Chủ đề nóng

'Nổi đóa' vì phương Tây ùn ùn gửi vũ khí cho Ukraine, Nga triệu tập Hội đồng Bảo an LHQ

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 09/12/2022 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga vừa khởi xướng việc triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn vào ngày 9/12 để thảo luận về việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine trong khi một quan chức cấp cao của Nga "nổi giận" cảnh báo phương Tây đang “đùa với lửa” khi tiếp sức cho Kiev.
Bình luận 0
'Nổi đóa' vì phương Tây ùn ùn gửi vũ khí cho Ukraine, Nga triệu tập Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 1.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine do Nga triệu tập sẽ diễn ra chiều nay 12/9. Ảnh Pravda.

Theo Pravda, Ban Thư ký Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, cuộc họp sẽ được tổ chức vào chiều thứ Sáu 9/12.

Cuộc họp được triệu tập trong bối cảnh, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo NATO đang "đùa với lửa" khi cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Các thành viên NATO đang can thiệp ngày càng gia tăng và trực tiếp vào cuộc xung đột này. Sự hỗ trợ của họ cho Kiev hiện nay đã đa dạng hơn nhiều so với cách đây một vài tháng. Điều đó phản ánh chính sách leo thang xung đột của Washington, được các nước EU tuân theo. Họ đang "đùa với lửa". Các rủi ro đang gia tăng", ông Ryabkov tuyên bố trên kênh Rossiya-24 TV ngày 8/12 đồng thời cáo buộc các nước phương Tây mở rộng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có "các vũ khí hạng nặng và tầm bắn xa hơn".

Ông Ryabkov nhấn mạnh, các nước phương Tây về hậu quả của những động thái như vậy. Trong khi đó cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev nhận định, Mỹ và NATO đang theo đuổi mục tiêu dài hạn để làm suy yếu và phá hủy nước Nga cũng như phá vỡ cấu trúc an ninh ở khu vực Á - Âu.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu tỉnh Lugansk, Serhii Haidai, tin chắc rằng vào cuối mùa đông năm nay, lực lượng Ukraine ở Lugansk có thể tiến đến đường phân giới của năm 2014 và giải phóng toàn bộ tỉnh này trong năm 2023.

"Tôi chắc chắn rằng vào cuối mùa đông này, chúng tôi có thể đến được ranh giới của đường phân giới của năm 2014, và giải phóng toàn bộ tỉnh Lugansk vào năm 2023", ông Haidai nhấn mạnh.

'Nổi đóa' vì phương Tây ùn ùn gửi vũ khí cho Ukraine, Nga triệu tập Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine chuẩn bị bắn vào các vị trí của Nga. Ảnh IT

Vị quan chức Ukraine lưu ý thêm rằng, do Nga đổ rất nhiều lực lượng và tài nguyên vào Lugansk nên cuộc chiến sẽ rất khó khăn nhưng ông cũng bày tỏ niềm tin rằng các lãnh đạo quân đội của Ukraine "linh hoạt hơn và hiểu biết hơn nhiều so với đối thủ đến từ Nga".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem