Chủ đề nóng

Nông dân phố bày cách trồng dưa lúc lỉu như "đàn lợn con" trên mái

Bùi Hồng Liên Thứ hai, ngày 22/05/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn giàn dưa lúc lỉu như "đàn lợn con" trên mái nhà, ai nấy đều tấm tắc khen ngợi và "phục sát đất" anh chàng Lê Bạch Thái Thuyên (34 tuổi), hiện đang là nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.
Bình luận 0

Với mô hình trồng dưa thủy thổ canh kết hợp thông minh như hiện tại, anh Thuyên cùng gia đình không mất quá nhiều thời gian chăm sóc và vẫn luôn có rất nhiều dưa để ăn, giải khát trong mùa hè nóng nực.

Đã có không ít những nông dân phố thử bắt tay trồng dưa trên sân thượng, thế nhưng không phải ai cũng thành công vì nhiều lý do khác nhau như: cây không ra quả, thiếu nước, cây bị chết úng, không có thời gian chăm sóc cây... Vậy phải làm sao để có thể vừa trồng được dưa trên sân thượng lại vừa không tốn nhiều thời gian chăm bón?

Để có được giàn dưa lúc lỉu như "đàn lợn con" hiện tại, anh Thái Thuyên đã học hỏi cũng như vận dụng rất nhiều cách thức khác nhau trên sân thượng của mình.

Ngon Sạch Lạ xin gửi đến bạn đọc chi tiết cách trồng dưa lúc lỉu trên sân thượng mà lại không tốn nhiều công chăm sóc do anh Lê Bạch Thái Thuyên - siêu nông dân phố, chủ nhân của khu vườn dưa la liệt trái trên sân thượng ở TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn.

Kể về thời gian đầu bắt tay vào trồng dưa, anh Thuyên không giấu nổi cảm xúc chia sẻ, trồng dưa cũng khá nhiều công phu và vất vả. Nhưng nếu thực sự quyết tâm, yêu thích việc làm vườn thì trồng dưa trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Để có được giàn dưa siêu trái như hiện tại, anh Thuyên chọn giống dưa Mật hoa. Đây là một trong những giống dưa mà vợ anh yêu thích.

Sau khi ngâm hạt giống đã được lựa chọn từ 3 -4h, anh Thuyên tiến hành ủ trong túi zip cho đến khi nứt nanh thì cho vào khay, tưới đủ ẩm.

Khi cây được hai lá thực thì tiến hành đem trồng. Anh chọn giải pháp trồng trong thùng sơn 20 lít. Theo anh Thuyên, dưa là giống cây cần nhiều nước. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng và đặc thù công việc bận rộn, không thường xuyên tưới nước cho cây nên anh chọn giải pháp trồng trong Earth box tự thiết kế với lỗ nằm ngang giúp dưa lúc nào cũng có nước.

Với giống dưa Mật hoa, anh Thuyên cũng lưu ý tới các nông dân phố, sau khi hạ thổ cây được 5 ngày (trồng dưới đất được 5 ngày), ở giai đoạn này cây bắt đầu được "ăn" phân. 

Và để lựa chọn trồng dưa trên sân thượng nhà mình, anh Thuyên dùng dung dịch thuỷ canh từ đại học Florida và Douglas Peckenpaugh cho dưa lưới.

Khi cây bắt đầu ra hoa cái, anh tiếp tục tiến hành úp nụ để tăng tỉ lệ đậu trái cho cây. Bằng cách khi cây ra hoa, tiến hành thụ phấn cho trái bằng cách dùng nhụy hoa đực dí vào hoa cái khoảng từ 6 – 9h sáng. Bởi theo anh, đó là thời điểm thụ phấn hoa rất tốt.

Sau 2 – 3 ngày thụ phấn, bông sẽ đậu trái. Khi cây đậu trái, tiếp tục chọn 1 trái cho mỗi nhánh để có chất lượng quả tốt nhất. Lưu ý khi, dưa đã đậu trái thành công, lúc này bạn nên chọn trái từ nách thứ 10 trở lên.

Khi trái đã đậu thành công, giai đoạn này cần bổ sung kali cho cây khoảng 200ppm mỗi ngày.

Và khi trái bắt đầu nứt và từ các vết nứt này sẽ tạo nên vân lưới, lúc này cần tăng lượng phân bón lên.

Giai đoạn cây đang lên lưới: Ở giai đoạn này, các bạn lưu ý cây cần tránh mưa và nên bọc trái lại tránh ruồi đục trái.

Khi cây được khoảng 30 ngày tính từ lúc đậu trái, các bạn lưu ý ta tiến hành giảm bón phân cho cây.

Trước thu hoạch 3 ngày thì giảm nước, cắt phân, và nên nhớ chỉ tưới đủ ẩm.

Anh Thuyên cùng gia đình thử trực tiếp những trái dưa trên cây

Những trái dưa giống Mật Hoa rất đẹp mắt với vị ngọt như mật và thơm như hoa.

Đây là thu hoạch dưa lưới Chu Phấn, Mật Hoa và Ngọc Cô

Mật hoa 2,3 kg và 1trái dưa Ngọc Cô

Dưa lưới Mật Hoa ở sân sau tầng 3

Không chỉ trồng thành công các giống dưa kể trên, anh Thuyên còn tiếp tục mày mò và tự trồng thành công dưa hấu trên sân thượng.

Và không phụ công người chăm sóc, dù trồng loại dưa nào, anh chàng nông dân phố Sài Gòn này cũng đều có được những thành quả khiến người không khỏi ghen tị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem