Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Giá dưa hấu Tết rớt thê thảm, khổ hơn là dưa hấu chất đống mà không thấy đầu nậu đâu

Quang Đăng Thứ bảy, ngày 06/02/2021 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại tỉnh Ninh Thuận, giá dưa hấu giảm mạnh xuống còn 1.500 đến 2.000 đồng/kg nhưng cũng chẳng có thương lái nào đến mua, không thấy đầu nậu đâu. Nhiều hộ nông dân ngồi rầu rĩ bên những đống dưa chất đống tại rẫy...
Bình luận 0

Mấy ngày qua, nông dân trồng dưa hấu ở tỉnh Ninh Thuận bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính phục vụ nhu cầu thị trường dưa Tết. 

Tuy nhiên, thời điểm này nông dân có dưa như ngồi trên đống lửa vì giá dưa hấu giảm mạnh, nhiều diện tích đã thu hoạch xong nhưng chẳng có thương lái nào đến mua.

Chiều 5/2, PV Dân Việt ghi nhận tại vùng trồng dưa hấu tại 2 huyện Ninh Sơn và Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận), dọc tuyến quốc lộ 27 vào các vùng trồng dưa, PV chứng kiến cảnh dưa hấu chất đống 2 bên đường vì không thu hoạch rồi nhưng không ai mua...

Ninh Thuận: Nông dân "khóc ròng" vì dưa hấu vụ tết rớt giá thê thảm - Ảnh 1.

Người trồng dưa hấu ở huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) buồn rầu vì dưa hấu vụ tết rớt giá thê thảm. Ảnh: Quang Đăng

Ngồi rầu rĩ vì dưa hấu đã thu hoạch 2 ngày nay nhưng không bán được, cha con anh Huỳnh Văn Thống, ở Khu phố 5, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) buồn giọng: "Sau đợt dịch trước, cứ nghĩ mùa hấu Tết này sẽ được giá nhưng không ngờ lại thê thảm như hôm nay.  Mỗi hecta đầu tư trên 100 triệu đồng, đến giờ thu hoạch lại chẳng thấy thương lái nào đến mua, nông dân chúng tôi chỉ còn biết khóc...".

Ninh Thuận: Nông dân "khóc ròng" vì dưa hấu vụ tết rớt giá thê thảm - Ảnh 2.

Dưa hấu nông dân huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) chất đống nằm chờ nhưng không thể bán vì chẳng ai đến hỏi mua. Ảnh: Quang Đăng

Cùng tâm trạng, anh Trần Xuân Thái, người có thâm niên trồng dưa hấu 25 năm ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đứng trước 7 ha dưa hấu của gia đình buồn bã: "Giá dưa hấu hiện nay chỉ còn 1.500 đến 2.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 giá dưa  hấuso với mọi năm. Năm trước giá dưa hấu đã giảm nhưng vẫn bán được hơn 5.000 đồng/kg. Còn năm nay bán "rẻ bèo" thế này nhiều hộ trồng dưa ở Ninh Thuận coi như mất trắng..."

Theo lời anh Thái, với mức đầu tư cho diện tích trên,  năm nay gia đình anh coi như lỗ vốn ước tính trên 800 triệu đồng. 

Ninh Thuận: Nông dân "khóc ròng" vì dưa hấu vụ tết rớt giá thê thảm - Ảnh 3.

Giá dưa thấp nhưng nông dân huyện Ninh Sơn và huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) không thể không thu hoạch vì dưa đã chín rộ. Ảnh: Quang Đăng

Thời điểm này, người dân chở dưa đi bán dạo hoặc bán lẻ khắp các địa phương khác trong tỉnh để mong vớt vát. Nhưng với sức mua của thị trường trong tỉnh thì việc tiêu thụ cả ngàn tấn dưa là điều không thể.

Ninh Thuận: Nông dân "khóc ròng" vì dưa hấu vụ tết rớt giá thê thảm - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương cũng đã vận động các mạnh thường quân tham gia mua dưa ủng hộ bà con nông dân. Ảnh: Quang Đăng

Ông Dương Đăng Minh, trưởng phòng nông nghiệp huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho biết, vụ dưa hấu đợt này nông dân trên địa bàn xuống giống khoảng gần 200 ha, chủ yếu thuê đất canh tác tại huyện Bác Ái. 

Đến thời điểm này, bà con mới hơn một nữa diện tích, gần 100 ha với trên 400 tấn dưa vẫn chưa thu hoạch, hoặc đã thu hoạch nhưng chưa thể tiêu thụ được, phải dồn đống tại rẫy để chờ tiêu thụ.

Ninh Thuận: Nông dân "khóc ròng" vì dưa hấu vụ tết rớt giá thê thảm - Ảnh 5.

Trong ngày 5/2, nhóm thiện nguyện từ TP.HCM đã "giải cứu" gần 100 tấn dưa hấu cho nông dân. Ảnh: Quang Đăng

Cũng theo ông Minh, sở dĩ dưa hấu mất giá là do diễn biến của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua của thị trường một số tỉnh phía bắc và đặc biệt là thị trường xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc giảm sút.

Ông Minh cho hay: "Thông qua các kênh khác nhau, ngành nông nghiệp huyện cũng đã kết nối với một số tổ chức từ thiện để "giải cứu" dưa hấu cho bà con với giá mua trọn tại rẫy là 2.000 đồng/kg, qua đó phần nào giúp bà vớt bớt đồng vốn để ổn định sản xuất cho những vụ tiếp sau...".

"Về lâu dài, ngành nông nghiệp huyện cũng đã tham mưu, đề xuất cấp trên để vận động bà con nông dân và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng nông sản làm ra lại mất giá hoặc không thể tiêu thụ như hiện nay." ông Dương Đăng Minh thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem