Chủ đề nóng

Đến nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi

Thu Hà - Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 19/08/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà của Vua săn voi Ama Kông là căn nhà sàn cổ hơn trăm năm tuổi nằm ở buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk). Trong ngôi nhà sàn cổ này còn lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật gắn liền với huyền thoại Vua săn voi Bản Đôn.
Bình luận 0

Clip: Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại về vua voi. Thu Hà

Huyền thoại Vua săn voi Bản Đôn

Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp ghé thăm vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, đầy nắng, gió với tiếng ngân vang của cồng chiêng. Dẫn đoàn chúng tôi đi, anh Y Phúc – một hướng dẫn viên du lịch ở Đắk Lắk nói: "Lên Tây Nguyên mà không ghé thăm nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông ở Buôn Đôn thì xem như chưa đến xứ sở đại ngàn". 

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 2.

Nhà của Vua săn voi Ama Kông, căn nhà sàn hơn trăm năm tuổi nằm ở buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk được làm hoàn toàn từ các loại gỗ tốt vô cùng công phu và quý hiếm. Ảnh: Thu Hà

Từ thành phố Buôn Mê Thuột, chúng tôi mất hơn 1h đồng hồ chạy xe hơn 50km để đến được nhà sàn cổ của vua voi. 

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 3.

Khác với nhà dài truyền thống của người Ê Đê, M’nông trong vùng, ngôi nhà sàn cổ của Vua săn voi có tới 3 mái nhọn, mỗi gian có một mái chóp riêng. Ảnh: Thu Hà

Chúng tôi không khỏi tò mò về vùng đất của những thợ săn voi ở Buôn Đôn, tại sao lại được mệnh danh như vậy? Anh Y Phúc cho biết: Buôn Đôn là địa danh nổi tiếng khắp khu vực Đông Nam Á về nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. "Vua săn voi" tên thật là Y Thu Knul. Ông sinh năm 1828, mất năm 1938, thọ 110 tuổi. Ông là một trong những người quan trọng nhất, đã khai phá và sáng lập ra Bản Đôn cùng nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng và là vị tù trưởng nổi tiếng nhất của Bản Đôn (Bản Đôn là cách gọi của người Lào, còn người Ê Đê gọi là Buôn Đôn). 

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 4.

Trong ngôi nhà sàn cổ trăm năm tuổi này còn lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật gắn liền với huyền thoại Vua săn voi Buôn Đôn. Ảnh: Thu Hà

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 5.

Khách tham quan thích thú thăm nhà sàn cổ trăm năm tuổi và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi Ama Kông. Ảnh: Thu Hà

Khi còn sống, ông Y Thu Knul là người có ảnh hưởng lớn, có tiếng nói quan trọng nhất trong cộng đồng các dân tộc Ê Đê, M'nông, J'rai... cùng chung sống ở vùng Bản Đôn, bên dòng Sêrêpốk huyền thoại. 

Theo các già làng kể lại, trong cuộc đời "Vua săn voi" Y Thu Knul đã săn bắt được hơn 400 con voi. Đặc biệt, ông săn được một con voi trắng quý hiếm (lông, da voi màu trắng, ngà màu hổ phách). Ông Y Thu Knul đã mang tặng con voi quý này cho vua Xiêm. Đáp lại, vua Xiêm đã ban tặng cho Y Thu Knul nhiều vàng bạc và phong là Khun Yu Nốp - nghĩa là "Vua săn voi". Từ đó, ông trở thành "Vua săn voi" của Bản Đôn.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 6.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 7.

Thanh kiếm vua Bảo Đại tặng vua voi Ama Pợ Pho Khăm Súc - tù trưởng cao nguyên, cháu ruột và là người kế tục sự nghiệp của vua voi Y Thu Knul. Vào khoảng năm 1942 - 1943, khi đi săn ở rừng Mêvan (nay thuộc huyện Cư M'ga, tỉnh Đắk Lắk), vua Bảo Đại bị một con voi hoang dã tấn công. Ama Pợ Pho Khăm Súc đã dùng kiếm của vua để chiến đấu với voi rừng. Sau đó, vua Bảo Đại tặng lại thanh kiếm này cho ông. Ảnh: Thu Hà

Nét đặc biệt tại căn nhà trăm năm tuổi của Vua săn voi

Ngôi nhà sàn cổ của vua săn voi Y Thu Knul ở Bản Đôn được làm hoàn toàn bằng gỗ được thiết kế tinh xảo, kiến trúc mạng đậm chất Tây Nguyên. Thời bấy giờ, ngôi nhà sàn thuộc loại to đẹp nhất ở Bản Đôn.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 8.

Chiếc mâm đồng là kỷ vật của vua voi Y Thu Knul để lại. Mâm dùng để đặt lễ cúng thần rừng, thần sông mỗi khi xuất phát đi săn bắt voi rừng; và lễ cúng làm thủ tục nhập buôn làng cho những voi đã được thuần dưỡng. Chiếc mâm được đưa từ Lào về Việt Nam năm 1859. Ảnh: Thu Hà

Theo gia phả, để xây dựng ngôi nhà này, chủ nhân đã phải huy động sức kéo của 18 con voi kéo gỗ cùng 14 thợ lành nghề. Trị giá căn nhà thời điểm đó tương đương 12 con voi có cặp ngà dài.

Nguyên bản ngôi nhà sàn cổ của vua săn voi gồm 3 gian, được làm hoàn toàn bằng gỗ quý. Ngôi nhà được làm toàn bằng gỗ tốt của rừng Buôn Đôn như gỗ hương, căm xe, cà chít. 

Khác với nhà dài truyền thống của người Ê Đê, M'nông trong vùng, ngôi nhà sàn cổ của Vua săn voi có tới 3 mái nhọn, mỗi gian có một mái chóp riêng.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 9.

Điểm độc đáo nhất của ngôi nhà là mỗi gian mái đều được lợp hoàn toàn bằng mái gỗ cà chít .Cà chít là loại gỗ tốt, quý hiếm và đắt giá dùng để làm vật liệu lợp nhà. Ảnh: Thu Hà

Điểm độc đáo nhất của ngôi nhà là mỗi gian mái đều được lợp hoàn toàn bằng mái gỗ cà chít. Cà chít là loại gỗ tốt, quý hiếm và đắt giá dùng để làm vật liệu lợp nhà. Gỗ cà chít khi gặp lạnh sẽ co vào, gặp nắng nóng sẽ nở ra. Để lợp đủ bộ mái, thợ đã phải đẽo 8.726 thanh gỗ để làm ngói, tốn gần 10m3 gỗ cà chít. Năm 1954, một cây me đổ làm sập mất gian phía trong. Tuy được khôi phục lại, căn nhà không còn bộ mái ngói gỗ nguyên bản.

Những chứng tích cổ tại căn nhà sàn trăm tuổi của vua voi Buôn Đôn

Ngôi nhà này đã gắn liền với 3 thế hệ Vua săn voi ở Buôn Đôn. Đó là Y Thu Knul - vua voi đầu tiên, tiếp theo là Ama Pợ Pho Khăm Súc và cuối cùng là Y Prung Êban (tên thường gọi là Ama Kông, 1909 - 2012). 

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 10.

Y Prung Êban tên thường gọi là Ama Kông. Ông Ama Kông sinh năm 1909. Năm 2012, Ama Kông mất ở tuổi 103. Trong cuộc đời mình vua voi AmaKong đã săn được 298 voi rừng trong đó có 3 bạch tượng - một loài voi trắng quý hiếm. Ảnh: Thu Hà

Trong cuộc đời mình, Vua săn voi Ama Kông đã săn được 298 voi rừng, trong đó có 3 bạch tượng - một loài voi trắng quý hiếm. Trong chuyến săn voi cuối cùng năm 1996, ông bắt được 7 con voi. Sau đó ông chuyển sang làm huấn luyện voi cho rừng quốc gia Yok Đôn. Năm 2012, Ama Kông mất ở tuổi 103.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 11.

Anh Y Phúc - Hướng dẫn viên du lịch ở Buôn Đôn giới thiệu về hũ dùng để thống kê số lượng voi bắt được trong suốt cuộc đời đi săn của một thợ săn voi. Trong cuộc đời mình, Vua săn voi Ama Kông đã săn được 298 voi rừng, trong đó có 3 bạch tượng - một loài voi trắng quý hiếm. Ảnh: Thu Hà

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, căn nhà sàn cổ trăm năm tuổi của Vua săn voi luôn giữ mãi nét đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Đến đây, du khách có thể tham quan và khám phá được những "vũ khí lợi hại" của các vua voi lúc đi săn voi. Đó là dụng cụ săn bắt voi, túi quai đựng đồ nghề, chiếc mâm đồng được chuyển từ Lào sang, thanh kiếm do vua Bảo Đại tặng cùng nhiều đồ vật khác...

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 12.

Sợi dây da trâu (bên phải) là dụng cụ chính của thợ săn voi, dùng làm thòng lọng để săn bắt voi rừng, có độ dài từ 90 - 120m. Để làm một bộ dây như thế này phải dùng tới da của 7 con trâu đực. Sau khi đã bện thành dây thừng phải phơi đủ 90 nắng, 90 sương (tức khoảng 3 tháng), rồi gác bếp qua một mùa rẫy mới làm lễ cúng và đem ra sử dụng. Dây rất bền và chắc, nếu để ngoài trời mưa nắng vẫn có thể tồn tại 100 năm không mục nát. Ảnh: Thu Hà

Hiện tại, hai gian nhà phía ngoài được sử dụng làm gian thờ, nơi tiếp khách và trưng bày các hình ảnh, kỷ vật của các vua voi. Gian trong là nơi sinh hoạt gia đình.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 13.

Lọng che mưa nắng di động của thợ săn voi, dùng để đặt trên bành voi khi di chuyển và trú mưa khi ngủ đêm trong rừng. Ảnh: Thu Hà

Hiện nay ngôi nhà đã trở thành địa điểm du lịch trong khu du lịch sinh thái Bản Đôn. Du khách tìm đến đây không chỉ thăm ngôi nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi mà còn chiêm ngưỡng những nét đặc trưng kiến trúc văn hóa và tìm hiểu những câu chuyện về cuộc đời của vị huyền thoại săn voi này.

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 14.

Các loại thảo dược được phơi và bày bán tại nhà vua voi. Ảnh: Thu Hà

Nhà sàn cổ trăm năm tuổi của vua săn voi Ama Kông và nghe huyền thoại kỳ thú về vua voi - Ảnh 15.

Nhiều du khách đến tham quan và tìm mua bài thuốc gia truyền Ama Công. Ảnh: Thu Hà

Y Prung Êban tên thường gọi là Ama Kông (1909 - 2012). Vua voi AmaKong là cháu của vua voi Y Thu Knul, con rể của vua voi Ama Pợ Pho Khăm Súc và cũng là truyền nhân cuối cùng nghề săn voi ở Buôn Đôn. 13 tuổi ông là thợ phụ trong đoàn săn voi và 17 tuổi là thợ chính. Trong cuộc đời mình vua voi AmaKong đã săn được 298 voi rừng trong đó có 3 bạch tượng - một loài voi trắng quý hiếm. Chuyến săn voi cuối cùng của Ama Kông diễn ra vào năm 1996; ông bắt được 7 con voi. Sau đó ông chuyển sang làm huấn luyện voi cho rừng quốc gia Yok Đôn. Năm 2012, Ama Kông mất ở tuổi 103.

Vua voi Ama Kông có 21 người con, 118 cháu, chắt. Ông còn nổi tiếng với bài thuốc gia truyền, rượu Ama Công (Việt hóa chữ Kông) có tác dụng tráng dương, bổ thận được nhiều người ca ngợi. Hiện tại, trong nhà cổ của vua voi có bán nhiều loại thuốc dân tộc, trong đó có loại rượu thuốc gia truyền tăng cường sức khỏe cho nam giới.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem