Nợ thuế gần 350 triệu, một trường THPT tại TP.HCM bị cưỡng chế phong tỏa tài khoản

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 09/08/2023 15:01 PM (GMT+7)
Nợ thuế, chậm nộp tiền thuế, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) bị Chi cục thuế quận 1 cưỡng chế trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản.
Bình luận 0

Ngày 9/8, nguồn tin tại Chi cục thuế quận 1, TP.HCM cho biết, đơn vị này đã có quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Theo đó, Chi Cục thế quận 1 cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản yêu cầu phong tỏa tài khoản đối với Trường THPT Bùi Thị Xuân (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM).

Nợ thuế gần 350 triệu, một trường THPT tại TP.HCM bị cưỡng chế phong tỏa tài khoản - Ảnh 1.

Quyết định cưỡng chế phong tỏa tài khoản đối với Trường THPT Bùi Thị Xuân. Ảnh: M.Q

Lý do bị cưỡng chế: Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quả 90 (chín mươi) ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Số tiền bị cưỡng chế là 336.034.943 đồng.

Chi cục thuế quận 1 yêu cầu Kho bạc nhà nước quận 1 trích tiền từ tài khoản/phong tỏa tài khoản của Trường THPT Bùi Thị Xuân. Trường hợp số tiền trên tài khoản của Trường THPT Bùi Thị Xuân nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì Kho bạc nhà nước quận 1 vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của người nộp thuế trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Song song đó, Chi cục thuế quận 1 cũng ban hành Lệnh thu ngân sách nhà nước yêu cầu trích tiền từ tài khoản của Trường THPT Bùi Thị Xuân tại Kho bạc Nhà nước quận 1, để nộp vào Chi Cục thuế quận 1 số tiền 336.034.943 đồng.

Lãnh đạo Trường THPT Bùi Thị Xuân nói gì?

Trao đổi với Dân Việt, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng THPT Bùi Thị Xuân xác nhận việc Trường THPT Bùi Thị Xuân bị cưỡng chế phong tỏa tài khoản như nêu trên.

Ông Phú cho biết, số tiền hơn 336 triệu đồng bị Chi Cục thuế quận 1 cưỡng chế là tiền thuế quý 1 năm 2023 của cán bộ, giáo viên nhà trường. Hiện Công đoàn nhà trường đang vận động giáo viên đóng tiền thuế để mở lại tài khoản nhà trường.

Nợ thuế gần 350 triệu, một trường THPT tại TP.HCM bị cưỡng chế phong tỏa tài khoản - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Thanh Phú (giữa) trao đổi với phóng viên Dân Việt về việc bị phong tỏa tài khoản nhà trường. Ảnh: M.Q

Ông Phú cho biết thêm, thời điểm ông về tiếp nhận Trường THPT Bùi Thị Xuân (tháng 4/2023), ông nhận thấy việc đóng thuế thu nhập cá nhân tại trường có phần "khác lạ" so với các trường khác. Thông thường, việc đóng thuế thu nhập cá nhân của cán bộ, giáo viên, nhân viên... được thực hiện theo từng năm và thuế thu nhập cá nhân thì do cá nhân đi tự đóng thuế.

Tuy nhiên, ở Trường THPT Bùi Thị Xuân, kế toán thu tiền thuế của cán bộ, giáo viên theo từng quý. Mỗi quý, các cán bộ, giáo viên trong trường đều bị trừ rất nhiều tiền, điều này dẫn đến nhiều giáo viên không có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Nhận thấy điều này, ông Phú yêu cầu kế toán không trừ tiền thuế hàng quý của giáo viên.

"Cũng từ thời điểm này, nhiều giáo viên trong trường tìm hiểu và nhận thấy, việc đóng thuế thu nhập cá nhân có nhiều điểm khó hiểu, không rõ ràng, công khai minh bạch. Số tiền thuế cả năm họ phải đóng thậm chí còn ít hơn số tiền thuế họ bị kế toán trường thu trong 1 quý. Đơn cử trường hợp của thầy N.D.T - phó hiệu trưởng nhà trường. Một năm thầy T phải đóng tối đa 19 triệu tiền thuế. Tuy nhiên, kế toán lại thu tới 23 triệu tiền thuế thu nhập cá nhân trong 1 quý. Đây là điều không hợp lý", ông Phú nói.

Chưa hết, dù đóng thuế đều đặn hàng quý, nhưng ông Phú cho biết, nhiều thầy cô trong trường vẫn nhận được thư của Chi cục thuế về yêu cầu truy thu tiền thuế, thông báo sai giảm trừ gia cảnh... Thậm chí, hệ thống Chi cục thuế quận 1 báo Trường THPT Bùi Thị Xuân nhiều năm liền báo cáo thuế không đúng, hồ sơ thuế của thầy cô trong trường sai...

Nợ thuế gần 350 triệu, một trường THPT tại TP.HCM bị cưỡng chế phong tỏa tài khoản - Ảnh 4.

Giáo viên tại Trường THPT Bùi Thị Xuân đóng thuế TNCN hàng quý nhưng không biết mức đóng như thế nào. Ảnh: FBT

Sau khi Chi cục thuế quận 1 có thông báo cưỡng chế phong tỏa tài khoản trường do nợ thuế, nhà trường cũng đã mở ra 2 cuộc họp để đối thoại với kế toán, thủ quỹ và nguyên hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, cán bộ, giáo viên không nhận được câu trả lời thỏa đáng; chưa công khai các khoản thu, đóng thuế trong 10 năm của cán bộ, giáo viên và cũng chưa trả lời được về việc thất lạc hồ sơ giảm trừ gia cảnh...

"Thuế thu nhập cá nhân thì các cá nhân phải có trách nhiệm đi đóng thuế. Đằng này, kế toán, thủ quỹ đi đóng dùm nhưng lại thu quá nhiều, thu nhưng không công khai nên cán bộ giáo viên không biết mức đóng ra sao, các khoản thừa thiếu thế nào... nên rất bức xúc, yêu cầu làm rõ", ông Phú nói.

Từ đó, ông Huỳnh Thanh Phú đề xuất, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân và bộ phận tài chính phải giải quyết rõ ràng câu chuyện tiền thuế của cán bộ, giáo viên, đảm bảo quyền lợi cho họ.

Bên cạnh đó, Chi cục thuế quận 1 cũng cần làm rõ việc giáo viên đóng thuế thu nhập cá nhân theo từng quý hay từng năm để cán bộ, giáo viên thực hiện đúng quy định; đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền quận 1 sớm vào cuộc để tránh việc bị phong tỏa tài khoản sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà trường, nhất là khi năm học 2023 - 2024 đang đến rất gần.

Về nhân sự kế toán của Trường THPT Bùi Thị Xuân hiện nay vẫn là nhân viên hợp đồng, ông Phú kiến nghị Sở GDĐT TP.HCM sớm bổ sung kế toán mới (theo biên chế) cho nhà trường để nhận công tác bàn giao, xử lý sớm những vấn đề còn tồn đọng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem