Chủ đề nóng

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới

Thứ ba, ngày 19/01/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất Singapore. Ông trở thành một huyền thoại nổi tiếng thế giới khi theo học các trường danh tiếng và có sự nghiệp chính trị thành công.
Bình luận 0
Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 1.

Sinh ngày 16/9/1923, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lớn lên trong gia đình giàu có người Trung Quốc định cư tại Singapore. Ông theo học tại Trường kinh tế London và khoa Luật của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh từ năm 1946 - 1949. Trong thời gian học tại Anh, ông Lý Quang Diệu bí mật kết hôn với bà Kha Ngọc Chi, sinh viên khoa Luật của trường Cambridge, năm 1947.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 2.

Vào năm 1950, ông Lý Quang Diệu trở về nước hành nghề luật sư. Sau 4 năm làm việc, ông muốn tham gia vào lĩnh vực vực chính trị để cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình đưa đất nước Singapore phát triển vượt bậc. Vì vậy, ông trở thành người đồng sáng lập Đảng Nhân dân Hành động (PAP) vào tháng 11/1954.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 3.

Vào năm 1956, ông Lý Quang Diệu cùng một phái đoàn của Singapore đến London để đòi quyền tự trị cho quốc đảo sư tử. Nhờ vậy, sau 2 năm đàm phán và thỏa thuận, năm 1958, Anh trao cho Singapore cơ chế tự quản. Đến ngày 9/8/1965, Singapore trở thành quốc gia độc lập.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 4.

Vào tháng 6/1959, cuộc tổng tuyển cử diễn ra tại Singapore. Khi ấy, đảng PAP của ông Lý Quang Diệu giành thắng lợi và ông trở thành Thủ tướng đầu tiên của quốc gia Singapore độc lập. Lúc này, Thủ tướng Lý Quang Diệu 35 tuổi.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 5.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, Thủ tướng Lý Quang Diệu thực hiện nhiều cải cách kinh tế, ban hành các chính sách mới trong phát triển đô thị, xây dựng nhà cửa, công nghiệp hóa, thu hút vốn đầu tư nước ngoài...

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 6.

Vào năm 1975, chính quyền Thủ tướng Lý Quang Diệu phê duyệt xây dựng sân bay Changi. Sau khi hoàn thành, sân bay này nhanh chóng trở thành một trong những giao thông quan trọng của khu vực và là trung tâm du lịch lớn trên thế giới.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 7.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Quang Diệu, Singapore trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, trở thành "con rồng châu Á" và góp phần thay đổi đời sống của người dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 8.

Đến ngày 28/11/1990, ông Lý Quang Diệu rời ghế Thủ tướng Singapore. Người kế nhiệm ông là phó Thủ tướng Ngô Tác Đống. Sau đó, ông Lý Quang Diệu giữ chức Bộ trưởng Cao cấp trong nội các. Ông làm công việc này tới năm 2004.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 9.

Sau khi ông Ngô Tác Đống từ chức, con trai ông Lý Quang Diệu là Lý Hiển Long trở thành Thủ tướng Singapore. Lúc này, ông Lý Quang Diệu đảm nhận chức vụ mới là Bộ trưởng Cố vấn.

Những dấu mốc lớn đưa ông Lý Quang Diệu thành huyền thoại thế giới - Ảnh 10.

Tháng 2/2013, ông Lý Quang Diệu bị đột quy. Hai năm sau, ông qua đời vì tuổi cao và mắc một số bệnh. Vào thời điểm qua đời, ông Lý Quang Diệu hưởng thọ 92 tuổi.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem