Chủ đề nóng

Nỗi sợ virus gây phù não bị biến thành vũ khí sinh học gây ra đại dịch chết chóc

Minh Nhật Thứ ba, ngày 23/02/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đang gấp rút phát triển vắc-xin vì lo ngại mầm bệnh mới có khả năng gây tử vong lên tới 75% có thể bị phổ biến bởi những kẻ khủng bố sinh học, theo Express.
Bình luận 0
Nỗi sợ virus gây phù não bị biến thành vũ khí sinh học gây đại dịch chết chóc - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang ra sức tìm ra vắc-xin ngừa virus Nipah

Các cảnh báo về virus Nipah gây phù não với tỷ lệ tử vong từ 45%-75% đã khiến các phòng thí nghiệm an toàn sinh học hoảng sợ, báo Anh Express đưa tin.

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin nào để chống lại các tác động đau đớn của virus Nipah. Tuy nhiên, công ty công nghệ sinh học Moderna hiện đang sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra một loại vắc-xin có khả năng vô hiệu hóa virus Nipah. Kỹ thuật mRNA đã được các chuyên gia gọi là phát hiện “khoa học tiên tiến của thế kỷ 21”.

Kỹ thuật mRNA này cũng đằng sau các vắc-xin ngừa Covid-19 hiện nay là Moderna và Pfizer.

Vào giữa tháng 1, Modern đã được phê duyệt để phát triển một loại vắc-xin ngăn ngừa virus Nipah. Khi đó, loại virus này đã xuất hiện ở Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia và Singapore gây ra các ổ bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Moderna mô tả loại virus này là "một loại virus lây truyền từ động vật sang người, thực phẩm bị ô nhiễm hoặc qua đường lây truyền trực tiếp từ người sang người và gây ra một loạt bệnh bao gồm cả viêm não nhiều khả năng gây tử vong cho người bệnh".

Moderna cho biết, họ hiện đang trong giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng cho chương trình vắc-xin Nipah.

Virus Nipah chết người đã được xếp vào danh sách các tác nhân có thể bị sử dụng làm vũ khí khủng bố sinh học của Mỹ.

Các tác nhân gây bệnh như virus Nipah được đưa vào danh sách vì "dễ sản xuất và phổ biến".

Một bệnh truyền nhiễm khác cũng nằm trong danh sách là Hantavirus. Mầm bệnh này cũng có tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc cao. 

Virus Nipah là loại virus có vật chủ là những con dơi lớn thường được gọi là dơi ăn quả hoặc cáo bay. Chúng có thể lây lan giữa người và động vật. 

Loại mầm bệnh này ban đầu gây ra các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, sau đó tiến triển thành nôn mửa, suy hô hấp, viêm não và co giật do sưng phù não. Những người bị nhiễm virus có thể hôn mê trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem