Chủ đề nóng

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đề xuất hợp thức hoá sai phạm?

Thành Nam Thứ hai, ngày 15/06/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, phần đất 3 hộ gia đình xây dựng nhà trên đất công được UBND xã Ngọc Hồi giao trái thẩm quyền có nguồn gốc là đất nông nghiệp, nhưng ông Nguyễn Tiến Cường- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì vẫn báo cáo UBND TP Hà Nội xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Bình luận 0

Báo cáo nhập nhèm diện tích đất vi phạm

Ngày 13/12/2019 UBND TP Hà Nội có văn bản số 5540/UBND-ĐT, ngày 12/3/2020 Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản số 2167/VP-ĐTT yêu cầu UBND huyện Thanh Trì, Sở Xây dựng và Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra, xử lý việc quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện Thanh Trì theo phản ánh của Báo điện tử Dân Việt.

Sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội các cơ quan đơn vị, cụ thể là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra, chỉ rõ sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất công ở xã Ngọc Hồi. Theo đó, báo cáo của Đoàn kiểm tra Sở TNMT Hà Nội chỉ rõ sau khi bàn giao đất phục vụ dự án cầu vượt Ngọc Hồi, phần diện tích còn lại mà ba hộ dân là ông Nhân Văn Thưởng, Nhân Văn Dẫn, và bà Đình Thị Kim xây dựng nhà có nguồn gốc là đất nông nghiệp, do UBND xã Ngọc Hồi giao trái thẩm quyền trước đó. 

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: Sở TNMT Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Thanh Trì

Theo báo cáo của Sở TNMT Hà Nội lên UBND TP Hà Nội, quá trình 3 hộ gia đình xây nhà trên đất công giao trái thẩm quyền, UBND huyện Thanh Trì, và UBND xã Ngọc Hồi đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc xử lý vi phạm, nhưng những văn bản này cũng chỉ nằm trên bàn giấy, không được thực thi. 

Trước đó, UBND huyện Thanh Trì cũng ra 2 kết luận thanh tra vào năm 1997 và năm 2002 chỉ rõ 27 hộ dân trong đó có 3 hộ dân là gia đình ông Thưởng, ông Dẫn và bà Kim được UBND xã Ngọc Hồi cho thuê đất trái thẩm quyền, và yêu cầu thu hồi lại đất đưa về quỹ đất công do xã quản lý nhưng 2 kết luận này cũng bị không được huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi thực thi. 

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: UBND huyện Thanh Trì đề xuất hợp thức hoá sai phạm - Ảnh 1.

Không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Tiến Cường- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì lại cố tình quên nguồn gốc đất của 3 hộ dân vi phạm và xin UBND TP Hà Nội để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

Báo cáo của Sở TNMT Hà Nội gửi lên UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm nói trên thuộc về UBND xã Ngọc Hồi và UBND huyện Thanh Trì thời kỳ từ năm 2017 đến nay. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Dù những sai phạm về xây dựng nhà trên đất công giao trái thẩm quyền ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì đã rõ mười mươi, thế nhưng mới đây ông Nguyễn Tiến Cường- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì lại ký văn bản số 111/BC-UBND ngày 19/3/2020 gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và UBND TP Hà Nội báo cáo với nội dung xin được hợp thức hoá cho những sai phạm nói trên bằng cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân này. 

Cụ thể, văn bản ông Nguyễn Tiến Cường ký gửi lên Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho thấy, năm 1991, Hội đồng nhân dân xã Ngọc Hồi đã họp và có Nghị quyết cho thuê khu khu đất ao và đất HTX mua bán để làm dịch vụ lâu dài. UBND xã Ngọc Hồi có cho ông Nhân Văn Thưởng, Nhân Văn Dẫn và bà Đình Thị Kim thuê một phần diện tích của thửa đất ao và thửa đất HTX do UBND xã quản lý để làm dịch vụ lâu dài, các hộ nộp tiền một lần cho UBND xã Ngọc Hồi để được sử dụng. Sau khi được giao đất các hộ trên đã xây dựng nhà, ăn ở ổn định từ năm 1992.

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: UBND huyện Thanh Trì đề xuất hợp thức hoá sai phạm - Ảnh 2.

Đến nay, 3 công trình xây dựng trên đất công giao trái thẩm quyền ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì vẫn không bị xử lý.

Tiếp đó, ông Cường viện dẫn nguồn gốc đất của 3 hộ gia đình. Cụ thể, theo bản đồ đo đạc lập theo chỉ thị 299 đo vẽ năm 1986, thửa đất ông Nhân Văn Thưởng đang quản lý, sử dụng thuộc một phần diện tích thửa số 31 tờ bản đồ số 01, diện tích 1267m2, loại đất ao, với mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp; thửa số 32, diện tích 263m2, thửa số 33, diện tích 130m2 loại đất chuyên dùng, mục đích sử dụng là HTX mua bán, đất do UBND xã Ngọc Hồi quản lý. Theo bản đồ đo đạc năm 1994 và sổ mục kê, thửa đất ông Nhân Văn Thưởng sử dụng được thể hiện tại thửa số 10, tờ bản đồ số 19, diện tích 326m2, loại đất thổ cư.

Trường hợp bà Đình Thị Kim, theo bản đồ đo đạc lập theo Chỉ thị 299, thửa đất của bà Đình Thị Kim đang quản lý, sử dụng thuộc một phần thửa đất số 31, tờ bản đồ số 01, diện tích 1.257m2; loại đất là đất ao. Với mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp, chủ sử dụng UBND xã Ngọc Hồi. Theo bản đồ đo đạc năm 1994 và sổ mục kê, thửa đất bà Đình Thị Kim có chồng là Nguyễn Văn Điển sử dụng được thể hiện tại thửa số 14, tờ bản đồ số 19, diện tích 84m2 loại đất thổ cư.

Trường hợp gia đình ông Nhân Văn Dẫn theo bản đồ đo đạc lập theo Chỉ thị 299, thửa đất ông Nhân Văn Dẫn đang quản lý, sử dụng thuộc một phần thửa đất số 31, tờ bản đồ số 01, diện tích 1.267m2; loại đất là đất ao. Với mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp. Chủ sử dụng đất là UBND xã Ngọc Hồi.

Theo bản đồ đo đạc năm 1994, và sổ mục kê, thửa đất ông Nhân Văn Dẫn sử dụng được thể hiện tại thửa số 12, tờ bản đồ số 19, diện tích 90m2 và thửa đất số 13, tờ bản đồ số 19, diện tích 19,1m2 loại đất thổ cư. Tổng diện tích ông Nhân Văn Dẫn sử dụng là 109,1m2. Báo cáo của UBND huyện Thanh Trì cũng cho thấy, 3 hộ gia đình nói trên đã xây dựng một phần nhà ở. Tiếp đó, khi triển khai dự án xây dựng cầu Ngọc Hồi, những hộ gia đình trên đã bàn giao phần lớn đất cho dự án.

Có thể thấy báo cáo của UBND huyện Thanh Trì  rất chi tiết về nguồn gốc đất của 3 hộ gia đình, nhưng lại quên không nêu rõ phần diện tích đất còn lại của 3 hộ sau khi thu hồi có nguồn gốc như thế nào?. 

Xin hợp thức hoá sai phạm

Văn bản báo cáo của ông Nguyễn Tiến Cường cũng khẳng định, năm 1997 và 2002, huyện Thanh Trì đã có 2 kết luận thanh tra là Kết luận số 28 ngày 5/4/1997 và số 16 ngày 9/9/2002. Trong đó, có nội dung đề nghị UBND xã Ngọc Hồi huỷ bỏ hợp đồng cho thuê đất làm dịch vụ, thu hồi lại đất và đưa vào quỹ đất công do UBND xã Ngọc Hồi quản lý.

 Tuy nhiên, UBND xã Ngọc Hồi không thực hiện việc huỷ bỏ hợp đồng và thu hồi lại đất theo quyết định trên, các hộ đã xây dựng nhà ở và ăn ở ổn định từ đó đến nay, được UBND xã xác nhận không tranh chấp.

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công: UBND huyện Thanh Trì đề xuất hợp thức hoá sai phạm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tiến Cường- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì ban hành văn bản, nhưng văn bản lại không có hiệu lực pháp luật, chỉ nằm trên bàn giấy.

Cụ thể, UBND huyện Thanh Trì viện dẫn Điều 22, Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật đất đai trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

"Để ổn định tình hình địa phương tránh khiếu kiện đông người đối với phần công trình còn lại của các hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã ăn ở ổn định không tranh chấp khiếu kiện, UBND huyện đang chỉ đạo các phòng ban hướng dẫn các hộ hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục để xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. UBND huyện báo cáo UBND thành phố Hà Nội và xin ý kiến chỉ đạo"- văn bản do ông Nguyễn Tiến Cường ký nêu rõ.

Cũng theo văn bản này, theo quy định của Luật Xây dựng 2014, trường hợp các hộ nêu trên khi xây dựng nhà thuộc đối tượng miễn phép. Nếu trường hợp phải cấp phép xây dựng thì nguồn gốc đất của 3 hộ trên đủ điều kiện để thực hiện cấp phép xây dựng.

Có thể thấy, ông Nguyễn Tiến Cường khi đang đương nhiệm vị trí Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị đã không làm hết trách nhiệm từ khi công trình mới manh nha vi phạm. Khi công trình đang xây dựng, ông Cường đã ban hành văn bản đốc thúc việc xử lý công trình vi phạm, thế nhưng những văn bản này dường như cũng chỉ được ban hành cho có lệ?, không được thực thi. 

Đáng nói hơn, khi các sai phạm đã rõ "như ban ngày", ông Cường lại tiếp tục xin UBND TP Hà Nội để hợp thức hoá cho sai phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem