Nhiều vụ gian lận thi cử từng gây chấn động thế giới

Thứ bảy, ngày 21/07/2018 14:49 PM (GMT+7)
Dư luận trong nước đang bất bình trước bê bối sửa điểm thi THPT ở Hà Giang, còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới thì vấn nạn gian lận trong thi cử cũng không hiếm, thậm chí cả trường Đại học danh tiếng Havard cũng từng phải đối diện với vấn nạn này.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 1

Ngày 21.3.2016, chỉ vài giờ trước ngày thi môn Hóa học trong kỳ thi đại học ở bang Karnataka, Ấn Độ, các quan chức đã hủy thi sau khi một học sinh cảnh báo đề bị lộ.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 2

Một tuần sau đó, 3 quan chức Ấn Độ bị bắt hôm 4.4 vì lộ đề thi Hóa học. Cùng với đó là 174.000 thí sinh dự thi đại học trên toàn tiểu bang bị hủy thi lần thứ 2 vì cùng một lý do.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 3

Năm 2016, đại học Rangsit của Bangkok đã hủy kỳ thi tuyển vào ngành đào tạo nha sĩ sau khi phát hiện ra những hành động bất thường của 3 nữ thí sinh. 3 người này đã bị bắt quả tang sử dụng máy ảnh gián điệp (spy camera) kết nối với đồng hồ thông minh (smartwatch) để gian lận trong các kỳ thi. 

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 4

Họ đã sử dụng spy camera không dây giấu trong mắt kính để quay lại câu hỏi thi, truyền thông tin tới các cộng sự ở nơi khác và nhận câu trả lời qua đồng hồ. Kỹ năng gian lận này được đem ra so sánh với các bộ phim gián điệp kinh điển của Hollywood.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 5

Vào năm 2012, khoảng 125 sinh viên của Havard đã bị điều tra vì nghi ngờ có thể đã cùng nhau làm bài thi cuối khóa ở nhà, bất chấp yêu cầu về việc phải tự làm bài một mình.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 6

Bê bối này trở thành tâm điểm chú ý của nhà trường cũng như dư luận khi một thành viên của trường Đại học Harvard lưu ý về “sự giống nhau giữa một số bài thi”.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 7

Để làm sáng tỏ vụ việc, hơn 100 sinh viên trên bị ban quản trị trường Harvard triệu tập để lấy lời khai trong cuộc điều tra, điều rất hiếm xảy ra tại Havard. Sau vụ việc, một số sinh viên đã bị đình chỉ kết quả học tập. Đây là vụ bê bối đáng nhớ trong lịch sự Havard cũng như chấn động ngành giáo dục thế giới.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 8

Lộ đề thi SAT đã xảy ra đến 2 lần ở Hàn Quốc vào năm 2007 và 2013.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 9

Lần đầu tiên vào tháng 1.2007 khi có khoảng 900 học sinh bị hủy kết quả sau khi có nghi vấn một phần đề thi đã bị lộ ra trước đó. Đến năm 2013, gian lận đã xảy ra ở một quy mô lớn hơn khi toàn bộ bài thi ngày 4.5 trên toàn quốc (của khoảng 1.500 thí sinh) bị hủy.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 10

Một cuộc điều tra sau đó đã được tiến hành với tất cả 68 trung tâm luyện thi tại Seoul, Hàn Quốc. Theo Wall Street Journal, một số nhân viên đã thừa nhận gian lận và cho biết rằng đề thi SAT được bán với giá khoảng 4.500 USD.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 11

Theo CNN, năm 2014, khoảng 2.440 thí sinh Trung Quốc tham gia kỳ thi quốc gia đã bị phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 12

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các giám thị phát hiện các tín hiệu vô tuyến được sử dụng để truyền đáp án trong các mã đề thi cho thí sinh. Các thí sinh này đeo tai nghe không dây hoặc đặt các "cục tẩy điện tử" trên bàn.

nhieu vu gian lan thi cu tung gay chan dong the gioi hinh anh 13

Mỗi thí sinh gian lận trong kỳ thi đã chi 330 USD cho đường dây này.

Trần Trang (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem