Nhiều người tại TP.HCM chuyển hướng mua căn hộ diện tích nhỏ, giảm áp lực tài chính

Gia Linh Thứ hai, ngày 05/06/2023 09:37 AM (GMT+7)
Hiện nay, giá nhà tại TP.HCM liên tục leo thang cùng với lãi suất ngân hàng tăng cao đã khiến nhiều người lựa chọn giải pháp tìm mua căn hộ diện tích nhỏ để giảm áp lực tài chính và thực hiện giấc mơ an cư.
Bình luận 0

Nhiều người gặp khó khi mua nhà

Chị Nguyễn Thị Thảo (kế toán một công ty tại Khu công nghệ cao, TP.Thủ Đức) cho biết hai vợ chồng chị sau hơn chục năm mưu sinh, ở nhà thuê tại TP.HCM cũng tích luỹ được một số vốn. Gia đình chị dự định sẽ mua chung cư giá dưới 2 tỷ đồng để hạn chế việc vay vốn ngân hàng, tránh áp lực lãi. Tuy nhiên, suốt 3 tháng qua, chị Thảo vẫn chưa tìm được căn hộ như mong muốn.

"Chung cư tại TP.HCM bây giờ cũng toàn xấp xỉ 3 tỷ. Các dự án dưới 2 tỷ đồng gần như tuyệt chủng nên vợ chồng tôi cũng chưa biết tính sao. Nhiều năm ở nhà thuê, chúng tôi chỉ muốn có một nơi chốn để an cư lập nghiệp. Nếu cố gắng để vay ngân hàng mua nhà, mỗi tháng tôi phải trả lãi mười mấy triệu đồng, cuộc sống bao vây giữa nợ nần áp lực lắm", chị Thảo chia sẻ.

Nhiều người tại TP.HCM chuyển hướng mua căn hộ diện tích nhỏ, giảm áp lực tài chính - Ảnh 1.

Lãi suất vay ngân hàng khiến nhiều người lo ngại khó mua nhà. Ảnh: Gia Linh

Một trường hợp khác, anh Đình Thắng (36 tuổi, nhân viên kinh doanh) cho biết sau nhiều năm đi làm đã dành dụm được một số tiền. Cộng với sự hỗ trợ của gia đình, anh có khoảng 1,5 tỷ đồng.

Anh Thắng chia sẻ, dự định cuối 2023 sẽ vay thêm ngân hàng 1 tỷ nữa, gói vay 15 năm. mỗi tháng trả nợ gần 10 triệu đồng để có thể mua được căn hộ đã đi vào sử dụng, 65m2 tại TP.Thủ Đức. Tuy nhiên, tình hình kinh tế khó khăn khiến công ty anh phải cắt giảm chi phí, sa thải nhiều nhân sự. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch mua nhà của mình.

Thực tế, thời gian qua nhiều người vẫn sử dụng đòn bẫy tài chính từ việc vay ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, từ cuối 2022, dưới ảnh hưởng kinh tế khó khăn cùng lãi suất ngân hàng tăng cao, một số người đang gặp áp lực rất lớn trong việc mua nhà. Ngoài ra, giá nhà liên tục leo thang tại TP.HCM là rào cản lớn với nhiều người trong việc thực hiện giấc mơ an cư.

Căn hộ diện tích nhỏ được tìm kiếm

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, 5 năm gần đây, giá nhà ở tăng liên tục. Theo đó, giá nhà ở bình dân tại Việt Nam đã cao hơn khoảng 20 lần mức thu nhập trung bình của xã hội, nếu so sánh với giá nhà tại các nước công nghiệp phát triển thì cao gấp 6-7 lần mức thu nhập. Điều này đã khiến nhiều người chật vật mãi vẫn không mua được nhà sau nhiều năm bám trụ tại thành phố. Nhất là trong bối cảnh thị trường nhà ở đang có sự lệch pha rất lớn hiện nay.

Trước tình hình trên, nhiều người đã lựa chọn giải pháp tìm mua căn hộ diện tích nhỏ để vừa có nơi ở, vừa giảm áp lực tài chính vay vốn ngân hàng. Như trường hợp anh Đình Thắng, người này đã có sự điều chỉnh kế hoạch mua nhà.

Nhiều người tại TP.HCM chuyển hướng mua căn hộ diện tích nhỏ, giảm áp lực tài chính - Ảnh 3.

Căn hộ diện tích nhỏ đang là lựa chọn của nhiều người. Ảnh: Gia Linh

Anh Thắng cho hay, nếu vay ngân hàng để mua nhà trong lúc này, việc trả nợ gần 10 triệu mỗi tháng vượt quá khả năng nên anh dự định sẽ tìm mua căn hộ diện tích nhỏ từ 45-50m2 để hạn chế việc vay ngân hàng. Vì đang sống 1 mình, anh Thắng cho rằng căn hộ 1 phòng ngủ diện tích nhỏ là lựa chọn phù hợp với mình.

Chị Mơ (28 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: "Ban đầu, vợ chồng tôi tính vay ngân hàng, mua mảnh đất ở xa thành phố... rồi cố gắng làm ăn chờ 3-4 năm nữa thì đủ tiền thì xây nhà. Tuy nhiên, chủ trọ cũ tăng giá khiến vợ chồng chán nản, muốn quyết tâm có nơi ở riêng của mình càng sớm càng tốt. Vì không muốn vay ngân hàng và chưa có nhu cầu quá lớn trong việc phải có không gian sinh hoạt rộng rãi, chúng tôi đã chọn căn hộ 1 phòng ngủ, diện tích 51m2 thuộc một dự án tại TP.Thủ Đức với giá hơn 2 tỷ đồng".

Thực tế, nắm bắt tình hình tài chính và tâm lí lo ngại áp lực từ việc vay ngân hàng, nhiều doanh nghiệp đang thực hiện điều chỉnh chiến lược phát triển sản phẩm để phù hợp với nhu cầu người mua nhà. Thay vì tập trung vào căn hộ cao cấp - phân khúc đang vượt quá tầm với của đại đa số khách hàng, một số chủ đầu tư chọn hướng phát triển căn hộ giá phải chăng, dưới 3 tỷ đồng để phù hợp với điều kiện kinh tế chung.

Đặc biệt, việc phát triển dòng sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ để vừa với túi tiền của các gia đình nhỏ đang là chiến lược được nhiều doanh nghiệp ưu tiên triển khai.

Nhiều người tại TP.HCM chuyển hướng mua căn hộ diện tích nhỏ, giảm áp lực tài chính - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược phát triển căn hộ để phù hợp với nhu cầu của người mua nhà. Gia Linh

Đơn cử, Phú Đông Group có kế hoạch phát triển dự án diện tích nhỏ Phú Đông Sky One với quy mô hơn 800 căn. Mức giá dự kiến giao động từ 32-35 triệu đồng/m2 (từ 1,8 tỷ/căn) phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Hay dự án 9X An Sương (Hóc Môn) của chủ đầu tư Hưng Thịnh cũng đang có phát triển cả dòng sản phẩm diện tích nhỏ, phục vụ cho đối tượng là người lao động trẻ. Ngoài ra, các đơn vị khác như Bcons Group, Charm Group... cũng tập trung phát triển dòng căn hộ diện tích nhỏ, phục vụ người dân.

Theo các chuyên gia, khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến quyết định mua bất động sản của khách hàng thời điểm này. Chiến lược phát triển sản phẩm diện tích nhỏ giúp giải quyết bài toán khó tiến cận vốn và áp lực lãi vay. Đây giải pháp tốt, đánh vào tâm lý người có nhu cầu ở thực, muốn mua nhà nhưng sợ lãi suất hiện nay. Từ đó, doanh nghiệp có thể bán được hàng để duy trì hoạt động và phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem