán mốc 900 tỷ USD. Kết quả này ghi dấu vai trò quan trọng của ngành Hải quan trong cải cách thủ tục, tạo thuận lợi thương mại và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa có văn bản gửi các tỉnh thành phố về việc tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026.
Ngày 25/12, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I đã công bố quyết định chỉ định anh Nguyễn Nhất Linh giữ chức Bí thư Đoàn nhiệm kỳ 2025-2030, cùng Ban Chấp hành khóa I, xác lập định hướng hoạt động của tuổi trẻ trong khối Mặt trận và các đoàn thể Trung ương.
HLV Kim Sang-sik gạch tên 2 cầu thủ khỏi U23 Việt Nam, gồm những ai? Ba ngôi sao của M.U bị chỉ trích; U19 futsal Việt Nam thắng đậm Brunei 18-0 trong trận ra quân Giải futsal U19 Đông Nam Á 2025; Thượng tầng Real Madrid vẫn tin tưởng Vinicius; Jude Bellingham đón Giáng sinh kiểu "không đụng hàng”.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa quyết định cho ông Nguyễn Công Thành thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Hà theo nguyện vọng cá nhân và tình hình sức khỏe; đồng thời phân công nhân sự mới để bảo đảm bộ máy lãnh đạo phường vận hành thông suốt.
Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu trong quá trình triển khai các nhiệm vụ cần quan tâm chăm lo xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp; gắn yêu cầu trách nhiệm công việc đạt kết quả cao kèm cơ chế, chính sách cán bộ tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Cơ quan an ninh nội địa SBU của Ukraine đã công bố đoạn phim mới mà họ cho là ghi lại quá trình chuẩn bị của nước này cho cuộc tấn công vào một tàu ngầm Nga tại cảng Novorossiysk trên Biển Đen hồi đầu tháng này.
Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công tại hai xã Đắc Pring và Nam Giang sau sắp xếp đơn vị hành chính.
MIK Group mới có động thái xin rút khỏi liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ cho Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh.
Sự kiện hợp nhất các tổ chức hữu nghị Việt Nam – Campuchia từ 3 địa phương thành một đầu mối duy nhất tại TP.HCM không chỉ là bước đi chiến lược trong việc tinh gọn bộ máy; tạo ra xung lực mới để thắt chặt tình láng giềng giữa nhân dân 2 nước trong nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thị trường chứng khoán hôm nay ghi nhận một phiên giao dịch đầy cảm xúc, bất ngờ và đau tim. Sau nhịp tăng hưng phấn ở phiên sáng, có thời điểm VN-Index vươn lên vượt mốc 1.800 điểm, thị trường bất ngờ chịu áp lực bán trong phiên chiều, trong đó bộ ba cổ phiếu họ Vingroup đồng loạt giảm sàn, trở thành lực kéo chính khiến chỉ số lao dốc nhanh chóng.
Vào mùa đông, hãy ăn nhiều loại rau này. Nó giàu vitamin (A, C, K, nhóm B) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kali), chất xơ và chất chống oxy hóa.
Nhìn từ các dự án metro và đường sắt mà Công ty Cổ phần FECON đã và đang tham gia, có thể thấy doanh nghiệp này nằm trong nhóm nhà thầu Việt có lợi thế ở “phần lõi” của hạ tầng hiện đại – nền móng và công trình ngầm.
Trong suốt hơn 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) đã không ngừng khẳng định vị thế của mình, trở thành một thương hiệu uy tín trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo và máy nông nghiệp.
Giai điệu vui tươi giúp đoạn nhạc “Sống một kiếp người bình an là được” nhanh chóng trở thành xu hướng karaoke được yêu thích trong những ngày cuối năm 2025. Cầu thủ Bích Thùy cũng theo "trend" này hút gần 11 triệu lượt xem trên TikTok.
Khu kinh tế Ninh Cơ được quy hoạch trở thành khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, giữ vai trò động lực phát triển mới của tỉnh Nam Định.
Vị cao thủ này trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?
Phiên giao dịch 25/12 chứng kiến cú lao dốc mạnh của nhóm cổ phiếu bất động sản khi bộ ba VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm sâu, kéo chỉ số ngành “rơi tự do” và khiến VN-Index mất gần 40 điểm trong ít phút cuối phiên.