Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Đỗ H. (chủ 3 cơ sở trường mầm non tư thục tại Hà Nội) cho biết, đợt dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm qua khiến nhiều giáo viên mầm non tại cơ sở của chị chuyển nghề sang làm công việc khác. Số người ở lại với chị giờ chỉ tính trên đầu ngón tay.
"Việc thiếu giáo viên là lo lắng chung của nhiều cơ sở mầm non tư thục bởi khi dịch bệnh các cô phải chờ đợi nhiều tháng trời. Nhiều cô chia sẻ không thể nào trụ được với nghề này nên quyết định xin nghỉ tìm công việc khác lo cho bản thân, gia đình.

Một trong số những cơ sở mầm non phải đóng cửa do dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhiều tháng qua các cơ sở này phải chịu khoản phí thuê mặt bằng lớn trong khi dịch bệnh phải dừng hoạt động. Ảnh: Gia Khiêm
Sắp tới đây thành phố quyết định cho học sinh mầm non quay trở lại trường cũng là vấn đề với trường khi thiếu giáo viên trầm trọng. Nhiều cô không tha thiết với nghề bởi lương thấp, công việc vất vả trong khi nghỉ kéo dài", chị H. chia sẻ.
3 cơ sở mầm non của chị H. có khoảng 30 cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại chị H. chỉ đếm được trên đầu ngón tay những người lâu năm quyết định gắn bó với mình. Số còn lại tìm công việc khác.
"Có người bảo tìm công việc khác vừa có thời gian, vừa có tiền. Một số cô về quê. Mỗi người có hướng đi khác nhau. Tôi đang tính ít ngày nữa nghe ngóng tình hình nếu thành phố có quyết định mở cửa trường mầm non trở lại sẽ đăng tuyển giáo viên ngay.

Một cơ sở mầm non ở KĐT Linh Đàm, Hà Nội lâu không có người đến đóng tiền nước. Công ty nước sạch đã gửi hóa đơn từ tháng 12/2021. Ảnh: Gia Khiêm
Tuy nhiên, thời điểm sắp tới tuyển dụng giáo viên là cả một vấn đề bởi nguy cơ thiếu nguồn nhân lực này trầm trọng. Chắc chắn khi ấy giáo viên dạy tốt sẽ đòi hỏi mức lương cao hơn, quyền lợi nhiều hơn. Tìm giáo viên mầm non khó, để cô có tâm huyết với nghề, yêu trẻ lại là điều khó hơn. Vấn đề này cũng khiến không ít cơ sở giáo dục mầm non như tôi đau đầu suy nghĩ", chị H. bày tỏ.
Theo chị H., hai cơ sở chị đang phải thuê mặt bằng. Tính trong năm qua chị đã phải trả chi phí hơn 1 tỷ đồng. Khi trường quay trở lại hoạt động chắc chắn những chủ cơ sở như chị phải làm lại từ đầu, cố gắng vượt qua khó khăn đầy rẫy phía trước.
"Với chúng tôi, điều mong muốn nhất của mình đó là các cấp các ngành cần quan tâm tới ngành giáo dục mầm non. Thời gian qua dịch kéo dài, các chủ trường thiệt hại rất nhiều.

Hình ảnh học sinh đến trường mầm non đi học trước thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát. Ảnh: NVCC
Ngành giáo dục mầm non có đặc thù khi dịch bệnh sẽ là nơi đầu tiên phải đóng cửa để phòng chống dịch và mở cửa sau cùng so với các hoạt động khác. Chính phủ, các bộ, ngành, thành phố… nên xem xét phương án hỗ trợ khó khăn đối với giáo viên, cơ sở mầm non tư thục để giảm tải gánh nặng, các trường quay trở lại làm tốt hơn. Giáo dục mầm non rất quan trọng, là tiền đề trong giáo dục", chị H. bày tỏ.
Chị H. mong muốn trường mầm non sớm được mở trở lại. Theo chị H., thời gian qua nhiều người không phải là chủ cơ sở mầm non hay trong ngành tự ý mở lớp ở nhà.

Bên trong cơ sở mầm non bám đầy bụi bẩn sau nhiều tháng đóng cửa. Ảnh: Gia Khiêm
"Có người nhận rất đông gần 20 cháu một phòng ở chung cư hoặc ở nhà. Khi trường bắt họ viết cam kết không được nhận trẻ họ sẵn sàng không làm ở trường nữa, hủy hợp đồng làm giáo viên để họ trông tự phát tại nhà.
Nếu trẻ được đi học, cơ sở mầm non sẽ phòng dịch bài bản, hạn chế rất nhiều việc lây nhiễm khi mỗi lớp chỉ khoảng từ 10-15 trẻ. Chính vì vậy mong Chính phủ, thành phố cho cơ sở mầm non sớm hoạt động lại. Chúng tôi cố gắng hết sức, đến giai đoạn này đã nản rồi. Như cơ sở của tôi chỉ cố được hết tháng 3 này, không cố được nữa", chị H. nói.
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Nguyễn Thị Nghĩa, chủ cơ sở mầm non thuộc hệ thống mầm non K.H. (Hà Nội) chia sẻ, thời gian qua khó khăn nhưng chị cố gắng tìm kiếm công việc cho một một số giáo viên trong trường để giữ chân mọi người.
"Thực sự dịch bệnh rất khó khăn, may chồng tôi có công ty sản xuất khẩu trang nên tôi đã tận dụng cơ sở mầm non cùng các cô buôn bán kiếm thêm thu nhập", chị Nghĩa nói.

Chị Nghĩa tận dụng trường học làm nơi chứa khẩu trang cùng các giáo viên bán kiếm thêm thu nhập trong giai đoạn trường đóng cửa. Ảnh: Gia Khiêm
Với nhiều trường mầm non, khi giáo viên nghỉ để tìm công việc khác, chị H. (chủ 2 cơ sở mầm non tại KĐT Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, luôn quan tâm đến nhân viên của mình. Chị H. kể, giáo viên làm việc khác, khi nào trường được mở chị lại "nịnh" họ quay về bởi có nhiều người đã làm lâu năm tại đây.
"Các chủ trường khổ lắm, giáo viên tìm việc dễ hơn, linh động hơn còn chủ trường không thể vứt trường chạy đi đâu được. Nhiều trường đầu tư khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng nhưng không ít nơi chấp nhận phá sản bởi họ không được giảm chi phí thuê nhà…
Như tôi trong đợt dịch Covid-19 qua đã phải bỏ ra gần 3 tỷ đồng để giữ trường, mỗi tháng bỏ 100 triệu trả thuê nhà, hỗ trợ cho các cô, nhưng không phải ai cũng cố để chi ra số tiền lớn như vậy. Nhiều bạn chủ trường to bị stress, suy nhược thần kinh…", chị H. nói.

Nhiều giáo viên làm đủ mọi việc để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Gia Khiêm
Chị H. mong muốn nhất hiện tại đó là dịch bệnh dần qua đi, chỉ như cúm thông thường và chị không muốn mở trường lúc dịch bệnh vẫn còn. An toàn của học sinh phải được đặt lên hàng đầu.
"Trong trường mầm non khá an toàn bởi người lạ không bao giờ được qua cổng trường, phụ huynh cũng vậy, đưa con đến trường sẽ có cô đón ngay tại cổng sát khuẩn, đo thân nhiệt… Bên cạnh đó, các cô đều được tiêm 3 mũi vaccine, trong trường đã khử khuẩn. Tôi tin không dịch bệnh nào mãi mãi, dịch sẽ suy yếu để các con được trở lại trường", chị H. chia sẻ.
Theo nữ chủ trường mầm non, tính đến hiện tại chị cũng đã cố hết sức. Nếu tháng 6 năm nay trường không được mở lại, chắc chị phải giải thể 1 cơ sở.

Khu vui chơi của học sinh tại trường mầm non tư thục bám bụi, lá cây sau nhiều ngày cửa đóng then cài. Ảnh: Gia Khiêm
"Chủ trường suy nhược thần kinh, cố làm sao đội ngũ giáo viên quay lại với mình, khi mở lại học sinh đi học thế nào, không đơn giản. Phải thu hút được học sinh, số lượng tương đối bởi trường thuê rồi chi phí giáo viên hơn 100 triệu đồng mỗi tháng mà có ít học sinh đi học cũng khổ", chị H. nói.
Thời gian qua, do nghỉ dịch quá lâu, nhiều cơ sở mầm non của chị H. bị hỏng 2 tivi, hệ thống camera, đồ điện tử… Sắp tới chị phải trả chi phí sơn, sửa lại cơ sở vật chất.
Cũng như chị H, chị Nghĩa cho hay, sắp tới khi trường mầm non được phép hoạt động trở lại thì chủ các cơ sở cũng phải chi khoản phí không nhỏ để tu sửa, sơn mới lại trường lớp.
"Thời gian nghỉ kéo dài nhiều đồ gỗ, điện tử như hệ thống camera, máy tính, tivi, máy chiếu… hỏng hóc. Mặc dù trước đó chúng tôi sắp xếp đồ đạc gọn gàng và thi thoảng kiểm tra định kỳ nhưng để quá lâu, chúng cũng bị ảnh hưởng", chị Nghĩa nói.
Còn nữa!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.