Chủ đề nóng

Nóng: Chính thức được nhập lợn sống từ Thái Lan từ ngày mai, 12/6

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 11/06/2020 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với báo chí chiều 11/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NNPTNT vừa có công văn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ từ ngày mai, 12/6.
Bình luận 0

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo công văn của Bộ NNPTNT, Bộ NNPTNT đã đồng ý với đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.

Nóng: Chính thức được nhập lợn sống từ Thái Lan từ ngày mai, 12/6 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan từ ngày mai. Ảnh: N.Chương

Công văn do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ký nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn, xét Công văn số 930/TY-HTQT ngày 11/6/2020 của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, Bộ NNPTNT đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020. 

Bộ NNPTNT giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn. 

Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam. 

Sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 178/TB-KL và dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành. T

Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 01 (một) tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện. 

Nóng: Chính thức được nhập lợn sống từ Thái Lan từ ngày mai, 12/6 - Ảnh 2.

Đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan đăng ký xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông cho biết thêm, Cục Thú y và đại diện phía Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch, đề nghị phía Thái Lan cung cấp mẫu kiểm dịch.

"Quy định nhập thịt lợn từ Thái Lan cũng rất nghiêm ngặt, lợn được phép xuất khẩu về Việt Nam phải nằm trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng; lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng; không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu. 

Lợn giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm phòng các loại dịch bệnh lở mồm long móng, lợn tai xanh, được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với dịch tả lợn châu Phi. l

Lợn có nguồn gốc từ trang trại được quản lý theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, vận chuyển xe chuyên dụng trên đất liền, phải đảm bảo vệ sinh thú y, được tiêu độc khử trùng theo đúng quy định" - ông Đông cho biết.

Được biết, đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để nhập lợn sống sang Việt Nam, số lợn có thể thay đổi do nhu cầu của doanh nghiệp muốn xuất khẩu sang Thái Lan sẽ tiếp tục đăng ký.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem