Chủ đề nóng

Nhật Bản, Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với khách du lịch nước ngoài

Thứ bảy, ngày 03/09/2022 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước kỳ nghỉ lễ Chuseok, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo: Từ ngày 3/9 Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với mọi đối tượng trước khi nhập cảnh. Động thái tương tự cũng được Nhật Bản dự kiến thực hiện từ 7/9 với khách du lịch đã tiêm 3 mũi vaccine.
Bình luận 0

Người nước ngoài hào hứng trải nghiệm Chuseok (Rằm Trung Thu) truyền thống Hàn Quốc. (Video: Arirang News)

Hàn Quốc nới lỏng quy định hạn chế đối với khách du lịch nước ngoài, dịp cao điểm du lịch rằm Trung Thu

Báo chí quốc tế dẫn nguồn từ hãng tin Yonhap ngày 31/8 cho biết: Khách du lịch đến Hàn Quốc kể từ ngày 3/9, sẽ không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm (test) âm tính với Covid-19, mặc dù họ vẫn phải thực hiện test PCR trong vòng 24 giờ sau khi đến.

Việc nới lỏng thêm các quy định hạn chế này diễn ra sau khi Ban Cố vấn Chính phủ Hàn Quốc khuyến nghị chấm dứt yêu cầu bắt buộc test PCR trước khi khởi hành đối với khách du lịch nhập cảnh. Bối cảnh dẫn tới bước tiến mới này là số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Hàn Quốc vài tuần gần đây đã giảm - giao động trong khoảng 100.000, so với hơn 180.000 ca hồi giữa tháng 8.

Nhật Bản, Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với du khách trước khi nhập cảnh - Ảnh 2.

Cảnh sắc mùa Thu Hàn Quốc tuyệt đẹp. (Ảnh: traveltriangle)

Nhật Bản, Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với du khách trước khi nhập cảnh - Ảnh 3.

Khách du lịch thích thú xem màn biểu diễn Nongak truyền thống dịp nghỉ lễ Chuseok (Rằm Trung Thu), tại Bảo tàng Dân tộc Quốc gia Hàn Quốc. (Ảnh: Korea.net)

Quy định mới được cho là sẽ tạo bước đột phá dịp cao điểm du lịch Chuseok (rằm Trung Thu) kéo dài từ ngày 9-12/9, cũng là lễ Tạ ơn và là dịp nghỉ lễ chính thức lớn thứ nhì trong năm của Hàn Quốc. Dịp này hàng năm thường có hàng triệu người Hàn Quốc đổ ra đường đi du lịch, về quê sum họp gia đình, thăm người thân...

Trước đó từ tháng Tư, Hàn Quốc thông báo bãi bỏ yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch đã tiêm phòng, tiến tới bỏ kiểm dịch với tất cả khách đến bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào từ tháng 7. Tuy nhiên số khách du lịch đến Hàn Quốc vẫn gia tăng chậm, với lưu lượng hành khách tại sân bay cửa ngõ chính Incheon trong tháng 7 chưa bằng 1/4 mức của thời trước Covid-19.

Nhật Bản cho phép nhập cảnh các khách du lịch nước ngoài đi theo Package tours

Về phía Nhật Bản, Japan Times ngày 1/9 dẫn lời Thủ tướng Fumio Kishida nói hôm 31/8, về động thái được đánh giá là bước tiến mới quan trọng nhằm phục hồi hoàn toàn ngành du lịch Nhật Bản:

"Tại các quốc gia trên thế giới, trao đổi quốc tế đang ngày càng phát triển. Để tham gia vào các cuộc trao đổi này và hưởng lợi từ việc đồng Yen ‘yếu’ hơn, chúng tôi sẽ nâng mức giới hạn khách đến hàng ngày lên 50.000 người (từ 20.000 người hiện nay) kể từ 7/9. Cũng như cho phép khách du lịch từ tất cả các quốc gia và đi theo những chuyến du lịch không có hướng dẫn, nhập cảnh vào Nhật Bản".

Nhật Bản, Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với du khách trước khi nhập cảnh - Ảnh 4.

Khách quốc tế tại quận Asakusa, Tokyo, Nhật Bản ngày 13/8. (Ảnh: Kyodo)

Tức là những khách đi cá nhân không theo nhóm, mà theo kiểu Package tours (du lịch trọn gói) cũng được nhập cảnh. Package tours (du lịch trọn gói) theo giải thích của một giới chức, là khách đi cá nhân, chỉ cần đặt vé máy bay và nơi lưu trú thông qua một hãng du lịch như một kênh liên hệ khi cần.

Thủ tướng Fumio Kishida cũng cho biết ông sẽ xem xét nới lỏng hơn nữa các quy định hạn chế, dựa trên những điều kiện khác nhau của cả trong nước và quốc tế, nhằm điều chỉnh các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản phù hợp hơn với biện pháp của những quốc gia khác cùng trong nhóm G7.

Nhật Bản, Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với du khách trước khi nhập cảnh - Ảnh 5.

Momiji (màu lá Phong đỏ đậm rực rỡ) được coi là biểu tượng cho mùa Thu Nhật Bản, luôn làm say đắm lòng du khách. (Ảnh: traveltriangle)

Nhật Bản, Hàn Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với du khách trước khi nhập cảnh - Ảnh 6.

Momijigari (hay còn gọi là Koyo) - phong tục ngắm lá mùa Thu cũng được ví như "săn" lá Thu - là thú vui tinh thần tinh tế của người Nhật Bản. (Ảnh: contemporarynomad)

Từ ngày 10/6 Nhật Bản bước đầu mở cửa đón khách du lịch quốc tế (đến từ 98 quốc gia được cho là có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp), nhưng cần đi theo các tour có hướng dẫn viên. Quy định này xem ra vẫn còn nghiêm ngặt nên trong 2 tháng sau đó tính tới cuối tháng 7, chỉ có 8.155 khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản (theo số liệu của Cơ quan Dịch vụ nhập cư).

Ngày 24/8 Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ nới lỏng thêm các quy định kiểm soát biên giới kể từ 7/9. Theo đó những khách du lịch đã tiêm 3 mũi vaccine không còn phải xuất trình xác nhận âm tính với test Covid-19, được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành (như quy định trước đây) nữa.

Linh Quyên (Japan Times, Reuters…)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem