Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nông dân phản ánh sau khi phun thuốc trừ cỏ thì lúa chết, chính quyền vào cuộc

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 15/06/2022 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phun thuốc trừ cỏ, khoảng 10ha lúa của nông dân thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã bị héo rụi, một số diện tích mất trắng, còn lại lúa chết từ 30% đến 50%.
Bình luận 0

Nông dân mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, nếu do chất lượng thuốc trừ cỏ thì phải có biện pháp xử lý.

Những ngày này, trên cánh đồng thuộc hợp tác xã (HTX) Đơn Hạnh, thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đi đâu cũng gặp vẻ mặt u buồn cùng tiếng thở dài của nông dân.

"Khổ lắm chú ơi, vụ Đông Xuân vừa rồi đã mất mùa, hi vọng vụ Hè Thu này cứu vãn nhưng lúa chết nhiều, số còn sống cũng còi cọc, giờ không có lúa để dặm vá" – bà Hoàng Thị Hương (trú xóm 2, thôn Đơn Duệ) nói.

Quảng Trị: Nông dân phản ánh sau khi phun thuốc trừ cỏ thì lúa chết, chính quyền vào cuộc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Hiển – Phó Giám đốc HTX Đơn Hạnh (xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, có khoảng 10ha lúa bị thiệt hại sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold. Ảnh: Ngọc Vũ.

Cũng như mọi nông dân khác ở Đơn Duệ, từ ngày 8/6-10/6, bà Hương xuống giống gieo vụ Hè – Thu trên diện tích 1,5ha. Từ 1 đến 4 ngày sau, bà Hương phun thuốc trừ cỏ Sofigold để trừ cỏ giai đoạn tiền nảy mầm.

Những tưởng như mọi năm, sau khi trừ cỏ, lúa sẽ xanh tốt. Không ngờ, sau vài ngày phun thuốc trừ cỏ Sofigold, bà Hương kiểm tra đồng thì lúa đã chết khá nhiều, chiếm khoảng 50% diện tích. Số chưa chết thì còi cọc, héo lá, rễ thâm đen.

Quảng Trị: Nông dân phản ánh sau khi phun thuốc trừ cỏ thì lúa chết, chính quyền vào cuộc - Ảnh 2.

Những mảnh ruộng chỉ còn lưa thưa cây lúa sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ngay sau đó, bà Hương báo tình trạng lúa chết với đại lý A.T (thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh) – nơi bà Hương đã mua thuốc trừ cỏ nêu trên.

Chủ đại lý tức tốc đưa một số loại phân về cho nông dân bón nhằm "giải độc" cứu lúa.

Khoảng một tuần trôi qua, dù đã vào nước, "giải độc" nhưng những cây lúa còn sống vẫn không mấy khả quan. Dù lá đã xanh trở lại nhưng thân cây lúa còi cọc, chậm lớn.

Trong khi đó, gieo trồng cùng một thời điểm nhưng cây lúa không phun thuốc trừ cỏ Sofigold có bộ rễ và lá phát triển gấp 3 lần.

Quảng Trị: Nông dân phản ánh sau khi phun thuốc trừ cỏ thì lúa chết, chính quyền vào cuộc - Ảnh 3.

Những mảnh ruộng của gia đình ông Ngô Vũ Bão loang lỗ, nơi có lúa, nơi không sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold. Ảnh: Ngọc Vũ.

Hơn 1,5ha lúa của gia đình ông Ngô Vũ Bão (SN 1969, Đơn Duệ) cũng chung số phận khi trên ruộng loang lỗ, nơi có lúa nơi không. Ông Bão cho hay, sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold, lúa héo hon, chết nhiều, có những đám chết không còn một cây. Giờ đây, gia đình ông Bão phải mất công tỉa dặm gấp nhiều lần bình thường.

Ông Nguyễn Xuân Hiển – Phó Giám đốc HTX Đơn Hạnh cho biết, vụ Hè -Thu này HTX gieo trồng 38ha, trong đó có khoảng 10ha bị thiệt hại sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold, mua tại đại lý A.T (thị trấn Hồ Xá).

Quảng Trị: Nông dân phản ánh sau khi phun thuốc trừ cỏ thì lúa chết, chính quyền vào cuộc - Ảnh 4.

Bên trái là cây lúa phun thuốc trừ cỏ Sofigold, còn bên phải là cây lúa không phun thuốc trừ cỏ Sofigold. Ảnh: Ngọc Vũ.

Sau khi nhận tin báo, HTX đã đề nghị bà con nông dân thống kê thiệt hại để báo cáo UBND xã Vĩnh Hoà và cấp có thẩm quyền xem xét, điều tra nguyên nhân và tìm hướng khắc phục.

Theo ông Hiển, đa số nông dân bị thiệt hại đã dùng thuốc trừ cỏ Sofigold nhiều năm nay. Nhưng năm nay là lần đầu tiên xảy ra tình trạng lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ. Vì vậy, ông Hiển cho rằng, có thể loại trừ nguyên nhân do sai lệch trong pha chế thuốc.

Quảng Trị: Nông dân phản ánh sau khi phun thuốc trừ cỏ thì lúa chết, chính quyền vào cuộc - Ảnh 5.

Vỏ thuốc trừ cỏ Sofigold nông dân thôn Đơn Duệ đã sử dụng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Lê Phước Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hoà cho biết, sau khi nắm thông tin đã trực tiếp cùng cán bộ chuyên môn xuống đồng kiểm tra, nhận thấy diện tích có phun thuốc trừ cỏ Sofigold cây lúa bị xoắn lá.

Vì vậy, UBND xã đã đề nghị HTX tổng hợp thiệt hại để báo cáo cấp trên nhằm tìm nguyên nhân và hướng khắc phục, hỗ trợ nông dân.

Chiều 14/6, PV Dân Việt liên lạc vào số điện thoại ghi trên bao bì thuốc trừ cỏ Sofigold nông dân thôn Đơn Duệ đã sử dụng. Một người phụ nữ nghe máy, xác nhận công ty là nhà phân phối sản phẩm như trên bao bì.

Đầu tiên, người này cho biết, công ty đã nắm được sự việc và đã cho nhân viên vào làm việc với nông dân để khắc phục. Nhưng sau đó, người này lại nói để báo cáo lãnh đạo, kiểm tra thông tin rồi sẽ trả lời.

Chiều 14/6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Xuân Hà – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH quốc tế hoá sinh Thuỵ Sĩ (đơn vị phân phối thuốc trừ cỏ Sofigold) cho biết, sau khi nắm được sự việc, công ty đã phối hợp với đại lý A.T đưa phân bón lá cho nông dân phun nhằm cứu lúa. Bên cạnh đó, công ty đang phối hợp cơ quan chuyên môn tìm nguyên nhân và sẽ thông tin cho Dân Việt khi có kết quả.

Ông Hà cho biết, nếu nguyên nhân lúa bị thiệt hại do thuốc trừ cỏ thì công ty sẽ chịu trách nhiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem