Những lực đẩy và xu hướng dòng tiền của thị trường BĐS năm 2022

Thứ năm, ngày 02/12/2021 07:55 AM (GMT+7)
Diễn ra từ ngày 13-17/12/2021, Hội nghị bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit – VRES 2021) do Batdongsan.com.vn tổ chức sẽ cùng các chuyên gia phân tích những lực đẩy của thị trường BĐS và dự báo kịch bản năm 2022.
Bình luận 0

Trong 2 năm qua, dù gặp không ít khó khăn do Covid-19 nhưng BĐS vẫn là kênh đầu tư được người tiêu dùng lựa chọn. Trong đó, có nhiều yếu tố lực đẩy được coi là nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian qua và trong tương lai.

Nguồn cầu luôn cao và ngày càng gia tăng theo thời gian được xem là một trong những lực đẩy lớn nhất của thị trường. Theo dữ liệu khảo sát của Batdongsan.com.vn, bất động sản vẫn là kênh đứng đầu trong các lựa chọn về đầu tư ngay trong thời điểm dịch bùng phát mạnh năm 2020. Cụ thể, có đến 29% số người được hỏi cho rằng BĐS là một kênh đầu tư hữu hiệu sau những tác động nặng nề của Covid-19. Tỉ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%).

img

Dòng tiền sẽ dịch chuyển theo xu hướng nào trong năm 2022? Ảnh minh họa.

Trong năm 2021, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn nhưng BĐS vẫn nhận được sự quan tâm lớn của thị trường. Thị trường hình thành một quy luật đáng chú ý là sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với BĐS luôn tăng mạnh, thể hiện nhu cầu BĐS vẫn luôn rất lớn trong dân. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Làn sóng Covid-19 lần 4 kéo dài gây ảnh hưởng khá nặng nề tới thị trường BĐS, tuy nhiên bước sang tháng 9/2021, thị trường dần phục hồi và có xu hướng tăng mạnh lượt quan tâm kể từ tháng 10 tới nay. Nhiều khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh vẫn ghi nhận mức độ quan tâm BĐS tăng trưởng đều, đặc biệt đất nền vùng ven, căn hộ giá mềm, và BĐS khu công nghiệp là những loại hình BĐS được giới chuyên gia nhận định sẽ phục hồi nhanh nhất trong thời gian tới do nhu cầu lớn.

Ngoài ra, thị trường BĐS cũng đang đón nhận nhiều lực đẩy tích cực như: 

Về nguồn vốn, lãi suất cho vay trên thị trường còn thấp. Trong khi dòng tiền trong xã hội không được đưa vào các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dịch chuyển vào các kênh đầu tư, trong đó có BĐS. Bên cạnh đó, sự bùng nổ ở thị trường chứng khoán, thị trường tiền ảo ra kỳ vọng của nhà đầu tư, làm dịch chuyển dòng tiền chốt lời sang BĐS.

Việc đẩy mạnh đầu tư công trong năm 2021 và 2022 sắp tới được coi là lực đẩy quan trọng cho thị trường BĐS trong thời gian sắp tới. Các nhà đầu tư nước ngoài hướng tới sự phát triển của thị trường BĐS trong trung và dài hạn. Do đó, vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào các khu vực và dự án BĐS tiềm năng, đặc biệt là các KĐT vệ tinh có hạ tầng kết nối giao thông thuận tiện.

Hiện tại, nhiều địa phương đang điều chỉnh và hoàn thiện các quy hoạch tổng thể đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Xu hướng đô thị hóa, quy hoạch mở rộng theo chiều ngang vẫn còn đẩy mạnh trong giai đoạn đến. Đây là nhân tố thúc đẩy kỳ vọng cho các chủ đầu tư và các nhà đầu tư.

img

Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES 2020 thu hút hơn 1300 khách tham dự

Với những lực đẩy và hậu thuẫn nêu trên, năm 2022, diện mạo thị trường BĐS sẽ ra sao? Phân khúc nào sẽ lên ngôi trong năm tới? Với chủ đề “Vaccine cho thị trường bất động sản”, Hội nghị BĐS Việt Nam 2021 sẽ phác thảo chi tiết kịch bản thị trường dựa trên dữ liệu big data và đưa ra những khuyến nghị thiết thực với những người trực tiếp tham gia thị trường, xoay quanh các chủ đề nóng như: bức tranh tổng quan ngành BĐS năm 2021 và triển vọng thị trường năm 2022; mức độ sẵn sàng về nguồn lực, công nghệ, nhân sự của các doanh nghiệp BĐS trên đường đua 2022; các loại hình và phân khúc BĐS có nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2022; xu hướng và tầm nhìn phát triển sản phẩm BĐS 3-5 năm tới.

Đặc biệt, Batdongsan.com.vn sẽ phác họa hành trình tìm kiếm sản phẩm BĐS của khách hàng theo từng nhóm tuổi, hành vi tiêu dùng, mua sắm online, phong cách sống, thói quen hưởng thụ, những thay đổi tâm lý sau đại dịch, những xu hướng đầu tư nổi bật như second home, v.v... Đây là những dữ liệu tham khảo vô cùng hữu ích cho các nhà phát triển, đơn vị bán hàng, nhà đầu tư trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho năm 2022.

img

VRES luôn được dẫn dắt bởi các diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế, BĐS

Được tổ chức thường niên từ năm 2014, VRES là sự kiện lớn trong ngành BĐS tại Việt Nam. Hội nghị là nơi hội tụ, giao lưu, chia sẻ và kết nối của các chuyên gia kinh tế, chuyên gia BĐS cùng các lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực này. Năm 2021 là năm đầu tiên VRES được tổ chức kéo dài trong một tuần lễ, trên nền tảng công nghệ trực tuyến hiện đại. Với các nội dung, kiến thức chuyên sâu về thị trường BĐS cùng những tư vấn, chia sẻ độc quyền đến từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES 2021 đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, kinh doanh BĐS và giới báo chí. 

Thông tin chi tiết về sự kiện tại đây.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem