Chủ đề nóng

Nhiều bãi giữ xe vẫn chiếm vỉa hè bệnh viện, "bỏ quên" yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM?

Vũ Quyền Thứ bảy, ngày 10/06/2023 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc cho Sở GTVT TP.HCM nhiều lần yêu cầu, tại một số tuyến đường cạnh bệnh viện, nơi trông giữ xe hai bánh vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, gây mất an toàn cho người đi bộ.
Bình luận 0

Nhiều bãi giữ xe vẫn chiếm dụng vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, vỉa hè khu vực đường Nguyễn Chí Thanh, trước bệnh viện chợ Rẫy (quận 5), có hàng rào chắn bằng thép, ngăn cách với lòng đường, tạo thành lối đi dành cho người đi bộ, ngăn xe cộ lấn chiếm. Thế nhưng hiện phía trong hàng rào chắn bằng thép này đang bị chiếm dụng làm bãi giữ xe hai bánh.

Thay vào đó, khu vực dành cho người đi bộ biến thành một lối đi rộng khoảng 1m, bên ngoài bãi giữ xe cũng được rào chắn bằng thép cẩn thận. Lối đi bộ này cũng không "bằng phẳng" để đi bộ, bởi có những đoạn vướng gốc cây, tủ điện, chưa kể bị những người bán hàng rong, xe ôm đưa xe hoặc hàng hóa lên chắn đường. Do đó, nhiều người phải đi bộ dưới lòng đường, gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều bãi giữ xe vẫn chiếm vỉa hè bệnh viện, "bỏ quên" yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM? - Ảnh 1.

Người đi bộ dưới lòng đường vì vỉa hè biến thành bãi đậu xe trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Vũ Quyền.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, ngụ quận 7, TP.HCM cho biết, khu vực lối đi bộ bên trên chật hẹp, nhiều người đi nên không thoải mái, chưa kể có nhiều người đem đồ đạc đứng ở đó khiến việc đi lại trở nên vướng víu. "Không còn cách nào khác, tôi phải đi dưới lòng đường, cũng sợ bị xe tông, nhưng nghĩ đây là khu vực bệnh viện, lái xe đi qua sẽ đi chậm, vậy nên đỡ sợ hơn", anh Cường nói.

Không chỉ vậy, xung quanh bệnh viện, một số xe bánh mì, người bán hàng rong, xe ôm tập trung và xả rác, khiến nơi đây trở nên bát nháo và mất mỹ quan.

Cũng theo quan sát, nhiều phần vỉa hè bị chiếm dụng, được rào chắn và biến thành bãi giữ xe này không chỉ diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy, mà còn xảy ra trên đường Lý Thường Kiệt, trước cửa khu vực Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 2, quận 5), Bệnh viện Hùng Vương (quận 5).

Ngoài ra, tại khu vực Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (quận 5), con đường Đặng Thái Thân bên cạnh luôn tấp nập xe hai bánh. Xe không chỉ để trên vỉa hè mà còn dưới lòng đường, khiến nhiều xe đi lại gặp nhiều khó khăn.

Nhiều bãi giữ xe vẫn chiếm vỉa hè bệnh viện, "bỏ quên" yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM? - Ảnh 2.

Đường Đặng Thái Thân bên cạnh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xe để tràn dưới lòng đường. Ảnh: Vũ Quyền.

Đặc biệt, ngay khu vực vỉa hè bị lấn chiếm làm bãi giữ xe, phía bên trên vẫn còn treo một băng rôn của UBND phường 11, quận 5 với nội dung sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa gây cản trở giao thông, xử phạt 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân; 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

"Bỏ quên" yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM?

Theo tìm hiểu, trước đây đã từng diễn ra cảnh nhiều điểm trông giữ xe chiếm dụng toàn bộ vỉa hè trên các tuyến đường xung quanh nhiều bệnh viện lớn của TP.HCM, gây mất an toàn giao thông.

Trước tình hình đó, giữa năm 2022, Sở GTVT TP.HCM có văn bản điểm mặt hàng loạt điểm trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè, đồng thời yêu cầu địa phương dỡ hàng rào, trả lại không gian cho người đi bộ.

Nhờ vậy, nhiều bãi đậu xe lấn chiếm vỉa hè xung quanh bệnh viện đã không còn, tuy nhiên, một số bệnh viện không hề tháo dỡ, chỉ lùi vào một khoảng, tạo lối cho người đi bộ như hiện nay.

Nhiều bãi giữ xe vẫn chiếm vỉa hè bệnh viện, "bỏ quên" yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM? - Ảnh 3.

Việc chiếm dụng vỉa hè làm bãi giữ xe, bán hàng diễn ra ngay dưới băng rôn của UBND phường 11. Ảnh: Vũ Quyền.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 4, Sở GTVT TP.HCM đã có công văn không chấp thuận việc sử dụng vỉa hè đường Nguyễn Du làm nơi giữ xe hai bánh phục vụ Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trong văn bản, Sở GTVT lại một lần nữa đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang sử dụng vỉa hè để bố trí làm nơi trông giữ xe 2 bánh khẩn trương hoàn trả lại phần vỉa hè để phục vụ việc lưu thông bộ hành.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn khi xây dựng, cải tạo bệnh viện cần thiết phải tính toán phần diện tích đỗ xe bên trong trong quá trình lập dự án và tổ chức thi công của dự án.

Thế nhưng đến nay, hơn 1 tháng trôi qua kể từ lần thứ 2 Sở GTVT yêu cầu, xung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược… vẫn còn tình trạng các bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè, gây mất an toàn giao thông. Phải chăng, một số đơn vị đã "bỏ quên" yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem