Chủ đề nóng

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: "Làng Việt thời hội nhập" đã điểm đúng huyệt của cuộc sống người nông dân!

Hà Phương Chủ nhật, ngày 16/05/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 2 năm phát động, cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" đã thu hút hơn 1.200 tác phẩm dự thi từ các tác giả đến từ mọi miền đất nước. Các truyện ngắn phản ánh sinh động cuộc sống nông thôn Việt Nam trong giai đoạn đất nước xây dựng nông thôn mới.
Bình luận 0

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà – một trong những giám khảo của Vòng Sơ khảo cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" chia sẻ với bạn đọc về chất lượng của cuộc thi.

"Làng Việt thời hội nhập" là một cuộc thi văn chương không chuyên nhưng nhận được sự quan tâm của mọi người. Theo chị, tại sao cuộc thi lại nhận được sự quan tâm đặc biệt như vậy?

Theo quan điểm của tôi, cuộc thi "Làng Việt thời hội nhập" của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức là việc làm thiết thực. Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân Việt Nam thiên về sự đổi mới thể hiện qua cách sống, sinh hoạt. Người Việt chú trọng đến chuyện xây dựng nhà cửa, đất cát, có hiện tượng đô thị hóa nông thôn và ngược lại đô thị nông thôn hoá. 

Họ bắt đầu nhìn nhận ra vấn đề cần có sự thay đổi. Việt Nam là một đất nước có truyền thống trồng lúa nước. Tính nông dân của người Việt vẫn còn trường tồn. Cho nên việc mở ra cuộc thi "Làng Việt thời hội nhập" là đúng thời điểm.

Một lý do nữa tôi cho rằng thời điểm báo Nông thôn Ngày nay phát động cuộc thi là thời điểm cả thế giới rơi vào tình trạng dịch Covid-19 hoành hành. Cuộc sống của nông thôn Việt Nam cũng bị ảnh hưởng lớn. Chính vì thế chúng ta cần quan tâm đến đời sống của người dân hơn. 

Cuộc thi đã nói đúng điểm huyệt cuộc sống của người dân. Bằng chứng là tác giả ở các lĩnh vực kể cả chuyên và không chuyên, tác giả mới viết hay thành danh đều tham gia. Nếu so sánh với các cuộc thi gần đây, tôi cho rằng cuộc thi này đạt được thành công lớn nhất ở số lượng tác giả tham gia rất đông đảo. Đời sống người dân khắp mọi miền được thể hiện qua trang viết của các tác giả rất đa dạng, sinh động.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: "Làng Việt thời hội nhập" đã điểm đúng huyệt của cuộc sống người nông dân! - Ảnh 1.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà (thứ 3 từ trái sang) và các thành viên BGK Vòng Sơ khảo cuộc thi truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập".

Với tư cách giám khảo cuộc thi tôi nghĩ báo Nông thôn Ngày nay vốn có tiếng trong lòng độc giả vì rất năng động, có uy tín. Chính vì thế, nhiều tác giả khi nghe báo tổ chức cuộc thi thì gửi tác phẩm. Ý nghĩa lớn nhất là "Làng Việt thời hội nhập" đã đem đến cho những người viết niềm tin để yên tâm sáng tác, mang luồng không khí mới cho người đọc. 

Ta có câu hỏi đặt ra là nông thôn ngày nay hội nhập thời đại mới như thế nào? Tôi nghĩ, mỗi tác giả, độc giả của cuộc thi này sẽ có câu trả lời nhất định. Chúng ta có những sự phát triển mới trong từng ngóc ngách của đời sống người dân. Năng lượng tích cực sẽ giúp chúng ta bước qua gian nan của đại dịch.

Bà vừa nói, cuộc thi này phát động đã điểm đúng huyệt. Vậy theo bà, những vấn đề gì bức xúc, nóng hổi trong thời kì hội nhập bây giờ của nông thôn chúng ta cần đưa vào văn học?

Đọc những tác phẩm của vòng Sơ khảo, tôi nghĩ bề nổi là chuyện đất cát, bán đất để đi lên đô thị, những việc kinh doanh…làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Có thể một phần việc đó cũng chỉ là hình thức, tôi nghĩ quan trọng nhất là mối quan hệ của những người trong làng quê đó. Mối quan hệ đó được xác lập như thế nào. Đó mới là bản chất làng quê thời kì hội nhập.

Có khá nhiều tác phẩm mang tính hiện đại, bà đánh giá sao về những tác giả trẻ?

Trong cuộc thi này có nhiều tác giả trẻ tham gia với giọng văn hiện đại. Ngay cả tên cuộc thi đã khiến tác giả có năng lượng mới để họ viết những gì đổi mới chứ không đi vào cách kể cũ. Thời điểm công nghệ phát triển, hầu hết tác giả đều có mối quan hệ trên mạng xã hội. Mạng xã hội ngoài những mặt tiêu cực thì mặt tích cực rất lớn là làm cho con người thay đổi tư duy. Họ tìm cách đổi mới cách viết của mình.

Những tác giả trẻ như: Mạc Yên với hình thức truyện tiến tới đổi mới, đan xen hiện thực và tâm linh. Hay truyện của tác giả Phất Rơm nói về 3 người bạn nông dân cũng đặt ra vấn đề xã hội. Ngoài ra, còn những tác giả tuổi đã cao nhưng cố gắng đổi mới phong cách viết, đưa ra nụ cười sau những câu chữ. 

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung, cũng đã nghỉ hưu tham gia với phong cách viết rất trẻ trung. Xuất phát điểm từ Làng Việt thời hội nhập các tác giả đem quan điểm của mình trong tác phẩm cũng đổi mới theo chủ đề.

Bà đánh giá chất lượng truyện tham gia trong cuộc thi "Làng Việt thời hội nhập" như thế nào?

Với tư cách là giám khảo, thôi thấy chất lượng về văn chương của cuộc thi chưa phải cao. Nhưng chúng ta đã đạt được kì vọng là đã khơi dậy làn gió mới cho cách viết và các đặt vấn đề của nông thôn Việt Nam thời đại hiện nay. Không phải tác phẩm văn học đỉnh cao mới gọi là thành công. Tôi nghĩ cuộc thi này kì vọng tìm đỉnh cao về văn học thì vẫn khó. Nhưng cuộc thi đã đã đạt được việc khơi dậy làn gió mới trong thời hội nhập.

Cảm ơn bà đã chia sẻ thông tin!

Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" do báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, nhà tài trợ Trường Hải THACO – nhà tài trợ kim cương.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem