Những suất cơm chay gửi đến y, bác sĩ tuyến đầu (Bài 2): Suất ăn trao gửi lòng tri ân
Những suất cơm chay gửi đến y, bác sĩ tuyến đầu - Bài 2: Suất ăn trao gửi lòng tri ân
Chinh Hoàng
Chủ nhật, ngày 17/10/2021 17:05 PM (GMT+7)
Học viện Khoa học Tâm thức Kim Tự Tháp PSSA Việt Nam tiếp tục phối hợp với các nhà hàng chay uy tín trên địa bàn TP.HCM trao gửi những bữa ăn thực vật dinh dưỡng để tri ân, chăm sóc sức khoẻ đội ngũ y tế tuyến đầu giúp thành phố chống dịch Covid-19.
Với ý nguyện cùng cộng đồng tri ân y bác sĩ tuyến đầu thông qua những hành động thiết thực nhất, chương trình đã kêu gọi đóng góp vào quỹ "Bếp Thạch Sanh cho tuyến đầu" và kết hợp cùng các nhà hàng chay uy tín trên địa bàn TP.HCM để nấu và phục vụ bữa ăn trưa cho y bác sĩ suốt 4 tháng qua.
Mỗi phần ăn không chỉ là cung cấp dinh dưỡng về thể chất mà còn gửi gắm bao tình yêu thương, lời cảm ơn và sự đồng hành của cả cộng đồng.
Để chuẩn bị những phần ăn dinh dưỡng và cân bằng cho các y bác sĩ, chương trình đã và đang kết hợp cùng 7 nhà hàng, quán ăn chay uy tín trên địa bàn TP.HCM như Nhà hàng Thực dưỡng Khai Minh, nhà hàng Thực dưỡng chay Lá Tía Tô, nhà hàng A Mushroom, Quán chay An Nhiên...
Trong mỗi phần cơm trưa, các bếp đều kết hợp đa dạng các loại nguyên liệu rau, củ, quả, hạt để đảm bảo đủ các nhóm chất cho cơ thể. Mỗi phần ăn đều đảm bảo đủ cơm, món chính, canh và nước giải khát như trà thảo mộc, sữa hạt, nước mát...
Thực đơn dành cho y bác sĩ cũng thay đổi liên tục như bún, phở, bánh... để đảm bảo các bác ăn ngon miệng hơn.
Giữa những ngày Sài Gòn giãn cách, vận chuyển trở nên khó khăn, nguồn thực phẩm khan hiếm, giá cả tăng và nhiều bếp phải tạm dừng vì bị cách ly, nhưng các bếp ăn vẫn nỗ lực đồng hành cùng chương trình chăm sóc y bác sĩ tuyến đầu.
Chị Kim Nhung – chủ quán chay An Nhiên chia sẻ về việc tham gia đồng hành cùng chương trình: "Tôi cũng đã cân nhắc chuyện đóng cửa bếp từ vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp. Tôi cũng lo lỡ mình nhiễm bệnh thì lây cho gia đình. Suy đi nghĩ lại thì thấy mình còn khỏe mạnh mà không đóng góp được gì, chỉ lo cho riêng mình thì hèn mọn quá nên thôi quyết định làm tiếp. Mong góp chút ít công sức chăm sóc bữa ăn cho các y bác sĩ để các bác chăm sóc bệnh nhân Covid-19".
"Tôi được biết các y, bác sĩ tuyến đầu sau khi nhận những suất ăn của nhà hàng mình làm, khi ăn xong ai nấy đều khen ngon và họ chia sẻ rằng hôm nào cũng mong ngóng được ăn những món do nhà hàng tôi nấu. Điều này tôi cảm thấy rất là vui và tôi xem đó như là một nguồn động lực lớn để khích lệ động viên anh em nhân viên làm việc", chị Ngân chủ nhà hàng Lá Tía Tô kể lại.
Tính đến nay, chương trình đã cung cấp gần 22.300 suất ăn thực vật đến 12 bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19 tại TP.HCM như Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện dã chiến Củ Chi,…
Bên cạnh những đóng góp hiện kim cho chương trình, Tri ân tuyến đầu cũng đã nhận được vô vàn những đóng góp hiện vật, nhu yếu phẩm đến từ các mạnh thường quân để cùng chung tay chăm sóc tuyến đầu như nước Kangen, gạo, rau củ quả, mì gói, cháo gói, sữa, trái cây, bánh cốm,… Những đóng góp này vô cùng thiết thực trong tình hình hiện tại.
Một vòng tri ân
Chị Trần Thị Hồng Hương, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện dã chiến Củ Chi chia sẻ, đội ngũ tham gia chống dịch đã rất mệt. Suất ăn do công ty cung cấp nấu tập thể nên không theo khẩu vị và thường trễ, từ khi nhận được suất ăn chương trình Tri ân tuyến đầu thì được ăn ngon – hợp khẩu vị, trang trí đẹp mắt nên thích ăn.
"Các bạn giao rất đúng giờ, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Món ăn chay nhưng thay đổi đa dạng mỗi buổi, hầu như không lặp lại buổi nào. Bữa nào ăn cơm chay là tôi ăn hết khẩu phần, dù chỉ là đồ chay nhưng rất khoa học và quan trọng là phù hợp với sự thèm ăn của mọi người. Nhân viên làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cả 3 cơ sở chúng tôi rất thích những suất ăn đầy tình người và cả sự nghệ thuật, khoa học này", chị Hương nói.
Các bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện trên địa bàn thành phố cho biết, những suất cơm chay họ nhận được có hương vị rất ngon, phù hợp với mọi khẩu vị, các loại thực phẩm được sử dụng cho các món ăn đa dạng và rất tươi ngon. Mỗi suất ăn với một món ăn chính và nhiều món phụ kèm theo như salad, nước uống, trái cây..., mang đến một phần ăn đầy đủ về dinh dưỡng cũng như khối lượng cho một khẩu phần.
Thông qua hình thức của món ăn các bác sĩ và điều dưỡng đều cảm nhận được tấm lòng, sự tận tâm và tỉ mỉ của người thực hiện món ăn. Đặc biệt trên từng phần cơm còn kèm theo những lời nhắn gửi yêu thương đến đội ngũ y bác sĩ. Vì vậy rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng mong được thưởng thức các phần ăn chay mỗi tuần.
Một điều dưỡng Bệnh viện Quân y 175 bày tỏ: "Cơm rất ngon và lạ miệng, lần đầu tiên tôi có cảm giác chờ đợi đồ ăn như vậy. Không những cơm ngon, những buổi xế chúng tôi còn được bên phía nhà hàng cung cấp thêm một số đồ ăn nhanh cũng rất tuyệt".
Theo chị Bùi Thị Minh Tú, Trưởng dự án PSSA (bên thứ 3 tài trợ cho 7 nhà hàng chay trên địa bàn TP.HCM nấu cơm cho các y, bác sĩ tuyến đầu tại các bệnh viện), để hoàn thành mục tiêu 50.000 bữa ăn, chương trình WOW Tri ân tuyến đầu đã bước sang giai đoạn 3 (1/10 - 31/11) với mong muốn được phục vụ nhiều y bác sĩ hơn và ngày càng nâng cao chất lượng bữa ăn hơn.
Dự án mong muốn nhận được sự đồng hành từ các mạnh thường quân và cộng đồng để chúng ta cùng nhau chăm sóc y bác sĩ tuyến đầu bởi "Y bác sĩ khoẻ, chúng ta vững!".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.