Chủ đề nóng

Những điều cần biết về virus Marburg đáng sợ khiến WHO lo lắng

Kiều Anh (Theo Al Zaeera) Thứ tư, ngày 20/07/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong các trường hợp tử vong do virus Marburg có thể xảy ra từ 8 đến 9 ngày sau khi khởi phát, thường là trước khi mất máu nghiêm trọng và sốc, WHO cho biết.
Bình luận 0
Những điều cần biết về virus Marburg đáng sợ khiến WHO lo lắng - Ảnh 1.

Trong các trường hợp tử vong do virus Marburg có thể xảy ra từ 8 đến 9 ngày sau khi khởi phát, thường là trước khi mất máu nghiêm trọng và sốc, WHO cho biết.

Cơ quan y tế Ghana đã chính thức xác nhận hai trường hợp nhiễm virus Marburg có khả năng lây nhiễm cao tại nước này. Hai trường hợp tử vong xét nghiệm dương tính với virus này vào ngày 10/7.

Tổng số 98 người được xác định là trường hợp tiếp xúc hiện đang được cách ly, Sở Y tế Ghana cho biết, lưu ý rằng không có trường hợp nhiễm Marburg nào khác được phát hiện trong nước.

Ở Châu Phi, các đợt bùng phát trước đây đã được báo cáo ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda. Các vụ bùng phát khác cũng đã được báo cáo ở Châu Âu và Mỹ.

Như các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở Ghana, dưới đây là cái nhìn đầy đủ về căn bệnh do virus Marburg gây ra, đến nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa.

Bệnh virus Marburg (MVD) là gì?

Theo CDC, bệnh do virus Marburg là một bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng do virus Marburg gây ra.

Lần đầu tiên được xác định vào năm 1967 ở Đức và sau đó là Nam Tư sau khi nghiên cứu trên khỉ xanh châu Phi nhập khẩu, virus Marburg thuộc cùng họ với Ebola.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc nhiễm virus bệnh "ban đầu là do tiếp xúc nhiều với các mỏ hoặc hang động nơi sinh sống của các đàn dơi Rousettus".

Khi một cá nhân bị nhiễm bệnh, bệnh có thể lây lan qua đường lây truyền từ người sang người và điều này có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với máu, các cơ quan hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh và qua các bề mặt và vật liệu đã bị nhiễm các chất dịch này .

Các triệu chứng như thế nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), sau thời gian ủ bệnh từ hai đến 21 ngày, các triệu chứng được biểu hiện bằng: Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp.

CDC cho biết phát ban nổi bật nhất trên ngực, lưng và dạ dày có thể xuất hiện sau khi bắt đầu có các triệu chứng như: Buồn nôn; nôn mửa, tưc ngực, viêm họng, đau bụng và tiêu chảy cũng có thể xuất hiện.

WHO cho biết bệnh nhân có thể xuất hiện các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng trong vòng 7 ngày và các trường hợp tử vong thường bị chảy máu, thường xuất hiện từ nhiều vùng.

Trong giai đoạn nặng, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao kéo dài. Bệnh nhân cũng có thể tỏ ra bối rối, cáu kỉnh và hung hăng.

Trong các trường hợp tử vong do virus Marburg có thể xảy ra từ 8 đến 9 ngày sau khi khởi phát, thường là trước khi mất máu nghiêm trọng và sốc, WHO cho biết.

Tỷ lệ tử vong đã thay đổi từ 24 đến 88% trong các đợt bùng phát trước đây tùy thuộc vào chủng virus Marburg và việc điều trị.

Virus này cũng được biết là vẫn tồn tại ở một số người đã khỏi bệnh và nó có thể được tìm thấy trong tinh hoàn và bên trong mắt. Ở những phụ nữ có thể đã bị nhiễm khi đang mang thai, virus có thể tồn tại trong nhau thai và thai nhi.

Điều trị virus như thế nào?

Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus nào được phê duyệt để chữa Marburg.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể chữa bằng phương pháp bù nước qua đường uống hoặc dịch truyền tĩnh mạch, duy trì nồng độ oxy, điều trị các triệu chứng phát sinh. Chuyên gia y tế cho biết, các loại thuốc sử dụng cho Ebola có thể có hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị cho Marburg đã được thử nghiệm trên động vật nhưng chưa bao giờ thử ở người.

Các mẫu thu thập từ bệnh nhân được coi là một "nguy cơ sinh học cực kỳ nguy hiểm" và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm "cần được tiến hành trong điều kiện ngăn chặn sinh học tối đa."

Có cách nào để ngăn ngừa lây nhiễm?

Theo GAVI, để ngăn chặn sự lây nhiễm, cần phải có "các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cực kỳ nghiêm ngặt" để tránh mọi người tiếp xúc với nhau.

Tránh ăn hoặc xử lý thịt bụi cũng rất quan trọng để tránh lây lan từ động vật và nâng cao nhận thức trong cộng đồng và các nhân viên y tế là rất quan trọng vì điều đó có thể dẫn đến các biện pháp phòng ngừa tốt hơn chống lại sự lây lan.

WHO cũng khuyến cáo những nam giới sống sót sau khi nhiễm virus nên quan hệ tình dục và vệ sinh an toàn trong 12 tháng kể từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc cho đến khi xét nghiệm tinh dịch đồ âm tính với virus.

Và đối với nhân viên y tế, WHO khuyến cáo họ đeo găng tay và trang bị bảo hộ cá nhân phù hợp khi chăm sóc bệnh nhân.

WHO cũng đã khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa trong các trang trại chăn nuôi lợn để tránh chúng bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với dơi ăn quả. Cơ quan LHQ cho biết chúng có thể là vật chủ khuếch đại tiềm năng trong thời gian bùng phát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem