Chủ đề nóng

Những sai phạm nghiêm trọng khiến ông Diệp Dũng vướng lao lý

Đình Việt Thứ tư, ngày 16/12/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tài liệu Dân Việt nắm được, hồi tháng 7 vừa qua, Thanh tra TP.HCM đã công bố một loạt sai phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Những sai phạm này chính là lý do khiến ông Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị khởi tố, bắt tạm giam.
Bình luận 0

Ngày 16/12, Công an TP.HCM cho hay vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với ông Diệp Dũng (nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op) vì có liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Những sai phạm nghiêm trọng khiến ông Diệp Dũng vướng lao lý - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ việc này, theo tài liệu PV Dân Việt có được, ngày 27/7 vừa qua, Thanh tra TPHCM đã tổ chức công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Chánh Thanh tra TP Đặng Minh Đạt chủ trì buổi công bố.

Tại buổi công bố, Thanh tra TP đã chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm của Saigon Co.op. Bên cạnh đó, Thanh tra TP cho rằng Saigon Co.op đã bất chấp kiến nghị của Thanh tra TP, tổ chức đại hội thành viên trái pháp luật để hợp thức hóa nguồn vốn huy động.

Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã (HTX), điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua; huy động vốn bên ngoài sai quy định.

Cụ thể, khi kiểm tra việc tăng vốn điều lệ năm 2020, Thanh tra TP nhận ra sai phạm lớn nhất của Saigon Co.op là có tình trạng huy động nguồn vốn góp từ bên ngoài chứ không phải từ thành viên của các HTX. Việc góp vốn được thực hiện trước khi HTX thành viên thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận là không đúng quy định. Trong quá trình thanh tra, các HTX thành viên không cung cấp hồ sơ liên quan việc góp vốn, việc huy động vốn.

Điều bất thường khác trong góp vốn là trong các năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng.

Do tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra một số sai phạm khác về quản lý tài chính tại Saigon Co.op, như quản lý vốn, sử dụng - bảo quản - phát triển tài sản không chia, phân phối lợi nhuận…

Những sai phạm nghiêm trọng khiến ông Diệp Dũng vướng lao lý - Ảnh 3.

Hồi tháng 7 vừa qua, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận chỉ ra nghiều sai phạm nghiêm trọng tại Saigon Co.op.

Cũng theo kết luận thanh tra, để quá trình thanh tra được chính xác, chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật, ngày 24/7, Thanh tra TP có văn bản đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành đại hội, biểu quyết các vấn đề liên quan. Việc làm này là vi phạm pháp luật thanh tra, làm ảnh hưởng đến nội dung kết luận thanh tra về công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên…

Các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng quản trị liên hiệp, thành viên liên hiệp, Ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Ngoài ra, với lý do Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Anh Đức đã không thực hiện nghị quyết của đại hội thành viên về việc huy động vốn nên đại hội thành viên đã bãi nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc. Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy TP, việc thực hiện công tác cán bộ như trên là trái quy định của Đảng.

Trong ngày 27/7, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tạm đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy tại Đảng bộ Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng.

Tháng 9/2020, Thành ủy TP.HCM quyết định điều động ông Diệp Dũng đến nhận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP (HFIC). Đến tháng 11/2020, ông Diệp Dũng được điều động đến nhận nhiệm vụ mới tại Công ty TNHH MTV Xổ sổ kiến thiết TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem