Xem phim, tôi nghĩ đến công việc hiện tại của mình và quyết dạy con: Hiểu được thì làm nghề gì cũng khấm khá
Và tôi dần dạy các con mình theo đúng suy nghĩ đó.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian qua, tại bệnh viện, nhiều trẻ em suy thận mạn đã được trao cho cuộc đời mới khỏe mạnh, thoát khỏi lưỡi hái Tử thần nhờ ghép thận.
Tính từ năm 2004 đến nay, bệnh viện đã ghép 62 ca thành công, mở ra cánh cửa sự sống cho nhiều bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối. Tỷ lệ thành công sau ghép là khoảng 98,2% với độ tuổi trung bình là 13,3 tuổi.
Việc ghép thận thành công ở trẻ em cải thiện nhiều bệnh lý ở trẻ, giúp phát triển giới tính, thay đổi nhận thức và tâm lý xã hội của trẻ.
Bệnh nhi ghép thận nhỏ nhất Bệnh viện Nhi Trung ương từng thực hiện có cân nặng 12kg và cao 110cm. Đó là bé B.N (nam, ở Thái Nguyên), được phát hiện suy thận từ 10 tháng tuổi. Trẻ sinh ra chỉ có một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản.

Bé B.N sống khỏe mạnh sau ghép thận. Ảnh BVCC
Ngoài ra, trẻ còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn tính, vì thế, dù đã 6 tuổi nhưng B.N chỉ nặng 12kg, cao 110cm. Đến năm 2019, tình trạng của trẻ chuyển biến nặng, trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối và các bác sĩ đã chỉ định ghép thận là phương pháp duy nhất để cứu sống bệnh nhi.
Ngày 15/9/2019, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật ghép thận với người cho là mẹ ruột. Ca ghép kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp trong sự xúc động và hạnh phúc của gia đình cùng cả ekip bác sĩ.
Ngày ấy, bé B.N nhỏ bé, yếu ớt nhưng đã thật diệu kỳ, mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió, hiện đang sống khỏe mạnh, hạnh phúc với gia đình.
Bệnh nhi T.M – (nữ, ở Hải Phòng), ghép thận tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2010 khi mới chỉ 5 tuổi. Khi đó, trẻ mắc suy thận mạn, dù đã tiến hành các phương pháp lọc máu.
Tuy nhiên, TS, bác sĩ Nguyễn Thu Hương – Trưởng Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định rằng: “Việc chạy thận nhân tạo hay lọc màng bụng chỉ giúp trẻ duy trì sự sống, nhưng chất lượng cuộc sống của trẻ rất thấp, kèm theo nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như tăng huyết áp, suy tim.
Nếu trẻ được ghép thận, chất lượng cuộc sống và sự phát triển thể chất có thể gần như trẻ bình thường”.
Chính vì vậy, sau một thời gian điều trị, các bác sĩ và gia đình quyết định thực hiện ghép thận từ người cho sống cho trẻ. Đến nay, đã 14 năm kể từ khi ca ghép thận diễn ra thành công, T.M đang ở độ tuổi 19 đầy sức sống và có cuộc đời hạnh phúc như bao bạn bè cùng trang lứa khác.
Một trường hợp rất đáng mừng nữa là bệnh nhi V.A ghép thận năm 2004, sau khi ghép, V.A phục hồi sức khỏe hoàn toàn.
Hiện tại, cậu bé mắc bệnh suy thận năm nào đã lập gia đình, sinh con và có chất lượng cuộc sống rất tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe lâu dài, người bệnh vẫn cần theo dõi, thăm khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện người lớn.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương: “Ghép thận là một hành trình dài của cả bệnh nhi, gia đình và các bác sĩ. Trước khi ghép thận, trẻ cần đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc nhằm tạo điều kiện tốt nhất trước và sau ghép.
Mọi yếu tố từ chiều cao, cân nặng, các chỉ số xét nghiệm máu, tiêm phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, cho tới việc tìm được người cho thận phù hợp,… đều được kiểm soát chặt chẽ. Trong ghép thận từ người cho sống, phẫu thuật lấy thận và ghép thận là 2 cuộc mổ được tiến hành song song, phối hợp nhuần nhuyễn để đảm bảo thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Ghép thận là cách tốt nhất giúp trẻ suy thận mạn có được cuộc sống chất lượng hơn. (Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc – Khoa Thận và Lọc máu đang thăm khám cho 1 bệnh nhi suy thận
Sau ghép, trẻ được theo dõi rất tỉ mỉ từng giờ các chỉ số sinh tồn và lượng dịch vào – ra tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa. Khi bệnh nhi ổn định mới chuyển về Khoa Thận và Lọc máu tiếp tục theo dõi điều trị.”
Theo các báo cáo tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau ghép thận, trẻ đa phần cải thiện rõ rệt về sự phát triển thể chất, giảm tỷ lệ thiếu máu và biến chứng tim mạch sau 1 năm, 3 năm và 5 năm.
Tuy nhiên, dù đã có rất nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ và nỗ lực của các y bác sĩ, nhưng việc ghép thận còn gặp một số khó khăn như chưa có thuốc ức chế miễn dịch tối ưu để loại trừ hoàn toàn sự thải ghép; vẫn còn một số biến chứng sau ghép như nhiễm trùng, ung thư…
Bác sĩ Ngọc cho biết, khả năng chữa khỏi bệnh suy thận ở mỗi bệnh nhi là khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: giai đoạn, nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng, cũng như khả năng đáp ứng phương pháp điều trị.
"Cha mẹ nên chủ động đưa con đi thăm khám nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh suy thận hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, trẻ sẽ có cơ hội phục hồi hoàn toàn.
Với bệnh nhi đã được chẩn đoán suy thận cấp, các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, không tự ý bỏ thuốc, không sử dụng các loại thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc, tránh làm tình trạng trẻ nặng hơn và chuyển từ suy thận cấp sang suy thận mạn", bác sĩ Ngọc khuyến cáo.
"Suy thận mạn ở trẻ em là tình trạng trẻ bị suy giảm chức năng thận một cách từ từ và kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm, dẫn đến sự ứ đọng nước, các chất độc độc hại trong cơ thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ.
Điển hình, trẻ có thể mắc tình trạng đau nhức do sưng phù chân tay nặng; tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, phù phổi; thiếu máu, tăng kali trong máu dẫn đến tử vong; xương trẻ bị yếu, giòn, dễ gãy; trẻ kém tập trung do hệ thần kinh bị tổn thương; hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến nguy cơ mắc kèm nhiều bệnh lý khác.
Bên cạnh đó, suy thận mạn còn gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống của trẻ khi thường xuyên phải thăm khám, điều trị tại bệnh viện.
Đối với những trẻ suy thận mạn giai đoạn cuối chưa ghép thận mà được điều trị phương pháp thay thế là thận nhân tạo sẽ phải đến bệnh viện liên tục 3 – 4 lần/ tuần, khiến trẻ không thể đi học, vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi và cũng gây gánh nặng kinh tế cho gia đình.
Hiện nay, ước tính có khoảng 850 triệu người trên toàn thế giới mắc các bệnh lý về thận do các nguyên nhân khác nhau. Con số này gấp đôi số lượng người bệnh đái tháo đường và gấp 20 lần so với bệnh ung thư.
Người bệnh mắc suy thận mạn giai đoạn cuối để duy trì sự sống sẽ phải điều trị thay thế thận. Một trong các phương pháp điều trị thay thế thận tối ưu và mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất là ghép thận"
Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc
Và tôi dần dạy các con mình theo đúng suy nghĩ đó.
Lộ diện bộ 3 trung vệ cao trên 1m85 của ĐT Việt Nam; HLV Arteta tiếc nuối khi Thomas Frank bị sa thải; VCK Giải bóng đá nữ U17 châu Á 2026: Việt Nam chung bảng với chủ nhà Trung Quốc; HLV Tuchel gia hạn hợp đồng với ĐT Anh; Messi xin lỗi NHM Puerto Rico.
Vương triều hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa không phải là nhà Hán hay nhà Nguyên. Triều đại đó đã trải qua 140 cuộc chiến tranh mà không một lần thất bại. Vậy đó là triều đại nào?
Câu hỏi “nếu Lâm Xung giết Cao Cầu thì 108 anh hùng có còn đường chiêu an?” gần như đã có lời đáp: rất khó. Cái chết của một Thái úy sẽ đóng sập cánh cửa thương lượng.
Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" Tết Bính Ngọ 2026 đã chính thức khai mạc tại phường Phú Định (TP.HCM) với chủ đề "Sắc xuân bến nước" tạo không gian mở phục vụ người dân và du khách tham quan dịp Tết.
Châu Âu đang đối mặt với một thời khắc quyết định tại Hội nghị An ninh Munich 2026 tuần này: liệu họ có sẵn sàng - và có đủ khả năng - tách khỏi một nước Mỹ ngày càng thù địch để tự đối phó với Nga? - tờ Independent viết.
Nguyễn Hiểu Minh tâm sự khiến NHM nhói lòng; HLV Tuchel gia hạn hợp đồng với FA; Messi xin lỗi CĐV Puerto Rico; Nottingham sa thải HLV Sean Dyche; Grealish bị phạt vì vượt đèn đỏ.
Hội hoa Xuân TP.HCM lần thứ 46 chính thức khai mạc tại Công viên Tao Đàn với chủ đề “Xuân hội tụ – Vững bước vươn mình”. Điểm nhấn đặc biệt năm nay là chương trình trình diễn các giống ngựa quốc tế diễn ra hằng đêm, tiết mục hoàn toàn mới chưa từng xuất hiện trong 45 kỳ Hội hoa Xuân trước đó.
Arnaud Lusamba là tiền vệ trung tâm đang khoác áo Thép xanh Nam Định. Đồng thời, cầu thủ 29 tuổi cũng là thành viên ĐT CHDC Congo
Chiều 12/2, nhóm Quả Dưa Hấu họp báo công bố trở lại sau 28 năm tan rã. Điều thú vị là dù đã trưởng thành nhưng tại buổi họp báo, Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Tú Dưa vẫn rất “chí chóe”, thậm chí “tranh cướp mic” để được nói.
Với mỗi người con đất Việt, đặc biệt là những người ở xa quê hương, Tết Nguyên đán là thời điểm thiêng liêng để hành hương về cội nguồn, sum vầy bên gia đình, kết nối yêu thương sau một năm xa cách, “Chuyến bay Công đoàn – Xuân 2026” mang tới niềm vui cho mỗi người lao động xa quê.
Tuần dương hạm hạt nhân Admiral Nakhimov của Nga - một dự án hiện đại hóa kéo dài gần 20 năm với chi phí hơn 5 tỷ USD - đang bị xem là một công trình nặng tính phô trương và sẽ "vô dụng" trong bối cảnh Ukraine đã làm thay đổi căn bản cục diện tác chiến hải quân hiện đại.
Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố công chức ngành thuế H.T.K cùng các đồng phạm về hành vi mua bán trái phép hóa đơn với quy mô đặc biệt lớn, bước đầu xác định giao dịch hàng trăm tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Tối 12/2 (25 tháng Chạp), trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Công viên số 1 Lý Thái Tổ tại phường Vườn Lài, quận 10 cũ, TP.HCM đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 và mở cửa đón người dân.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy yêu cầu trong trường hợp cần thiết phải sửa chữa đột xuất công trình cầu Long Biên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề xuất để Cục Đường sắt Việt Nam tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng xem xét.
Sát Tết Nguyên đán 2026, giá thị trường thực phẩm tại các chợ truyền thống Hà Nội như thịt lợn, tôm tươi và rau xanh đang có xu hướng tăng từ 10 - 20%.
Thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, thu hẹp nhanh khoảng cách với Thái Lan với "đầu tàu" VinFast và đằng sau đà tăng này là sự cộng hưởng của nhiều động lực.
Đang dựng cây nêu bằng tre để đón Tết, 3 thanh niên ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An bất ngờ bị điện giật. Cả 3 nạn nhân sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm thứ Tư cáo buộc Brussels và Kiev đang thúc đẩy một kế hoạch đẩy nhanh tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine và gọi đây là “tuyên bố chiến tranh công khai” nhằm vào Hungary.
Không chỉ được coi là một trong những mỹ nhân hàng đầu của showbiz Việt, Ninh Dương Lan Ngọc còn được đánh giá cao về khả năng diễn xuất.
Viêm phế quản là bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi thời tiết giao mùa. Nếu không được phát hiện và chăm sóc đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
Theo quan niệm dân gian, có một số loài hoa không nên đặt lên bàn thờ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán như hoa giả, hoa ly, hoa phong lan...
Đề xuất Hà Nội được mở trường chuyên từ cấp THCS trở lên khiến các chuyên gia băn khoăn "hàng nghìn đứa trẻ sẽ mất tuổi thơ trong những năm học Tiểu học, hàng nghìn đứa trẻ lại lao vào học thêm".
Vụ cháy chung cư PH Nha Trang ở phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vào chiều nay đã khiến cho 2 người tử vong.
Theo tử vi ngày mai, khí chất mạnh mẽ và thái độ lạc quan của con giáp tuổi Dần giúp họ tránh xa những rắc rối, sống vô tư và thoải mái.
Ngày 12/02 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”. Việc Vingroup và Vinhomes đồng thời hiện diện với thứ hạng ấn tượng trong bảng xếp hạng danh giá của TIME không chỉ khẳng định quy mô và tầm vóc toàn cầu của hệ sinh thái, mà còn cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế.
Valentine năm nay, thay vì combo quen thuộc tặng hoa - ăn tối - xem phim, nhiều cặp đôi đang chọn một “playlist hẹn hò” hoàn toàn khác: đón bình minh bên biển, khám phá rừng Sác, dạo bước giữa rừng hoa mai - đào, bay khinh khí cầu hay dù lượn giữa không trung, “đi tour” ẩm thực 3 miền.... Tất cả gói trọn trong một ngày tại siêu lễ hội Green Paradise Tet Fest đang diễn ra tại Cần Giờ - sự kiện đang chiếm trọn spotlight du xuân mùa Tết Bính Ngọ.
Ngày 12/2/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức Lễ ký kết và công bố cầu thủ Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu giai đoạn 2026–2028. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của Sacombank trong hành trình đồng hành cùng thể thao Việt Nam và lan tỏa các giá trị tích cực, bền vững tới cộng đồng.
Ngày 12-2 (tức 25 tháng Chạp), Bệnh viện K đã tổ chức bữa cơm tất niên và chuyến xe yêu thương. Đây là năm thứ 10 chương trình được tổ chức, thể hiện tinh thần sẻ chia và trách nhiệm xã hội, góp phần làm dịu đi những khó khăn và lan tỏa niềm tin, hy vọng đối với người bệnh ung thư trong những ngày xuân mới.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Tư tuyên bố rằng, châu Âu và Ukraine đã “xé nát” kế hoạch hòa bình Mỹ trình bày với Nga tại cuộc gặp cấp tổng thống ở Anchorage (Alaska) hồi tháng 8 năm ngoái.