Nhà vườn làng mai lớn nhất Sài Gòn “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để chuẩn bị Tết

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 11/12/2022 08:55 AM (GMT+7)
Nhiều nhà vườn tại làng mai Bình Lợi - làng mai có quy mô lớn nhất TP.HCM, hiện nay đang “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để chuẩn bị cho thị trường Tết. Hoa mai tại làng mai Bình Lợi năm nay được các nhà vườn đánh giá đẹp, giữ giá để phục vụ thị trường.
Bình luận 0

Dùng kỹ thuật riêng để mai vàng "ăn điểm"

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Mão 2023 tại làng mai Bình Lợi (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bắt đầu nhộn nhịp.

Làng mai Bình Lợi là làng mai có quy mô lớn nhất TP.HCM hiện nay, cung ứng hoa mai vàng dịp Tết cho thị trường TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, gồm cả các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng…

Nhà vườn làng mai lớn nhất Sài Gòn “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để chuẩn bị Tết - Ảnh 1.

Ông Giàu (thứ hai từ trái sang) và thành viên tổ hợp tác cung ứng mai vàng Bình Lợi livestream giới thiệu, bán mai trên kênh Youtube Làng mai Bình Lợi. Ảnh: Hồng Phúc

Trao đổi với Dân Việt, các nhà vườn tại làng mai Bình Lợi cho biết đang “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để chăm sóc cây kỹ hơn, cho hoa chất lượng phục vụ Tết Nguyên đán. Khoảng 1 tháng nữa, tức độ rằm tháng Chạp là bắt đầu xuống lá để cây nở hoa đúng mấy ngày Tết.

Ông Giàu - chủ vườn mai có diện tích 2ha tại làng mai Bình Lợi đã sẵn sàng phục vụ thị trường Tết. Ông hào hứng cho biết đã có khoảng 600 gốc mai được bán trước Tết, tương đương khoảng 50% lượng cây trong vườn phục vụ Tết năm nay. Ngoài ra, ông còn có khoảng 100 cây mai lớn có hoành (chu vi gốc) từ 30-40cm để bán Tết.

Ông Giàu đánh giá hoa mai của ông và nhiều nhà vườn khác tại làng mai Bình Lợi năm nay hiện vẫn chất lượng, dù thời tiết có phần thất thường. Nguyên nhân là các nhà vườn đều có nhiều năm kinh nghiệm, có kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn cuối cùng, chuẩn bị thị trường Tết năm nay.

Nhà vườn làng mai lớn nhất Sài Gòn “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để chuẩn bị Tết - Ảnh 3.

Anh Tiến chăm sóc hoa mai, phục vụ dịp Tết 2023. Ảnh: Hồng Phúc

Với quy mô lớn hơn, anh Tiến - chủ vườn mai Tiến Đạt, cho biết tổng số mai các loại gồm mai đất, mai chậu, mai tạo dáng rồng đưa ra thị trường dịp Tết khoảng 10.000 gốc. Hiện các công đoạn chuẩn bị cho thị trường Tết từ chăm sóc cây, thuê nhân công, bến bãi tại các chợ hoa xuân ở TP.HCM và các tỉnh thành được anh chủ động và gần như đã hoàn tất.

“Mai của vườn tôi xuất đi khắp cả nước, miền Tây, miền Trung, miền Bắc có đủ cả. Tùy từng khu vực, những ngày cận Tết, chúng tôi có cách chăm sóc cho phù hợp để đảm bảo mai nở hoa đúng và đẹp. Chẳng hạn, thời gian xuống lá phục vụ từng vùng miền là khác nhau”, anh Tiến nói và cho biết ngoài nguồn cung dồi dào thì chất lượng hoa và kỹ thuật của nhà vườn, khiến mai vàng Bình Lợi “ăn điểm” dịp Tết.

Làng mai Bình lợi giữ giá phục vụ bà con chơi Tết

Theo nhiều nhà vườn tại làng mai Bình Lợi, thời điểm này, họ đã bắt đầu đón thương lái đến tham quan vườn, một số đã “xuống tiền” đặt mua trước. Giá bán tương đương năm ngoái dù chi phí như phân bón, vật tư nông nghiệp tăng. Tuỳ phân khúc và chủng loại, giá từ vài trăm nghìn cho loại phổ thông và từ vài triệu đồng cho mai chậu.

Nhà vườn làng mai lớn nhất Sài Gòn “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để chuẩn bị Tết - Ảnh 4.

Nụ mai ở thời điểm hiện tại, các nhà vườn làng mai Bình Lợi cho biết sẽ nở đúng Tết. Ảnh: Hồng Phúc

Các nhà vườn dự báo, khoảng đầu tháng Chạp, sức mua càng phấn khởi hơn do tâm lý thị trường những năm trở lại đây, càng gần Tết mới càng sôi động. 

Năm ngoái, cũng vì tâm lý này mà làng mai Bình Lợi “cháy hàng” những ngày sát Tết, thậm chí 28 - 29 Tết vẫn có nhiều thương lái đến làng mai này lùng sục.

Bà Phan Thị Thanh Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi cho biết trên địa bàn xã, quy mô diện tích trồng mai hiện khoảng hơn 500ha mai các loại. Làng mai là nơi cung ứng mai vàng dồi dào dịp Tết cho TP.HCM và các tỉnh thành.

“Bà con chuẩn bị phục vụ Tết 2023 với đa dạng nhiều sản phẩm mai. Ngoài mai đất, mai nguyên liệu thì các nhà vườn cũng tập trung cho mai chậu, bonsai lớn và bonsai mini để đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Ngoài xuống tận vườn, dịp Tết trên địa bàn còn tổ chức đường mai để các nhà vườn và người mua, thương lái kết nối với nhau dễ dàng hơn”, bà Công nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem