Chủ đề nóng

Nhà giàu lên thì chồng ngoại tình, các bà vợ than thở muốn quay về thời "khố rách áo ôm"

TTH Chủ nhật, ngày 26/03/2023 00:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, những người vợ đến tư vấn về việc chồng ngoại tình ngày càng nhiều. Kịch bản chung là khi nghèo khó thì yêu thương nhau, hai vợ chồng đồng cam cộng khổ làm giàu, gia đình sung túc thì chồng phản bội.
Bình luận 0

Nỗi khổ, cứ giàu lên là chồng ngoại tình

Các bà vợ sau một hồi tố khổ chuyện chồng ngoại tình đều than thở, chẳng nhẽ cứ phải nghèo khó, chui lủi ở túp lều tranh, bữa cơm chỉ có đĩa rau muống luộc, bát canh sấu mới có hạnh phúc, chung thủy!

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (42 tuổi, nhân viên kế toán ở quận Ba Đình Hà Nội) khá trẻ trung, xinh đẹp nhưng trên mặt không giấu nổi sự mệt mỏi. Chị tâm sự, chồng chị hơn chị 2 tuổi, là kỹ sư xây dựng.

Anh chị lấy nhau đã 17 năm, sinh được hai đứa con, một trai một gái. Con trai 16 tuổi, con gái 12. Vợ chồng chị khoẻ mạnh, con cái học hành chăm ngoan. Đó là một gia đình đầm ấm, sống trong ngôi nhà giản dị nhưng cũng đủ tiện nghi.

Chị luôn cảm thấy hài lòng và may mắn vì có người chồng tử tế, yêu vợ thương con và có trách nhiệm với gia đình.

Từ khi anh xin về "mất sức" ra ngoài mở một công ty xây dựng tư nhân do anh làm giám đốc thì thu nhập tăng lên rất nhiều. Anh mua đất xây nhà bán có những công trình lãi tiền tỷ.

Nhà giàu lên thì chồng ngoại tình, các bà vợ than thở muốn quay về thời "khố rách áo ôm" - Ảnh 1.

Nhiều gười chồng bắt đầu ngoại tình khi anh ta kiếm được nhiều tiền và xa dần vợ con, phát sinh đủ các thói hư tật xấu nào là rượu chè liên miên, về nhà muộn, bỏ bê gia đình rồi... ngoại tình. Ảnh minh họa

Và cũng từ đó, những bữa cơm anh ăn ở nhà với vợ con cứ thưa dần. Những buổi tối vắng nhà ngày càng nhiều hơn. Khi thì đi giao lưu với khách hàng, khi phải chạy vật tư lúc nào cũng bận. Anh phải dùng hai điện thoại vì anh giao tiếp với rất nhiều người.

Mấy tháng sau, chồng chị có những dấu hiệu khả nghi khiến chị nghi ngờ chồng ngoại tình. Nhưng chị vẫn không tin những lời đồn đại. Cho đến một hôm tình cờ, cô em gái của chị bắt gặp anh cùng một cô gái chỉ lớn hơn con mình một chút, ôm eo nhau đi ra từ nhà hàng lên ô tô phóng đi.

Từ đó chị để ý và thuê thám tử tư theo dõi, phát hiện anh hay lui tới một căn nhà hai tầng xinh xắn, ở đó có một phụ nữ trẻ không chồng. Điều khiến chị bàng hoàng hơn là cô ta đã có với chồng chị một cái thai được mấy tháng. Giờ chị không biết phải làm thế nào?

Những chuyện tương tự như của chị Thủy khá nhiều. Chi tiết khác nhau nhưng kịch bản chung đều gióng nhau. Người chồng ngoại tình khi anh ta kiếm được nhiều tiền và xa dần vợ con, phát sinh đủ các thói hư tật xấu nào là rượu chè liên miên, về nhà muộn, bỏ bê gia đình rồi... ngoại tình.

Một nét chung nữa là hầu hết những ông chồng ngoại tình này không có ý định bỏ vợ. Họ chỉ "cơi nới" thêm thôi chứ không có gan "giải phóng mặt bằng" xây nhà mới. Và người tình của họ dường như cũng chấp nhận.

Giàu ngoại tình, nghèo chung thủy?

Hơn 20 năm làm tư vấn tôi chưa gặp người đàn bà nào có chồng nghèo xơ xác, đi xe đạp cọc cạch lại đang thất nghiệp hay ốm đau bệnh tật liên miên mà lại có gái theo. Thậm chí có anh tức đầy ruột vì bị vợ tuyên bố con nào nó rước ông đi tôi giết gà ăn mừng.

Nhà giàu lên thì chồng ngoại tình, các bà vợ than thở muốn quay về thời "khố rách áo ôm" - Ảnh 2.

Các bà vợ không hiểu nổi nghèo thì hạnh phúc mà giàu lên một chút thì chồng ngoại tình, hôn nhân đổ vỡ. Ảnh minh họa

Cho nên khả năng chung thuỷ của đàn ông nghèo cao hơn hẳn những ông có tiền là điều chắc chắn. Cô nào chọn chồng với tiêu chuẩn hàng đầu là chung thủy cứ các ông đó mà lấy. Nếu cứ chọn chồng đẹp trai, có tài, nhiều tiền, tán gái giỏi lại chung thuỷ nữa thì khó hơn mò kim đáy bể.

Nói như thế không có nghĩa rằng những anh có thu nhập trung bình là đảm bào cho lòng chung thủy nhưng chắc chắn các anh nghèo thì khả năng chung thủy cao hơn.

Bởi vì đa số những anh nghèo tan sở là về thẳng nhà. Họ ít khi la cà các tụ điểm ăn chơi vì vào đó không thể gọi trà đá được rồi. Ngay cả có được các em mời họ cũng ngại. Đàn ông chẳng ai thích để bạn gái trả tiền.

Nói chung đàn ông nghèo thương vợ con hơn. Lắm anh còn mặc cảm là mình kém tài, không nuôi nổi gia đình, để vợ con nheo nhóc. Nỗi khổ vì kinh tế thiếu thốn dễ nhìn thấy hơn. Cảnh vợ đi chợ về ngồi đếm từng đồng tiền lẻ. Thấy vợ con không có quần áo đẹp, xe đẹp, không được đi du lịch như bạn bè họ cũng chạnh lòng.

Trong khi nỗi khổ của người vợ các anh giàu bị chồng "bỏ quên" không phải ai cũng hiểu. Có anh mắng vợ: "Cô còn muốn gì? Nhà cao cửa rộng. Sướng không biết đằng sướng" thì những anh chồng nghèo nhìn thấy vợ mình khổ và thương vợ hơn.

Đàn ông có tiền ít khi bằng lòng với cuộc sống mà họ có.

Vào quãng nửa đêm, người đàn ông 47 tuổi gọi đến xin tư vấn. Anh ta đang lâm vào một hoàn cảnh éo le. Gần đây trên đường đi công tác xa bằng máy bay, anh gặp và yêu một phụ nữ 33 tuổi không chồng.

Anh ta muốn hỏi như thế có nên không? Vì anh đang có vợ và hai con. Anh muốn tìm một giải pháp nào đó để vừa có gia đình êm ấm mà vẫn có nhân tình? Bởi vì hiện nay bí mật của anh ta có nguy cơ bại lộ và chắc chắn vợ con và cha mẹ, họ hàng sẽ phản đối quyết liệt.

Nhưng anh ta cho rằng mối quan hệ riêng tư đó không ảnh hưởng gì tới hạnh phúc gia đình. Cô kia là phụ nữ tự do và anh vẫn làm tròn trách nhiệm của người cha, người chồng. Anh ta cho rằng mình không làm hại ai cả. Vậy tại sao anh phải từ bỏ mối tình đó?

Theo anh ta, mối tình đó rất đẹp, nó mang đến cho anh và cho cả người tình những giây phút cực kỳ hạnh phúc. Những lúc đó, anh cảm thấy mình giải toả được bao nhiêu căng thẳng, mỏi mệt và thấy mình đúng là con người.

Nhà giàu lên thì chồng ngoại tình, các bà vợ than thở muốn quay về thời "khố rách áo ôm" - Ảnh 3.

Nhiều đàn ông cứ giàu lên, sung túc một tí là ngoại tình và không chấp nhận chỉ "hạnh phúc với một phụ nữ". Ảnh minh họa

Anh còn nhấn mạnh là "con người", chứ không phải chỉ là "thằng đàn ông". Ngừng một lát, anh ta lại nói thêm: "Sau những giờ phút hạnh phúc đó, không những tôi không đối xử tệ bạc với vợ con mà trái lại còn quan tâm tới gia đình nhiều hơn, "thuế má" nộp đầy đủ hơn. Vậy tại sao "các người" lại lên án chuyện tôi ngoại tình như vậy?"

Một anh khác ngoại tình cũng có lý luận rất "tử tế". Anh ta chất vấn: "Tôi phản bội vợ ở chỗ nào? Mái ấm gia đình tôi vẫn trân trọng. Nhưng tôi cần có một người tình. Không phải tôi cần cô ta chỉ để giải quyết sinh lý.

Tôi cần người phụ nữ ấy bởi ở cô ta, tôi tìm thấy sự ngưỡng mộ thực sự tài năng, trí tuệ của tôi được đánh gia cao, tôi được động viên về tinh thần mà thiếu những cái đó làm sao tôi có được như hôm nay?"

Phải chăng khi cuộc sống còn thiếu thốn khó khăn, con người mải vật lộn với miếng cơm manh áo thì nhu cầu tình cảm vợ chồng cũng đơn giản? Vợ chồng cứ sinh con đẻ cái bảo nhau làm ăn no cơm ấm cật là hạnh phúc rồi.

Nhưng khi đời sống vật chất nâng cao thì nhu cầu tinh thần cũng phong phú và phức tạp hơn? Chả nhẽ muốn chung thủy cứ phải nghèo? Ai chẳng muốn giàu lên nhưng nếu giàu mà hạnh phúc ra khỏi cửa thì "tiền nhiều để làm gì"?

Vậy làm thế nào để khi chồng có nhiều tiền mà vẫn chung thủy, gia đình vẫn hạnh phúc yên vui? Đó là vấn đề chúng tôi sẽ trả lời tiếp ở bài sau.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem