Đêm tân hôn tan tành vì chồng không chạm vào người, biết lý do mà tôi nóng mặt
Nếu anh nói trước thì tôi đã từ bỏ cuộc hôn nhân này rồi!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một ngày đầy nắng đầu tháng 8/2022, chúng tôi tìm về với làng Chăm ở thôn Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) để được "mắt thấy tai nghe" về của sự huyền bí của 2 giếng nước cổ trong làng.
Dẫu trời nắng chan chan, nhưng đưa tay chạm vào dòng nước trong giếng cổ trào lên, chúng tôi cảm giác được dòng nước mát lạnh, dễ chịu tức thì...

Ông Kiều Trận (77 tuổi) bên giếng cổ tại làng Chăm Thành Tín. (Ảnh: Đức Cường)
Thấy khách phương xa ghé thăm,"già làng" Kiều Trận (77 tuổi) là người Chăm ở thôn Thành Tín cho biết, nhờ 2 giếng cổ này mà bà con làng Chăm Thành Tín bao đời nay luôn ấm no hạnh phúc.
"Nước nước từ lòng đất trào lên miệng giếng, không những là nguồn nước uống hàng ngày cho bà con, mà dòng nước còn tưới mát cho cả ruộng vườn, giúp người dân yên tâm sản xuất...", ông Kiều Trận nói.
Cũng theo "già làng" Kiều Trận, ngay từ lúc còn bé ông đã thấy 2 giếng này và đến nay vẫn thế. Vẫn không ai biết rõ nó có từ bao giờ nhưng đây là địa điểm sinh hoạt chung của cả làng vì nguồn nước ngọt trong sạch, mát lành nên tất cả người lớn đến trẻ em trong làng đều uống nguồn nước này. Thời điểm giữa năm 2018, khi Ninh Thuận đang lúc hạn hán dữ dội nhất, nhưng 2 giếng nước này vẫn không bị cạn...
Các vị lớn tuổi trong làng Chăm Thành Tín cho biết, nước từ giếng phun trào liên tục, tràn ra ngoài, sẽ theo dòng mương, chảy đều đặn ra đồng. Nguồn nước này đủ tưới cho gần 100 ha ruộng vườn của người dân Thành Tín.
Và hàng trăm năm qua, người dân trong làng chưa bao giờ thấy giếng cạn nước. Từ đó đến nay, nhiều người đến đây tìm hiểu nhưng chưa ai lý giải sự bí ẩn, gần sa mạc cát Nam Cương này lại có nguồn nước dâng trào không bao giờ cạn...
Theo quan sát của chúng tôi, 2 giếng được đào cách nhau hơn khoảng 20m. Giếng phía mặt trời mọc gọi là giếng Cái (pingung Dố); giếng phía mặt trời lặn gọi là giếng Đực (pingung Ngo).
Nhìn 2 miệng giếng được quây hình vuông đã nhuốm màu thời gian, chúng tôi không khỏi giật mình bởi vừa nhìn đã thấy đáy nhưng nguồn nước vẫn tuôn trào thành dòng, soi bóng mát dịu giữa trưa hè.
Thành giếng cao hơn 1 mét, được lắp ghép bằng gỗ cóc đá (Gandak), mỗi bề rộng 1,5m và được ghép kín ba mặt theo các hướng Đông-Tây- Nam, mặt giếng phía Bắc chừa trống để tiện việc lấy nước của người dân.
Theo các vị lớn tuổi trong làng Chăm Thành Tín, giếng Đực chỉ phục vụ cho tắm giặt và giếng Cái được sử dụng vào việc ăn uống. Đến nay, quy định này vẫn được người dân địa phương tôn trọng và tuân thủ...
Đứng từ miệng giếng cổ chỉ tay về cánh đồng lúa đang độ đơm bông, anh Châu Thành Nông (50 tuổi) cho biết, nước từ miệng giếng cứ phun trào lên hằng trăm năm nay. Nguồn nước này như "đặc ân" của tạo hóa ban cho dân làng Chăm Thành Tín. Và để tận dụng "đặc ân" đó dân làng đã đào một con mương nhỏ dẫn nguồn nước chảy thẳng ra cánh đồng cách đó chừng trăm mét để tươi mát mùa màng.
"Khi nước giếng dâng đầy tự động chảy tràn ra mương nhỏ cho nhân dân tắm giặt, phục vụ sản xuất ở cánh đồng rộng lớn mà người dân quen gọi bằng tiếng chăm là Dja Pingung. Trong đó, người nhà tôi cũng bao đời hưởng lợi từ nguồn nước từ 2 giếng cổ này…", anh Nông cho hay.

Anh Châu Thành Nông dẫn chúng tôi tận thấy cánh đồng lúa xanh mướt trải dài nhờ nguồn nước từ 2 giếng cổ. (Ảnh: Đức Cường)
Hiện nay, khu vực 2 giếng cổ ở làng Chăm Thành Tín dẫu không còn nhộn nhịp như những năm trước đó vì giờ đây hệ thống nước sạch phủ kín đến đường làng ngõ xóm. Tuy nhiên, vẫn còn đó những vị "khách quen" ngày ngày tắm giặt để tận hưởng dòng nước mát tự nhiên.
Chị Châu Thị Mộng Cầm, một trong những "khách quen" của giếng cổ vẫn đều đặn mỗi ngày đến giếng cổ để tắm giặt, những thanh niên trai tráng hay những cháu nhỏ người Chăm vẫn tắm mát sau buổi chiều hoàng hôn.
"Ở nhà vẫn có nước máy nhưng tôi lại thích ra giếng tắm giặt vì nước giếng rất trong lành, mát rượi hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn...", chị Cầm cười nói.

Từ lâu nay, giếng cổ đã trở thành điểm đến đều đặn của mẹ con chị Châu Thị Mộng Cầm ở làng Chăm Thành Tín. (Ảnh: Đức Cường)
Theo lời các vị lớn tuổi ở làng Chăm Thành Tín, mạch nước của 2 giếng cổ vẫn được xem là trong lành, linh thiêng nhất. Cho nên, khi làng có lễ, cúng tế, người làng đều sử dụng nước từ giếng cổ này như một cách để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền bối lập làng, xây giếng.
Để bảo vệ và duy trì giếng cổ, bà con làng Chăm Thành Tín đã 2 lần tiến hành tu bổ lại 2 giếng cổ nói trên và lần gần nhất là vào năm 2005.
Hiện nay, trên thanh gỗ trên thành giếng vẫn còn dòng chữ tiếng Chăm "Bảo vệ di sản giếng cổ làng" nhằm nhắc nhở con cháu gìn giữ nguồn nước quý báu của cha ông và phục vụ du khách tham quan tìm hiểu văn hóa Chăm.
Vào dịp tháng tư Chăm lịch hằng năm, người dân làng Chăm Thành Tín lại tổ chức lễ cúng giếng cổ để tri ân tổ tiên, giúp dân làng có cuộc sống ấm no, sum vầy từ bao đời qua.

Hai giếng cổ đã trở thành linh thiêng, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác của bà con làng Chăm Thành Tín (ảnh: Đức Cường)
Làng Chăm Thành Tín là thôn đồng bào dân tộc Chăm sinh sống với dân số trên 6.000 nhân khẩu chủ yếu theo đạo Bà Ni.
Thành Tín nằm ở phía Nam của xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), toàn thôn có khoảng 270 ha đất canh tác nông nghiệp, trong đó ngoài cây lúa, người Chăm địa phương đã bắt chuyển đổi sang trồng các lại cây có giá trị kinh tế cao hơn như: Nho, táo, các loại rau quả, đặc biệt là măng tây xanh…

Cổng vào thôn văn hóa Thành Tín. (Ảnh: Đức Cường)
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân như Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế. Thông qua HTX, đến nay Thành Tín có cánh đồng lớn trồng măng tây xanh hơn 20ha với hàng chục nông hộ tham gia.
Bên cạnh việc phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống, đồng bào Chăm nơi đây còn tích cực tham gia các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, quy ước của thôn, đơn giản hóa việc tang lễ, lễ hội; bảo đảm an ninh, trật tự; làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp… Hiện nay, đa phần các tuyến đường nội thôn được bê-tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, sử dụng nước hợp vệ sinh.
Nếu anh nói trước thì tôi đã từ bỏ cuộc hôn nhân này rồi!
Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 diễn ra kịch tính và hấp dẫn, quy tụ hơn 300 tay vợt là các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đến từ nhiều cơ quan báo chí trên cả nước tham dự.
Có bốn vị danh y nổi tiếng được tôn vinh là “tứ đại danh y”, gồm Hoa Đà, Trương Trọng Cảnh, Tôn Tư Mạc và Lý Thời Trân. Họ đều là những nhân vật kiệt xuất trong lĩnh vực y học, có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển và kế thừa của Đông y. Vậy trong số họ, ai là người xuất sắc nhất?
Một “thiên hạ thịnh cảnh” mất sáu năm xây dựng, nhưng bị phá hủy chỉ trong vài tháng. Mùa xuân năm 1127, khi hai vua Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông bị áp giải về phương Bắc, nhà Bắc Tống diệt vong.
U17 Việt Nam đã thể hiện lối chơi đĩnh đạc, chủ động và hòa U17 Indonesia 0-0 để lọt vào bán kết U17 Đông Nam Á 2026 với tư cách là đội đứng đầu bảng A.
Một phương tiện mặt nước không người lái của Ukraine vừa phóng drone đánh chặn và bắn hạ một UAV cảm tử tầm xa Shahed của Nga - đánh dấu điều mà Kiev gọi là bước đột phá chưa từng có trong tác chiến hiện đại, theo Euromaidanpress.
Trong khuôn khổ vòng 19 V.League 1 2025/2026, SHB Đà Nẵng tiếp đón Thép Xanh Nam Định trên sân Chi Lăng. Dù có thời điểm chơi đầy nỗ lực, đội chủ nhà vẫn phải nhận thất bại 1-2 trước đối thủ tận dụng tốt lợi thế hơn người.
Thể Công Viettel đã nỗ lực vượt qua HAGL với tỷ số 1-0 tại vòng 19 V.League 2025/2026 dù chơi không thuyết phục để tiếp tục nuôi hy vọng cạnh tranh ngôi vô địch.
Ý dĩ là loại cây quen thuộc được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn và thuốc chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, ý dĩ là dược liệu được dùng điều trị các bệnh lý như ho, ung thư, sỏi,… ngoài ra còn giúp giảm cân và làm đẹp da.
Giáo sư, nhà khoa học Hoàng Hòe, người đã dành cả sự nghiệp để bảo vệ và phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam đã tạ thế vào ngày 15/4.
Trong quá trình nạo vét, đào ao nuôi tôm của gia đình, một hộ dân tại xã Vàm Cỏ, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) vô tình phát hiện một con vật quý hiếm là một con cua đinh (loài bò sát thuộc họ rùa). Con cua đinh này có trọng lượng khoảng 15kg, người dân đã nhanh chóng trình báo công an địa phương.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian vừa thể hiện lập trường cứng rắn khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran sắp hết hạn vào ngày 22/4. Hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận về chương trình hạt nhân của Tehran cũng như quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
Tại lễ bế mạc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.
Cơ quan chức năng đang khẩn trương khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh để làm rõ nguyên nhân vụ đuối nước khiến một bé trai 6 tuổi tử vong tại hồ bơi trên địa bàn phường Bình Tân, TP.HCM.
Quang Nhi nổi lên như một hiện tượng YouTube với ca khúc "Nhân chứng" của nhạc sĩ Y Vũ, một bản tình ca buồn kể về chàng trai đến dự đám cưới người yêu cùng nhiều nỗi niềm. Thực tế, ca khúc này từng được nhiều ca sĩ thể hiện trước đó nhưng phải đến khi Quang Nhi thể hiện ở Trung tâm Giọng ca để đời của ca sĩ Quang Lập, ca khúc này mới viral khắp mạng xã hội.
Đình Bắc tiếp tục ghi bàn để giúp CLB CAHN chiến thắng dễ dàng 3-0 trước CLB Công an TP.HCM trong trận derby ngành công an.
Một phái đoàn Mỹ đã khởi hành đến Islamabad để tiếp xúc với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo.
Đánh bại XSKT Đắk Lắk, Thiên Khôi FC lên ngôi vô địch Siêu Cúp bóng đá 7 người Quốc gia 2026.
Tô Hữu Bằng hiện chọn cuộc sống thiền định tĩnh lặng sau nhiều năm miệt mài cống hiến nghệ thuật. Ít ai biết nam diễn viên từng trải qua quá khứ đầy nước mắt với gánh nặng tài chính oằn vai.
Công an Hà Nội sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin quản trị viên của các hội, nhóm, ứng dụng có liên quan đến hoạt động "xe ghép", "xe tiện chuyến"; cán bộ hóa trang, mặc thường phục ghi nhận các hành vi vi phạm trên đường.
Theo tử vi ngày mai, với sự phát triển bùng nổ trong sự nghiệp, tài lộc sẽ đến với 4 con giáp như thủy triều, giúp họ cười tươi trong suốt năm 2026.
Gần đến cao điểm lễ 30/4-1/5, thị trường vé máy bay năm nay ghi nhận xu hướng đặt vé “trải đều”, khiến tỷ lệ lấp đầy các đường bay từ TP.HCM chưa tăng đột biến. Tuy nhiên, ở một số chặng du lịch đặc thù, ghế đã gần kín, trong khi giá vé có dấu hiệu nhích lên theo nhu cầu.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay chứng kiến sự lên ngôi của lộ trình du lịch "vượt thời gian" tại An Giang, nơi du khách có thể đi xuyên từ những không gian tâm linh cổ kính đến các kỳ quan công nghệ xanh hiện đại chỉ trong một ngày.
Vụ tài xế xe ôm công nghệ cầm "gậy 3 khúc" đánh người đi đường tại TP.HCM nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Hiện nay, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý tài xế Trần Văn Hòa (37 tuổi) về hành vi cố ý gây thương tích.
Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường nông thôn, từ thu gom rác thải, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật đến xây dựng đường hoa, vườn mẫu, góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê và nâng cao ý thức người dân.
Đợt triển lãm ảnh đặc biệt dành cho TP.HCM và Lyon của Pháp, hai thành phố kết nghĩa, được đặt trong không gian nghệ thuật ngoài trời độc đáo là bức tường bao ngoài Dinh thự Pháp tại TP.HCM.
Á hậu Trương Tri Trúc Diễm khoe vẻ nóng bỏng, quyến rũ khi xuất hiện tại lễ hội âm nhạc và nghệ thuật lớn bậc nhất thế giới.
Bắc Ninh tiếp tục mở rộng không gian đô thị khi phê duyệt tổ hợp nhà ở - thương mại - dịch vụ hơn 7.200 tỷ đồng tại trung tâm Việt Yên. Dự án quy mô 7,5 ha, gồm 7 tòa cao 21 tầng, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho hơn 5.000 người, đón làn sóng chuyên gia và lao động chất lượng cao.
Tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật với tấm bằng giỏi nhưng Ngọc Hà ở phường Tây Hiếu, tỉnh Nghệ An (địa phận thị xã Thái Hòa trước đây) lại về quê đi "buôn rau, củ, quả, nông sản Nghệ An các loại". Cô cử nhân luật nay "họp chợ online", bán nông sản, đặc sản Nghệ An trên nền tảng số...
Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là đã cảnh báo Havana rằng họ chỉ có một "khoảng thời gian ngắn" để thực hiện các cải cách.
5