Chủ đề nóng

Nhật - Mỹ tham vấn hợp tác đối phó với Triều Tiên

Thứ tư, ngày 24/04/2013 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23.4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã tiến hành tham vấn về cách thức hữu hiệu nhất nhằm đáp trả những đe dọa của Triều Tiên.
Bình luận 0

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa đạn đạo.

Theo giới chức Nhật Bản, hai ông Kishida và Burns đã khẳng định tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, đồng thời trao đổi quan điểm về cách thức đưa Triều Tiên trở lại cuộc đàm phán đa phương nhằm chấm dứt những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, hiện đang bị đình trệ.

Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh: AFP

Hai bên cũng thảo luận về sự hợp tác khu vực nhằm làm dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản thăm ngôi đền Yasukuni.

Cuộc gặp trên diễn ra trước khi Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25.4, thời điểm mà các chuyên gia dự báo Bình Nhưỡng có thể phóng thử một tên lửa đạn đạo trong bối cảnh quốc tế kêu gọi quốc gia Đông Bắc Á này kiềm chế.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 23.4, các ngoại trưởng NATO đã chỉ trích những lời đe dọa chiến tranh của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay sau khi nước này đòi được công nhận là một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở Brussels (Bỉ), liên minh quân sự này nhấn mạnh “NATO lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hạt nhân, cũng như những tuyên bố gây căng thẳng và mang tính đe dọa gần đây của họ... những hành động như vậy làm phương hại nghiêm trọng sự ổn định của khu vực, ảnh hưởng tới triển vọng tồn tại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế”.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem