Chủ đề nóng

Nhà tài phiệt Ukraine bị bắt giữ tại khu nghỉ dưỡng ở Pháp

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 29/12/2022 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Pháp đã bắt giữ nhà tài phiệt Ukraine Konstantin Zhevago tại khu nghỉ mát trượt tuyết Courchevel trên dãy Alpine hôm 28/12, theo yêu cầu của Kiev.
Bình luận 0
Nhà tài phiệt Ukraine bị bắt giữ tại khu nghỉ dưỡng ở Pháp - Ảnh 1.

Khu nghỉ mát trượt tuyết Courchevel trên dãy Alpine. Ảnh: GLP

Doanh nhân và cựu nghị sĩ Konstantin Zhevago đang bị truy nã ở Ukraine do liên quan đến một vụ tham ô và rửa tiền lớn.

Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI), cơ quan đầu tiên thông báo về vụ bắt giữ, cho biết họ đã hợp tác với khoảng 38 quốc gia khác để bắt giữ ông Zhevago. Vụ bắt giữ cuối cùng diễn ra sau "vài tháng tương tác chặt chẽ" với cảnh sát, hiến binh và tư pháp Pháp, Cục nói thêm.

SBI cho biết Kiev đang chuẩn bị yêu cầu dẫn độ.

Tại quê nhà, doanh nhân này bị cáo buộc biển thủ 113 triệu USD từ Ngân hàng Tài chính và Tín dụng Ukraine, làm tổn hại đến lợi ích của nhà nước cũng như các khách hàng. Ông cũng phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền, theo cơ quan thực thi pháp luật.

Ukraine đã tịch thu tài sản của Zhevago, bao gồm "cổ phần trong các doanh nghiệp của ông trị giá hàng trăm triệu hryvna" và 26 bất động sản. Ông cũng là một trong những doanh nhân bị Kiev quốc hữu hóa tài sản vào tháng 11 vừa qua.

Zhevago là người thụ hưởng chính của Ngân hàng Tài chính và Tín dụng, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất ở Ukraine trước năm 2015, khi ngân hàng này bị rút giấy phép hoạt động. Ông cũng là người sáng lập và cổ đông lớn của Ferrexpo, công ty khai thác và kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại Thụy Sĩ. Công ty này sở hữu các mỏ quặng sắt ở Ukraine.

Vị tỷ phú này cũng từng là một nghị sĩ Ukraine lâu năm. Ông giữ một ghế trong Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện) của đất nước trong hơn 2 thập kỷ từ năm 1998 đến năm 2019.

Theo Forbes, Zhevago vẫn là người giàu thứ năm ở Ukraine, mặc dù giá trị tài sản ròng của ông đã giảm từ 2,1 tỷ USD xuống còn 1,4 tỷ USD vào năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem