Chủ đề nóng

Những điểm cần lưu ý trong chính sách tăng lương cơ sở năm 2023

Thùy Anh Thứ tư, ngày 22/03/2023 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều năm chờ đợi, tới đây cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương cơ sở năm 2023. Dưới đây là một số lưu ý về điểm mới trong chính sách tăng lương lần này.
Bình luận 0

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023

Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo tờ trình Chính phủ và dự thảo nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang để thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Thời điểm tăng lương từ 1/7.

Hiện nay mức lương cơ sở đang được áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng, tăng 7,19% so với trước và mới chỉ đạt 37,8% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2022. Nếu tới đây mức lương cơ sở sẽ tăng lên là 1,8 triệu đồng/tháng (tăng thêm hơn 20%) thì khoảng cách này sẽ được rút ngắn lại. Tuy vậy, mức tăng lương cơ sở năm 2023 với cán bộ công chức vẫn còn khá khiêm tốn, điều này tác động không nhỏ tới cuộc sống của đối tượng này.

tăng lương cơ sở

Lực lượng công an là 1 trong 8 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở năm 2023. Ảnh: NN

Cụ thể sẽ có 8 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở năm 2023 kể từ 1/7. Cụ thể là các nhóm như sau:

Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện được quy định tại Luật cán bộ, công chức năng và Luật viên chức.

Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động theo nghị định 45 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

 Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an thuộc Công an nhân dân.

Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Theo dự thảo, mức lương cơ sở sẽ dùng làm căn cứ để tính lương trong bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định.

Đồng thời để tính hoạt động phí, sinh hoạt phí, các khoản trích và các chế độ thưởng theo mức lương cơ sở.

Để thực hiện việc tăng lương cơ sở, dự thảo nghị định cũng quy định về kinh phí thực hiện.

Cụ thể, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan trung ương sẽ sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên dự toán của năm 2023.

Ngoài ra, sẽ sử dụng từ một phần nguồn thu được để lại theo chế độ và sử dụng nguồn cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết (nếu có).

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngoài khoản 10% tiết kiệm chi thường xuyên, sẽ sử dụng 70% tăng thu ngân sách địa phương năm 2022 thực hiện so với dự toán. Đồng thời sử dụng từ nguồn cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết, sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2023.

Hiện nay, mức lương cơ sở vẫn được áp dụng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng/tháng.

Ngân sách trung ương sẽ bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu do điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2023 cho các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Cán bộ, công chức, viện chức vẫn tâm tư về việc tăng lương cơ sở

Chị Nguyễn Thị Vân (Công chức thuộc cấp huyện ở ngoại thành Hà Nội) cho biết lương bình thường của chị chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Thông tin sắp được tăng lương cơ sở năm 2023 thêm vài trăm nghìn đồng khiến chị rất vui. Tuy nhiên, chờ đợi khá lâu mà chưa được tăng lương cũng khiến chị và nhiều lao động khác mệt mỏi.

tăng lương cơ sở năm 2023

Công chức văn phòng và công chức, viên chức mới tốt nghiệp có mức lương rất thấp. Ảnh: NN

"Suốt 3 năm qua lương cơ sở không tăng, đời sống cán bộ công chức, viên chức người lao động rất khó khăn. Hai vợ chồng tôi đều là công chức lương chỉ hơn 10 triệu không đủ chi tiêu lo cho con cái ăn học", chị Vân nói.

Theo lời chị Vân, hai vợ chồng chị mỗi tháng tiền lương chỉ được khaonrg 15 triệu đồng. Chi ăn uống, sinh hoạt tháng nào cũng âm. Thời gian gần đây, chị Vân còn phải bán thêm mỹ phẩm online để có thêm đồng ra đồng vào.

"Nghe tin tăng lương cơ sở thêm được hơn 300 nghìn đồng thì rất vui, nhưng khoản tiền đó chỉ đủ mua được 2-3 kg thịt. Chưa kể lương tăng thì giá nhà tăng, giá thực phẩm tăng... sợ nhất là lạm phát", chị Vân nói.

Cũng như chị Vân, nhiều công chức, viên chức hy vọng thời gian tới Chính phủ sẽ có cải cách tiền lương một cách toàn diện, triệt để, để tiền lương phản ánh đúng giá trị thực sức lao động của công chức, viên chức. Đặc biệt, tiền lương phải gắn với vị trí việc làm chứ không đơn thuần chỉ là điều chỉnh tăng lương cơ sở như hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem