Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Quốc Bình: Tôi mê âm nhạc thế nào thì cũng mê ẩm thực như thế

Ngọc Minh (thực hiện) Thứ ba, ngày 17/07/2018 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhạc sĩ Quốc Bình- tay trống hơn 20 năm gắn bó với ban nhạc Anh Em đột nhiên quyết định chuyển sang một lĩnh vực mới: Giám đốc điều hành một nhà hàng ẩm thực. Ngày 18.7, nhà hàng sẽ khai trương đánh dấu một mốc quan trọng trong sự nghiệp của anh.
Bình luận 0

Giữa một tay trống cự phách của ban nhạc Anh Em và 1 giám đốc điều hành nhà hàng ẩm thực, hình như không liên quan lắm phải không, thưa anh?

Nhiều người cũng tỏ ra ngạc nhiên như vậy khi biết tin tôi sẽ làm giám đốc điều hành nhà hàng ẩm thực. Bản thân tôi thì không càm thấy băn khoăn nhiều lắm khi đưa ra quyết định này. Tại sao tôi lại quyết định thử vai với việc này, xuất phát từ câu chuyện tôi cũng là người rất đam mê ẩm thực, thứ nữa cũng cảm thấy nó có một nhu cầu rất cần thiết trong thời điểm hiện nay trong việc nâng ẩm thực lên thành nghệ thuật 1 cách thực sự.

Nhà hàng của tôi chọn tên gọi tên gọi “Cơm Tiến Vua” – ngoài câu chuyện nói về những món ăn bình thường dân dã, các đặc sản vùng miền đến cao lương mỹ vị được dâng lên cho vua chúa ngày xưa thì nghĩa bóng là tôi muốn được thực khách được phục vụ tốt, giữa lúc câu chuyện về dịch vụ văn hóa ở thủ đô đang còn nhiều điều đáng bàn, từ bún mắng, cháo chửi, chặt chém khách…

Tôi muốn khách hàng được phục vụ như Thượng đế chứ không phải họ bỏ tiền ra để nhận về sự bực mình trong cung cách phục vụ hoặc chất lượng sản phẩm tồi. Tôi mê âm nhạc thế nào thì mê ẩm thực như thế, tôi muốn mang đến cho mọi người những tác phẩm âm nhạc tuyệt hay cũng như những món ngon tuyệt hảo. 

Nhạc sĩ Quốc Bình lần đầu thử sức với công việc mới: Giám đốc điều hành nhà hàng ẩm thực. Ảnh: H.B.N

Khi biết anh đứng ra làm Giám đốc điều hành một lĩnh vực kinh doanh mới mẻ, vợ anh- ca sĩ Xuân Nhị phản ứng thế nào, chị ấy có ủng hộ anh hay không hay muốn anh chuyên tâm cho âm nhạc như suốt thời gian qua? 

Bản chất tôi không phải người biết kinh doanh hay đã từng kinh doanh nên bao giờ vợ tôi cũng rất lo, đặc biệt là với 1 người chồng đã có tính nghệ sĩ như tôi. Tính cách này với việc kinh doanh là hai thứ gần như đối lập với nhau. Nhưng ở đây, với tôi thì việc kinh doanh này cũng vẫn là làm nghệ thuật, nghệ thuật trong những món ăn, nghệ thuật trong câu chuyện văn hóa đan cài và nghệ thuật giao tiếp nữa. Tôi nghĩ đấy lại là thế mạnh của tôi. Vì khi đã đứng trước hàng nghìn, hàng vạn khán giả mà vẫn tự tin thì tôi tin khi giao tiếp với khách hàng cũng không có vấn đề gì.

Khi nói chuyện với Xuân Nhị, với sự quyết tâm đó thì cô ấy đành phải đồng ý. Mà đã đồng ý thì  vợ tôi sẵn sàng giúp tôi mọi việc từ set up nhà hàng, lên ý tưởng mâm món…

Anh có thể cho biết những khó khăn ban đầu khi bắt tay vào làm lĩnh vực mới này?

Khó khăn ban đầu trong câu chuyện này là không gian  của nhà hàng quá lớn, 2 mặt sàn, mỗi mặt sàn 400m vuông, lại nằm ngay ở đầu phố Tràng Tiền rất gần Nhà hát Lớn. Làm sao để lấp đầy nó và biến nó trở thành một điểm đến về văn hóa và nghệ thuật âm thực, đấy là bài toán đau đầu nhất. Cùng với đó, việc làm sao giữ gìn, bảo tồn được không gian kiến trúc của ngôi biệt thự Pháp cổ, từ viên gạch, cửa sổ, bậc cầu thang...cũng được thực hiện rất tỉ mỉ và cẩn trọng. Chúng tôi lựa chọn không gian truyền thống cho nhà hàng, từ món ăn, bàn ghế, bát đũa, trang trí… phải là những gì hết sức Việt Nam. Kể cả âm nhạc trong nhà hàng, tôi cũng lựa chọn phải là âm nhạc dân gian Việt Nam, để tạo ra một không khí mà các vị khách được phục vụ như các vị vua.

Vợ chồng nhạc sĩ Quốc Bình- ca sĩ Xuân Nhị- Ảnh: H.B.N

- Nghệ sĩ kinh doanh cũng nhiều, có người thành công nhưng cũng khá nhiều người thất bại, anh có lo sợ rằng việc kinh doanh này sẽ làm anh mất dần đi tính nghệ sĩ không?

Tính nghệ sĩ thì tôi nghĩ không bao giờ mất. Mọi người hay nói người có tính nghệ sĩ, chứ nhiều khi người không hoạt động nghệ thuật lại có tính nghệ sĩ hơn cả chúng tôi. Nên khi người đã có tính nghệ sĩ thì vứt ở đâu, làm gì cũng không bao giờ mòn hay mất đi tính ấy. Đa phần những người thành công, tiêu chí của họ là lồng ghép nghệ thuật vào công việc. Tôi tin ai vận dụng được điều đó vào kinh doanh thì sẽ thành công.Tôi bắt đầu học âm nhạc từ bé, làm âm nhạc từ bấy đến nay gần 30 năm. Tôi không dám nói mình có tính nghệ sĩ nhiều hơn ai, nhưng chắc chắn nếu có được một chút nào đó thì nó sẽ không bao giờ mất..

Năm nay, anh sẽ có những dự án âm nhạc nào lớn?

- Tới đây, tôi sẽ song hành cùng “Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian”, show mở màn vào ngày 11-12.8 tại Hà Nội, tour diễn sẽ tiếp tục tại 2 thành phố lớn nữa vào 15.8 tại Đà Nẵng và 18.8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.  Sau khi kết thúc thì có thể tôi sẽ quay lại làm giám đốc âm nhạc của cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2018”.

Xin cảm ơn anh!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem