Nếu chồng bạn là một người mê bóng đá, chắc chắn những ngày này, anh ấy sẽ không yêu bạn bằng... chiếc tivi. Anh ta có thể ở cả đêm và "ôm" lấy nó mà không cần biết bạn có thích điều đó hay không bởi đơn giản, đó là niềm đam mê của anh ấy.
Thay vì cằn nhằn, khó chịu về việc thức đêm xem bóng của chồng, hãy tỏ ra là một người vợ đảm đang và biết lo cho chồng. Những món ăn vặt vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại rất dễ làm sau đây sẽ bạn ghi điểm với chồng.
1. Mực khô xào mắm me chua
Nguyên liệu:
4, 5 mực khô nhỏ
Tỏi, ớt, nước mắm, đường
Me gói (thường dùng để nấu canh)
Dầu ăn, một ít hạt điều đỏ
Nước nóng
Cách làm:
- Nướng sơ mực cho vàng thơm, dùng vỉ nướng hoặc nước trực tiếp với cồn;
- Dùng chày đập dập mực cho mềm rồi xé sợi;
- Tiếp đó, bỏ me vào bát (tùy vào độ thích ăn chua của nhà ta nhé), đổ một chút nước nóng rồi dùng thìa dằm me, bỏ hạt;
- Tỏi bóc vỏ, giả nhuyễn với ớt, cho thêm đường trộn đều để tạo độ sệt rồi chan nước mắm. Vừa nêm nếm và cho thêm đường theo vị ngọt vừa ăn của gia đình;
- Bắc chảo đun dầu ăn thật nóng rồi cho hạt điều vào để ra màu, sau đó vớt hạt ra;
- Tiếp theo, cho hỗn hợp nước mắm vào chảo dầu + nước me, khuấy nhẹ cho hai hỗn hộp trộn đều trong dầu;
- Khi chảo dầu sôi lăn tăn, cho mực đã xé miếng vào chảo, dùng đũa trộn đều cho đến khi mực thấm hết nước mắm me, se khô lại. Lúc này tắt bếp và vớt mực ra đĩa.
Món ngon này ăn không với chút dưa leo, rau thơm cùng tương ớt hoặc với ít cơm chiên cũng được.
2. Chân gà nướng
Nguyên liệu:
-Chân gà công nghiệp.
-Mật ong, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tỏi.
Cách làm:
-Chân gà sau khi mua về ngâm 10 phút với nước muối pha loãng rồi bóp rửa thật sạch (hoặc có thể rửa với dấm để chân gà trắng hơn), đem chần qua với nước gừng cho thơm rồi vớt ra để ráo.
-Pha nước sốt để ướp gà gồm các gia vị: mật ong, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tỏi, quấy đều cho các gia vị tan và hòa quyện vào nhau.
-Ướp nước sốt với chân gà trong 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm.
-Nướng chân gà bằng than hoa hoặc lò nướng (nếu nhà bạn có).
-Thêm ít tương ớt hoặc đĩa muối chanh ớt là bạn đã có món chân gà nướng mật ong thơm, ngon cho ông xã cháy cùng trận bóng rồi.
3. Bò khô
Nguyên liệu:
-Thịt bò thăn
-Sả, tỏi, đường, bột ngũ vị hương, ớt bột hoặc ớt tươi, dầu hào, muối.
Cách làm:
-Thịt bò thái thành miếng mỏng khoảng 3-4mm, dọc thớ, bản to.
-Băm nhỏ sả, tỏi, ớt.
-Cho thịt bò vào ướp cùng các gia vị chuẩn bị, sau đó để ngăn mát khoảng 8 tiếng.
-Cho tất cả thịt cùng nước ướp tiết ra từ thịt vào nồi đun nhỏ lửa, đậy kín vung. Thỉnh thoảng bạn nhớ lật đều các mặt thịt. Đun đến khi cạn nước thì tắt bếp. Đem thịt ra để nguội rồi dùng chày cán mềm, mỏng. Sau đó, bạn có thể xé sợi hoặc để nguyên miếng tùy ý.
-Tiếp tục cho thịt lên khay nướng, sấy ở nhiệt độ 110 độ C, 10 phút bạn lại đảo đều 1 lần đến khi đạt độ như ý muốn. Hoặc nếu không có lò nướng thì bạn có thể cho lên chảo đảo khô, để lửa nhỏ để tránh thịt bị cháy.
4. Cháo mực
Nguyên liệu:
Cháo trắng: 1 tô vừa hoặc 1 gói cháo ăn liền; mực: 200g; nước cốt dừa hộp: 25ml; hành lá; hành tím phi; ớt băm; nước mắm; muối; bột nêm; tiêu
Cách làm:
Mực rửa sạch cắt hạt lựu, hấp chín. Hành lá tỉa hoa và cắt nhỏ. Cháo trắng (hoặc cháo ăn liền) nấu sôi, cho mực vào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra tô, rắc hành phi, hành lá cắt nhỏ, tiêu lên mặt. Khi ăn cho nước cốt dừa và hành hoa vào. Cháo ăn kèm với ớt băm.
5. Canh tôm thịt, bí đỏ
Nguyên liệu:
Thịt lợn 400g, tôm 300g bí đỏ 500g, gia vị các loại.
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, tôm lột vỏ băm nhuyễn cả hai nguyên liệu này và nặn thành viên; bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi với bí đỏ, nấu vừa chín, cho các viên tôm thịt vào, nêm gia vị vừa ăn. Vừa nhanh, vừa dễ làm bạn đã làm cho chồng một món ăn rất bổ dưỡng. Có tác dụng ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, an thần, tăng cường sinh lực, tăng cường trí nhớ. Thích hợp cho người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, thức đêm nhiều.
6. Cháo nấm, tôm
Nguyên liệu:
- 200g nấm tuyết hay nấm rơm
- 400g tôm, bạn có thể thêm mực tùy theo sở thích của bạn
- 1/2 bát con gạo tẻ
- 1/4 bát con gạo nếp
- Muối, hạt nêm, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu
Cách làm:
Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.
Gạo nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.
Sau khi ngâm, để lên rổ cho ráo nước.
Gạo tẻ đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Đun nóng chảo, đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rang đến khi hạt gạo se lại thì tắt bếp.
Nấm tuyết rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối khoảng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
Cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.
Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín.
Cho nồi gạo đã đun chín mềm vào nồi tôm, đun lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 15 phút.
Cho nấm vào đun cùng khoảng 3 - 5 phút.
Tắt bếp, thêm rau mùi và hành lá đã thái nhỏ vào nồi.
Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.