Chủ đề nóng

Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây "bất tử"

Thiên Long Thứ sáu, ngày 17/11/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa Chùa – Điện Biên), gia đình lão nông người Mông Hạng A Chứ có tiền tiêu đều đều bởi đang sở hữu 300 gốc chè Shan tuyết cổ thụ-"cây bất tử" với tuổi đời trên 300 trăm năm.
Bình luận 0

Người dân ở bản Hấu Chua hay gọi ông Hạng A Chứ là “vua” những loài cây “bất tử”. Sở dĩ mọi người gọi chè Shan tuyết là loài cây “bất tử” vì chúng có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.  

"Vua chè Shan Tuyết"-Hạng A Chứ là người sở hữu nhiều gốc chè cổ thụ to lớn nhất vùng. Có cây đường kính gốc phải có từ 2 - 3 người ôm mới xuể

Ông Hạng A Chứ cho biết: Chè shan tuyết cổ thụ này có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng nên người dân gọi nó là chè tuyết. Từ khi vườn chè này của nhà tôi được nhiều người biết đến, nó giúp gia đình tôi vui vẻ vì có nhiều người đến thăm, tiền tiêu đều đều...

Những búp chè tươi xanh ngát, sạch thơm ngon nói không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Theo "vua chè Shan Tuyết-Hạng A Chứ, muốn nước chè được trong và ngon đòi hỏi người thu hái chè chỉ được hái những ngọn chè có 2 lá một búp.

Nhờ có vườn chè cổ thụ với 300 gốc, mà ông Chứ cũng là người có nhà đẹp, to nhất bản Hấu Chia với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt như thành phố.

Những "cây bất tử" của gia đình ông Chứ nhiều cây cao hơn chục mét, thân to trắng mốc, rêu bám đầy mình tạo hình uốn lượn xù xì, đầy những u, cục, sẹo lồi, lõm. Đặc biệt, có cây chè cổ thụ đường kính lên đến cả mét, tán rộng tỏa cả gian nhà…Khi hái chè, gia đình ông Hạng A Chứ phải bắc thang, làm giàn giáo, trèo lên cây mới với được tới những búp non. Ông Hạng A Chứ cho hay, việc thu hái chè Shan tuyết cổ thụ không đơn giản chút nào, không cẩn thận nguy hiểm đến tính mạng như chơi...

Khi hái chè Shan tuyết cổ thụ, người nhà ông Hạng A Chứ phải bắc thang, làm giàn giáo, trèo lên cây mới với được tới những búp non.

“Giống chè cổ thụ này, mỗi một lần thu, mỗi cây cho khoảng 16 kg chè búp tươi. Sau khi sơ chế biến thu được 3kg chè khô/cây. Nếu được chăm sóc tốt, vườn chè Shan tuyết cổ thụ mỗi năm có thể thu hái từ 4 đến 5 lần búp tươi, sản lượng có thể lên tới 1 tấn chè khô/năm. Với giá 300 nghìn đồng/kg chè khô, mỗi năm sau khi trừ chi phí nhân công thu hái, nhà tôi cũng còn lời không dưới 200 triệu đồng..” – ông Chứ tự hào khoe.

Ông Hạng A Chứ cho hay, rừng chè Shan tuyết cổ thụ này sinh trưởng tự nhiên, không cần chăm bón vẫn phát triển xanh tốt. Chúng sống sót qua hàng trăm năm. Loài cây “bất tử” này có bộ rễ bám sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng và những gì tinh túy nhất của đất trời, nhằm thích nghi, chống chọi lại mọi khắc nghiệt của thời tiết và các loại sâu bệnh.

“Chè Shan tuyết cổ thụ được nhiều khách hàng đánh giá là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng chè trên cả nước” – ông Chứ cho biết thêm.

Sản phẩm chè khô chế biến từ những búp chè Shan tuyết cổ thụ của gia đình ông Hạng A Chứ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem