Chủ đề nóng

Mỹ bất ngờ nói lý do không ủng hộ kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Chủ nhật, ngày 04/06/2023 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ ủng hộ sáng kiến ​​của bất kỳ quốc gia nào nhằm thiết lập hòa bình ở Ukraine, nhưng phản đối những lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.
Bình luận 0
Nhà Trắng giải thích lý do không ủng hộ kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine - Ảnh 1.

Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh Getty

John Kirby, điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nếu họ giúp tìm ra con đường dẫn đến một nền hòa bình lâu dài, phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Nhưng chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ những lời kêu gọi ngừng bắn chỉ đơn giản là đóng băng các đường phân giới hiện có, hợp pháp hóa việc chiếm giữ lãnh thổ của Nga và cho phép Putin tăng cường kiểm soát đối với các khu vực mà ông ấy đã chiếm giữ".

Theo Kirby, việc đưa ra một "thỏa thuận ngừng bắn" như vậy sẽ giúp Nga có thời gian nghỉ ngơi, tái vũ trang và chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng mới.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẵn sàng tham gia ngoại giao để đạt được một nền hòa bình lâu dài và công bằng ở Ukraine. Vì vậy, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực hòa bình của phía Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã bác bỏ những lời kêu gọi ngừng bắn hoặc nhượng lại đất đai cho Ukraine theo bất kỳ công thức "đổi đất lấy hòa bình" nào – những triển vọng mà theo cách nói của ông, sẽ là "hòa bình đổi lấy đất".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem