Chủ đề nóng

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: 9 năm ấy biết bao nhiêu tình!

Đức Thịnh Thứ ba, ngày 30/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 với lễ tôn vinh những Nông dân VN xuất sắc nhất năm 2021 sẽ được tổ chức vào tối 2/12. Đây cũng là lần thứ 9 liên tiếp Chương trình được tổ chức dưới sự chủ trì của Trung ương Hội NDVN và giao Báo NTNN/Dân Việt, Công ty CP Phân bón Bình Điền trực tiếp tổ chức thực hiện.
Bình luận 0

9 năm liên tiếp đã trôi qua, từng lượt nông dân xuất sắc được tôn vinh, người trước đỡ người sau, người sau nâng bước người trước. Cứ thế, từng lượt, từng lượt nông dân xuất sắc được tôn vinh đã để lại vô vàn cảm xúc yêu thương, tình cảm. 9 năm ấy biết bao nhiêu tình...

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021: Nông dân xuất sắc bước cùng nhịp phát triển tam nông - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2021 phát biểu tại buổi chấm chung khảo bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021. Ảnh: Nguyễn Chương

Trong 9 năm qua (2013-2021), Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã nhận được tổng số 1.343 hồ sơ đề cử hợp lệ gửi về từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn, bỏ phiếu bầu ra 567 gương mặt nhà nông tiêu biểu xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

Cán bộ, hội viên háo hức mong chờ

Năm 2021 là năm thứ 9 liên tiếp Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình còn có Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ VI với chủ đề: "Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp" tổ chức sáng 2/12 và hội thảo "Ngày hội nông dân không dùng tiền mặt" sáng 1/12.

Trải qua 9 năm liên tục được tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ghi nhận, đánh giá cao về mục đích, ý nghĩa của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Nông dân xuất sắc bước cùng nhịp phát triển tam nông - Ảnh 3.

Nông dân Việt Nam xuất sắc Hoàng Thị Gái (Hải Phòng) đang có 100ha cấy lúa và trồng rau màu. Ảnh: T.L

6 "nhất" của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021

1. Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc có diện tích trồng lúa, rau màu lớn nhất là chị Hoàng Thị Gái (ở Hải Phòng). Chị Gái đang có 100ha cấy lúa và trồng rau màu.

2. Nông dân Việt Nam xuất sắc cao tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Mọi (73 tuổi, ở Ninh Thuận).

3. Nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ tuổi nhất là anh Lường Văn Bình (34 tuổi, ở Hòa Bình).

4. Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu lớn nhất là ông Đinh Ngọc Khương (ở Bình Dương). Với mô hình trồng cây ăn trái, trồng cao su, sản xuất gà giống, nuôi gà thịt thương phẩm (gà Tam Hoàng); bán gà giống, mua bán gà thịt, cung cấp thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, ông Khương có doanh thu hơn 90 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu được 5 tỷ đồng/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc Đặng Văn Bảy (ở Bến Tre) sở hữu 25ha nuôi tôm. Ảnh: Huỳnh Xây

5. Nông dân Việt Nam xuất sắc tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn nhất là ông Lê Văn Đạt (Bà Rịa -Vũng Tàu). Với hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ thủ công mỹ nghệ (mây, tre, lá, lục bình, nhựa giả mây, khung sắt…) ông Đạt tạo việc làm 500 - 550 lao động (thường xuyên) và 700 - 800 lao động (mùa vụ). Thu nhập bình quân: 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

6. Nông dân Việt Nam xuất sắc có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất, lợi nhuận tốt nhất là ông Đặng Văn Bảy (ở Bến Tre) với 25ha nuôi tôm, mỗi năm bán ra 400 tấn thủy sản, đạt hiệu quả kinh tế 25 tỷ đồng.

Đặc biệt, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã trở thành sự kiện nổi bật nằm trong các chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10) hàng năm và nhận được sự ủng hộ, đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước.

Năm 2021 là năm đặc biệt đối với Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19. Chuỗi chương trình Tự hào nông dân Việt Nam năm 2021 có các hoạt động chính là: Bình chọn danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2021; Tổ chức hội thảo "Ngày nông dân không dùng tiền mặt"; Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VI với chủ đề "Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp"; Nông dân tiếp kiến Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Chương trình truyền hình trực tiếp lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Các hoạt động, chuỗi sự kiện của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã bắt kịp, phản ánh, góp phần thúc đẩy, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng; nông dân giàu có; nông thôn văn minh, hiện đại.

Động viên, khen thưởng nông dân trong đại dịch

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2021 cho biết: Tham gia các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, qua theo dõi, kết nối thường xuyên của Ban Tổ chức cho thấy, hầu hết các nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh đều có sự đổi mới mới mạnh mẽ về tư duy, hành động trong sáng tạo, sáng kiến sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Nông dân xuất sắc bước cùng nhịp phát triển tam nông - Ảnh 6.

Theo Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam, năm 2021, tình hình thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, phức tạp do tác động của đại dịch Covid-19 gây nên. Tuy nhiên, các hội viên nông dân và bà con nông dân cả nước vẫn hăng say lao động, tham gia các phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nông nghiệp luôn được coi là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. 9 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp vẫn đạt 2,74% và đóng góp 23,54% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, việc tôn vinh các nông dân xuất sắc 2021 càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần cổ vũ, động viên và khuyến khích nông dân tiếp tục nỗ lực sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho bản thân, đóng góp cho kinh tế đất nước.

"Nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc đã vươn lên tầm cao hơn, từ nông hộ sản xuất đơn lẻ tiến tới thành lập HTX, doanh nghiệp. Nhiều HTX, doanh nghiệp của nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Quan trọng hơn, các nông dân Việt Nam xuất sắc đang thực sự là những đầu tàu, cùng với doanh nghiệp dẫn dắt sự phát triển một nền nông nghiệp hướng đến thịnh vượng, nông thôn văn minh, hiện đại…" - Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam nhấn mạnh. 

Nhiều người trẻ có thành tích vượt trội

Là thành viên Hội đồng bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng hồ sơ ứng cử của các nông dân. Trong số 146 hồ sơ ứng cử Nông dân Việt Nam xuất sắc năm nay có rất nhiều nông dân trẻ với thành tích vượt trội với quy mô sản xuất lớn hơn, thu nhập nhiều hơn so với các năm trước. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, chúng ta thấy tất cả các ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng, nhất là người nông dân. Tuy nhiên, càng trong khó khăn, nông dân Việt Nam chúng ta, nhất là 63 Nông dân xuất sắc năm 2021 đã nỗ lực vượt khó.

Tôi đánh giá cao việc Trung ương Hội NDVN chủ trì và giao cho Báo NTNN tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam với nhiều sự kiện quan trọng, trong đó nổi bật là lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Qua chương trình này, chúng ta thấy cần phải vinh danh, động viên, khuyến khích, nhân rộng và lan tỏa các mô hình...

Ông Lê Xuân Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ TNMT)

Đổi mới tư duy và cách thức sản xuất

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc khi làm ăn phát đạt có điều kiện kinh tế không những tạo việc làm cho các nông dân khác mà còn tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng nông thôn mới... Đặc biệt năm nay, có nhiều nông dân ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới và nhiều nông dân tham gia chuỗi chế biến. Những nông dân được lựa chọn tôn vinh năm nay đều là những "nông dân mới", mới trong tư duy và cách thức sản xuất, thể hiện được vai trò làm chủ của mình trong sản xuất nông nghiệp.

Tôi rất mong muốn vai trò của Hội ND sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới, cùng với các bộ, ngành triển khai hiệu quả các chương trình trọng tâm của Chính phủ về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Vũ Văn Tiến - Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và

phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT)

Đức Thịnh (ghi)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem