Chủ đề nóng

Những câu chuyện xúc động được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 05/12/2021 22:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ hành trình phi thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 110 năm đi tìm đường cứu nước, đến nay đã xuất hiện nhiều điểm sáng, tấm gương điển hình, mô hình mới, cách làm sáng tạo, tạo sức lan tỏa theo gương Người.
Bình luận 0

Tối 5/12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021 - Chương trình truyền hình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng".

Dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân... Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những câu chuyện xúc động được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), một trong những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: N.Khánh

"Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" là chương trình nói về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. 

Bắt đầu từ hành trình phi thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 110 năm để tìm đường đi cho dân tộc, thế hệ hôm nay vẫn đang thực hiện khát vọng của đất nước ta trong thời đại mới. 

Chuyến hành trình của 2021 là một chuyến hành trình đến với những câu chuyện hết sức sâu sắc mà vô cùng dung dị về Bác, những nhân vật trong chương trình cũng kể lại câu chuyện của chính họ được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những câu chuyện bình dị, những việc làm đầy ý nghĩa như chuyện nam sinh Ngô Minh Hiếu (Triệu Sơn, Thanh Hoá) 10 năm cõng bạn bị liệt hai chân và cả bàn tay phải tới trường khiến nhiều người xúc động.

Những câu chuyện xúc động được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Hình ảnh xúc động về nam sinh Ngô Minh Hiếu 10 năm cõng bạn bị bại liệt tới trường. Ảnh: VTV

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, cả hai em Hiếu và người bạn của mình đều đạt kết quả trên 28 điểm khiến mọi người càng thêm cảm phục. Hiếu theo học tại Đại học Y Thái Bình còn Minh theo học Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Từ ghế nhà trường, tới giảng đường đại học, dù học tập ở 2 nơi khác nhau song Hiếu và người bạn thân của mình vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm nhau trong học tập, gặp gỡ và trò chuyện nhau trong những dịp về thăm trường, lớp. Ngoài giờ lên giảng đường, học thực hành và tự nghiên cứu, trong đợt dịch bệnh vừa qua, Ngô Minh Hiếu cũng tích cực tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện. Em đã tham gia vào tổ Covid-19 cộng đồng tại Thái Bình cùng địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh. Những đóng góp tuy nhỏ nhưng cũng làm em cảm thấy tự hào và vinh dự vì đã cống hiến sức trẻ của mình.

Hành trình yêu thương - 10 năm cõng bạn đến trường, cùng với những thành tích đã đạt được trong học tập, vượt khó vươn lên, Ngô Minh Hiếu đã được Chủ tịch nước, UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tuyên dương, tặng bằng khen, giấy khen. 

Tối 5/12, Ngô Minh Hiếu là một trong những điển hình tại chương trình Giao lưu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021. 

Chia sẻ với PV, Ngô Minh Hiếu cho biết, em rất vinh dự và vui mừng khi được dự chương trình giao lưu "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng". 

"Em thấy việc làm của mình cũng rất bình dị. Trong cuộc sống còn có rất nhiều tấm gương về lòng nhân ái, tấm gương về học tập để chúng em học hỏi mỗi ngày. Em sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ, cố gắng rèn luyện trong học tập và trong cuộc sống để tiến bộ và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng", Hiếu nói.

Đó là nhật ký chống dịch Covid-19 của trung úy Trần Văn Dũng - cảnh sát khu vực 18, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM; Nhật ký phương xa của Nguyễn Thị Diệu Linh - Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc; Nhật ký phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn của các chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 270, Quân khu 5; Nhật ký thanh niên của võ sĩ vô địch thế giới Nguyễn Thị Thu Nhi với câu nói đầy tự hào "I'm from Vietnam!"... Các nhân vật trong chương trình kể lại câu chuyện của chính họ được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những câu chuyện xúc động được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Những người lính thuộc Lữ đoàn Công binh 270 đã vượt mọi hiểm nguy, vừa hành quân vừa mở đường hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn... làm ngời sáng thêm phẩm chất người lính "bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình. Ảnh: BTC

Những lời Bác tự động viên mình đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ. Tinh thần của Bác đã trở thành động lực phấn đấu và cống hiến, là kim chỉ nam cho hành động thực tiễn của chúng ta hôm nay - "Ví không có cảnh đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân/ Nghĩ mình trong bước gian truân/ Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng".

Tư tưởng xuyên suốt trong chương trình là những câu thơ của Bác về bài học làm người, lấy gian nan để rèn luyện ý chí tinh thần, nhắc nhở động viên chúng ta không nên lùi bước, nản lòng trước những khó khăn như: "Gạo đem vào giã bao đau đớn/ Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/ Sống ở trên đời người cũng vậy/ Gian nan rèn luyện mới thành công", hoặc "Kiên trì và nhẫn nại/ Không chịu lùi một phân/ Vật chất tuy đau khổ/ Không nao núng tinh thần".

Qua những câu chuyện, những nhân vật đó nhằm khơi gợi, lan toả những câu chuyện đẹp, những bài học quý đến người dân cả nước như lời Người đã dạy: "Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới".
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem