Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sa thải quan chức quân đội quyền lực thứ 2 của Triều Tiên

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 03/01/2023 10:18 AM (GMT+7)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cách chức tư lệnh thứ hai của quân đội nước này, ông Pak Jong-chon, truyền thông nhà nước đưa tin.
Bình luận 0
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sa thải quan chức quân đội quyền lực thứ 2 của Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Pak Jong-chon. Ảnh: AFP

Ông Pak, người từng là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương và bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã được thay thế bởi ông Ri Yong-gil. Quyết định được đưa ra tại cuộc họp thường niên của ủy ban vào tuần trước, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin. 

Ủy ban Quân sự Trung ương, do ông Kim đứng đầu, được coi là thậm chí còn quyền lực hơn Bộ Quốc phòng của đất nước khi đưa ra các quyết định quân sự.

Lý do thay thế ông Pak chưa được công bố, nhưng chính phủ Triều Tiên thường xuyên cải tổ những người ở các vị trí lãnh đạo.

Oh Gyeong-sup, một thành viên tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, nói với Reuters rằng ông Pak có thể phải chịu trách nhiệm về "thất bại trong các hoạt động an ninh" sau sự cố máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Khi Seoul đưa ba máy bay không người lái qua biên giới, dường như không có phản hồi nào từ Bình Nhưỡng, cho thấy hệ thống phòng thủ của họ có thể đã không phát hiện ra UAV.

Ông Pak từng bị giáng chức một thời gian ngắn vào năm 2021 khi nhà lãnh đạo Kim trừng phạt một số quan chức vì cách họ xử lý ứng phó với đại dịch Covid-19, nhưng sau đó ông lại được thăng chức.

Hôm 2/1, ông Kim tuyên bố Bình Nhưỡng cần phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nói rằng Bình Nhưỡng cần "sức mạnh quân sự áp đảo" để tự bảo vệ mình, khi Washington và Seoul cố gắng "cô lập và bóp nghẹt" nước này. Ông cho biết Triều Tiên cần phải phát triển một loại tên lửa mới có khả năng "phản đòn hạt nhân nhanh chóng".

Theo ông Kim, sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật với "sự gia tăng theo cấp số nhân của kho vũ khí hạt nhân" là trọng tâm chiến lược quốc phòng trong năm 2023, KCNA đưa tin.

Theo tính toán của truyền thông phương Tây, Bình Nhưỡng đã tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục vào năm ngoái. Rạng sáng 1/1, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem