Chủ đề nóng

Những ngôi nhà có hình thù “kỳ dị”xuất hiện nhan nhản tại Hà Nội

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 24/08/2020 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại một số tuyến đường mới mở, tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là thực trạng xuất hiện từ lâu và vẫn chưa có biện pháp khắc phục cụ thể.
Bình luận 0
Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ghi nhận tại tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm), sau khi triển khai dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn từ Mai Dịch – Nam Thăng Long, xuất hiện nhiều ngôi nhà mặt phố siêu mỏng, siêu méo.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 2.

Hiện trên địa bàn đã phát sinh 48 trường hợp nhà đất không đủ mặt bằng xây dựng. Sau khi chính quyền vận động, hướng dẫn đã có 40 trường hợp thực hiện hợp thửa, hợp khối, bàn giao mặt bằng, hiện vẫn còn 8 trường hợp chưa thực hiện.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 3.

Một người dân sống tại đây cho biết: “Không phải hộ nào cũng có điều kiện để mua lại, bởi giá đất mặt đường đã tăng cao. Thậm chí có những hộ muốn mua để lại cả số điện thoại trên mảnh đất nhưng cũng chưa thấy người bán xuất hiện”.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 4.

Tại đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ và Cầu Giấy) cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 5.

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân chính là do chưa có quy hoạch chi tiết hai bên đường nên chính quyền không có căn cứ để xử lý thu hồi.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 6.

Đặc biệt, tại tuyến đường Võ Chí Công, xuất hiện tình trạng nhà ống mọc lên quá dày đặc trong khi tuyến đường lại phải oằn mình gánh chi chít những cao ốc.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 7.

Đến nay, TP. Hà Nội đã phê duyệt một số dự án quy hoạch chi tiết hai bên đường, trong đó tuân thủ phạm vi lập quy hoạch mở rộng mỗi bên khoảng 50m. Song thực tế đến nay vẫn chưa có tuyến đường nào thực hiện việc thu hồi đất hai bên đường đồng thời với dự án mở đường.

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 8.

Lý do là rất khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và bố trí nguồn kinh phí dự án. Bên cạnh đó, quá trình triển khai gặp nhiều sự phản đối, khiếu kiện của người dân dẫn đến làm chậm các dự án. Ảnh chụp tại đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy).

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 9.

Ghi nhận tại đường Trường Chinh (quận Thanh Xuân), sau khi triển khai dự án dường vành đai 2 trên cao, đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở cũng xuất hiện tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo…

Cận cảnh những ngôi nhà mặt phố hình thù “kỳ dị” tại Hà Nội - Ảnh 10.

Có lẽ, do giá trị “tấc đất, tấc vàng” của nhà mặt phố nên những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo, hình tam giác, hình thoi… vẫn mọc lên nhan nhản trên nhiều tuyến phố mới mở, gây mất mỹ quan đô thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem