Chủ đề nóng

Nhà không phép của nguyên Chủ tịch Mặt trận tỉnh Bình Định: Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 13/12/2020 19:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định) Ngô Hoàng Nam cho biết đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định để có hướng xử lý đối với ngôi nhà không phép của nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Bình Định Phan Phi Hổ.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc ngôi nhà "mọc" không phép trên núi Xuân Vân (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) của nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định Phan Phi Hổ, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định) Ngô Hoàng Nam cho biết đã có báo cáo sơ bộ để trình Chủ tịch UBND tỉnh về tình trạng, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, liên quan đến công trình xây dựng của ông Phan Phi Hổ.

Theo ông Ngô Hoàng Nam, trước đây thửa đất này là đất rừng được mua lại của một cá nhân khai hoang. Thời điểm xây dựng nhà, theo như hồ sơ bồi thường thì năm 2008 chỉ có một cái nhà mái tôn khoảng 40m2. Về tình tiết quá trình sử dụng, thành phố cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh để có ý kiến chỉ đạo.

Nhà không phép của nguyên Chủ tịch Mặt trận tỉnh Bình Định: Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh - Ảnh 1.

Ngôi nhà của ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định nhìn từ trên cao.

"Thành phố cũng đã yêu cầu UBND phường Ghềnh Ráng mời các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra lại để xác lập hồ sơ biên bản vi phạm hành chính rồi sau đó báo cáo, xin ý kiến của UBND tỉnh để có hướng xử lý", ông Nam cho hay.

Ông Nam cho biết, ông Phan Phi Hổ từng là cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trước đây, nên về góc độ địa phương, thành phố ghi nhận lại sự việc để báo cáo tỉnh.

Nêu quan điểm xử lý vụ việc của thành phố, ông Ngô Hoàng Nam cho rằng: "Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, vì thời điểm xây dựng nhà đã diễn ra trước 2 năm, nên chỉ xác lập trên cơ sở biên bản hồ sơ vi phạm hành chính và buộc khắc phục, chứ không có quyết định xử phạt được vì xử phạt chỉ trong vòng 24 tháng. Chắc chắc là không thể xử phạt được rồi, chỉ có thể buộc khắc phục thôi. Tuy nhiên, vụ việc xử lý vẫn đang chờ ý kiến UBND tỉnh".

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết đã đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng báo cáo thông tin vụ việc.

Tới đây, UBND tỉnh Bình Định sẽ tiến hành kiểm tra vụ việc để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Dân Việt đã từng thông tin, ngôi nhà "mọc" không phép trên núi Xuân Vân (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn), của nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định Phan Phi Hổ.

Khu nhà nằm ở vị trí đắc địa, xây dựng dựa theo thế núi với ngôi nhà chính nằm trên cao được bao bọc đá xung quanh, mặt hướng ra biển, sau lưng là núi Xuân Vân, phía Đông - Bắc là khu du lịch Ghềnh Ráng - Tiên Sa, phía Nam là bãi tắm Quy Hòa với công viên cây xanh trước vịnh biển.

Nhà không phép của nguyên Chủ tịch Mặt trận tỉnh Bình Định: Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh - Ảnh 2.

Ngôi nhà của ông Phan Phi Hổ được bao bọc đá xung quanh nhà.

Theo ông Phan Phi Hổ, trước đây ông cùng với ông Lê Minh Tài - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa - khai hoang đất ở khu Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng) để trồng dừa, khoai, mì.

Sau này, khi không đủ điều kiện để sản xuất nhiều nữa, ông Hổ khoanh lại khu đất cho riêng mình, với tổng diện tích khoảng 700m2.

Còn căn nhà, tường rào ông Hổ xây dựng trước năm 1992, ban đầu ông cất nhà tranh, sau đó làm nhà tôn, năm 2015 thì tiếp tục sửa lại nhà cấp 4 lợp ngói với diện tích khoảng 40m2.

Thời điểm năm 2015, ông Phan Phi Hổ đang đương chức Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định.

Điều bất thường là công trình này xây không phép, tồn tại cả nhiều năm nay, song cho đến khi ông Hổ nghỉ hưu thì chính quyền mới phát hiện?

Lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng khẳng định, ông Hổ xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, xây dựng nhà không có giấy phép. Không có chuyện bao che, thế nhưng do muốn đến ngôi nhà này phải đi qua Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, vị trí ngôi nhà được xây dựng khuất trong đồi núi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem