Chủ đề nóng

Nông dân Đà Nẵng phập phồng lo lắng về điều này

Đăng Bình Thứ tư, ngày 03/03/2021 23:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào thời điểm đầu tháng 10 âm lịch, bà con nông dân trên địa bàn TP.Đà Nẵng bắt đầu xuống giống sản xuất vụ hoa tết. Khác với mọi năm, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, bà con trồng hoa hiện đang lo lắng thị trường vụ hoa tết năm nay sẽ ảm đạm hơn.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Thanh Chiến (cư trú ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) sang khu vực phường Hòa Xuân (quận Cẩm lệ) mượn đất trồng hoa, anh Chiến cho biết, trong tháng 9 âm lịch anh bắt đầu sửa soạn xuống giống làm vụ hoa tết.

Nông dân Đà Nẵng phập phồng lo vụ hoa tết  - Ảnh 1.

µNông dân Cẩm Lệ trao đổi giống hoa trồng dịp tết. Ảnh: Đ.B

Bình quân hàng năm, vụ hoa nào cũng mang lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 300 triệu đồng. Anh Chiến thường chọn trồng hoa cúc pha lê, hoa ly với nhiều loại kích cỡ chậu khác nhau nên mức giá cũng dao động từ 350.000 đến 800.000 đồng một cặp tùy loại chậu.

Năm nay, theo tình hình thời tiết và dịch bệnh, anh không dám sản xuất nhiều, chỉ tập trung sản xuất 2.000m2 với 2.000 chậu hoa cúc pha lê và 500 chậu hoa ly, anh dự đoán hoa tết năm nay sẽ có giá hơn các năm trước vì cây hoa chậm phát triển do mưa lạnh kéo dài.

Anh Trần Thiệt (nông dân phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), cho hay: "Đa số người ta mua hoa, cách tết 1 tháng 1 tháng rưỡi là mua ồ ạt vì lúc bấy giờ người ta mới nhìn thấy cây hoa như thế nào. Năm nay dịch bệnh, ngó các nơi họ cũng làm ít hơn năm 2019, năm ngoái làm 10 chắc thì năm nay làm cỡ 7 thôi".

Dạo quanh các vùng trồng hoa phục vụ tết của nông dân Đà Nẵng như Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang); phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ); Hòa Cường (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu); Khuê Trung (quận Cẩm Lệ)... do ảnh hưởng gió và mưa lớn, nhờ được che chắn và chăm sóc kịp thời nên số lượng chậu hoa bị hư hại không nhiều.

Ông Lê Anh Thắng, người trồng hoa cúc chậu ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ cho hay: "May mắn nhất khi cơn bão số 9 ập vào, đa số các chậu hoa cúc pha lê trồng phục vụ tết đang còn nhỏ nên dù có gió mạnh không làm hư hại nhiều. Điều đáng lo giờ là nếu trời mưa cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh. Tôi phải theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, chủ động chăm bón 700 chậu hoa cúc pha lê để kịp phục vụ tết".

Ông Thăng cho biết thêm, dịch Covid-19 có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường hoa dịp tết. Nguồn cung giảm sẽ khiến giá cả hoa tết tăng lên, người trồng hoa hi vọng sẽ có được một vụ hoa được mùa - được giá.

"Chỉ hi vọng từ giờ đến tết thời tiết thuận lợi để hoa sinh trưởng và phát triển, nở đúng dịp tết mới mong được giá"- ông Thăng nói.

Nhiều nhà vườn cũng cho biết, năm trước, vào thời điểm này đã có nhiều thương lái đến đặt hàng. Năm nay, tình hình đặt hàng chỉ lác đác, thưa thớt, bà con trồng hoa vừa làm vừa lo và đang chờ đợi tín hiệu khả quan hơn từ thị trường trong thời điểm cận kề tết sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem