Chủ đề nóng

Nhóm Wagner bị cáo buộc tuyển dụng người Ukraine để chiến đấu

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 14/03/2023 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn lính đánh thuê Wagner được cho là đã bắt đầu tuyển dụng người Ukraine để chiến đấu cho họ.
Bình luận 0
Nhóm Wagner bị cáo buộc tuyển dụng người Ukraine để chiến đấu - Ảnh 1.

Tập đoàn Wagner là một trong những nhân tố chính của Nga trong chiến dịch ở Bakhmut. Ảnh: Getty

Được thành lập và điều hành bởi nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin, Wagner là một tổ chức lính đánh thuê có vai trò quan trọng trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Trong những tháng gần đây, các lực lượng của họ đã tham gia rất nhiều vào trận chiến giành Bakhmut, một thành phố ở vùng Donetsk. Trong khi giá trị chiến lược của Bakhmut bị một số người nghi ngờ, Ukraine vẫn cho rằng việc phòng thủ thành phố có tầm quan trọng sống còn.

Tuy nhiên, gần đây, xuất hiện các báo cáo cho thấy mối quan hệ của Tập đoàn Wagner với chính phủ Nga đang căng thẳng, dẫn đến việc tập đoàn gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự. Theo một báo cáo của Kyiv Independent hôm 13/3, Wagner bị cáo buộc đã bắt đầu tuyển dụng các công dân Ukraine.

Tuyên bố bắt nguồn từ Ivan Federov, thị trưởng của thành phố Melitopol do Ukraine kiểm soát, người đã chia sẻ trong một chương trình tin tức gần đây rằng ông nghe nói về việc Wagner cố gắng trả tiền cho cư dân thành phố của mình để tham gia cuộc chiến. Lời đề nghị được cho là 200.000 rúp/tháng, tương đương khoảng 2.600 USD, để chiến đấu cho nhóm quân sự tư nhân. 

Tuyên bố của ông Federov chưa thể được xác nhận một cách độc lập vào thời điểm này. 

Chia sẻ với Newsweek qua email về tuyên bố trên, chuyên gia quốc phòng Rajan Menon cho biết: "Wagner đã phải chịu thương vong rất cao trong trận chiến giành Bakhmut, và nếu ông Prigozhin muốn Wagner tiếp tục tham gia các trận chiến để nâng cao vị thế chính trị của mình ở Nga thì rõ ràng ông ấy phải tuyển dụng từ những nơi khác".

"Chúng tôi không ngạc nhiên nếu ông Prigozhin quyết định quay sang tuyển dụng tại các khu vực Ukraine do Nga kiểm soát", ông lưu ý. "Wagner có thể tiếp tục là một nhân tố trong cuộc chiến này, mặc dù nhóm thiếu quân số và vũ khí hạng nặng cần thiết để trở thành một nhân tố chính. Vị thế của nhóm Wagner ở Nga cũng phụ thuộc vào việc cuộc chiến giành Bakhmut sẽ kết thúc như thế nào".

Hôm 10/3, ông Prigozhin tuyên bố mở trung tâm tuyển quân tại 42 thành phố, khẳng định các đơn vị của nhóm lính đánh thuê sẽ vượt qua khó khăn. Ông nói: "Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã mở các trung tâm tuyển quân tại 42 thành phố của Nga. Các tân binh đang tới đó sẽ sát cánh cùng chúng tôi bảo vệ Tổ quốc và gia đình họ nhằm tạo ra tương lai chung, cũng như bảo tồn ký ức về lịch sử".

Ông Prigozhin khẳng định tập đoàn Wagner và các đơn vị thành viên sẽ tiến về phía trước "bất chấp lực lượng vũ trang Ukraine kháng cự dữ dội cùng những khó khăn cản bước". "Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua những điều này", ông Prigozhin tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem