Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Bắc Ninh lập HTX trồng rau an toàn, nhiều hộ thành viên xây nhà tiền tỷ

Khương Lực Thứ hai, ngày 22/08/2022 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là Giám đốc HTX sản xuất rau củ quả nông sản an toàn Liên Ấp, ông Nguyễn Văn Hiệp ở xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã tạo ra mô hình HTX kiểu mới hoạt động có hiệu quả cao. Ông Nguyễn Văn Hiệp vừa được Hội đồng Chung khảo Trung ương bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
Bình luận 0

Giám đốc HTX năng nổ, thu hút 140 thành viên nông dân tham gia

Từ một người lính trở về địa phương, ông Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1964 ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã có hơn 25 năm gắn bó với phong trào của Hội Nông dân và sản xuất nông nghiệp tại địa phương. 

CLIP: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp lập HTX sản xuất rau an toàn, nhiều thành viên khấm khá xây nhà tiền tỷ.

Ở bất kỳ vị trí hay cương vị công tác nào, ông luôn hết mình với công việc, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, sát cánh cùng hội viên nông dân làm giàu.

Với lợi thế là địa phương có nghề trồng rau từ lâu, nhưng bà con chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên hiệu quả chưa cao. Chình vì thế, ông đã vận động bà con trong thôn thay đổi cách trồng rau truyền thống sang trồng rau an toàn.

Lúc đầu nhiều người hoài nghi về hiệu quả kinh tế, nhất là việc phải tuân thủ nhiều quy trình kỹ thuật nên bà con rất ngại. Để chứng minh, ông dành 6 sào ruộng khoán của nhà mình trồng các loại rau an toàn theo mùa. Kiến thức, kỹ thuật học ở các lớp tập huấn được ông áp dụng thuần thục trên ruộng rau nhà mình. Rau phát triển tốt, tiêu thụ thuận lợi, cho thu nhập hơn 10 triệu đồng/sào/vụ, cao hơn nhiều so với trồng lúa và trồng rau cách cũ, thấy vậy bà con trong thôn đã tìm đến học tập kinh nghiệm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Bắc Ninh lập HTX trồng rau an toàn, nhiều hộ khấm khá xây nhà tiền tỷ - Ảnh 1.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là một Giám đốc HTX năng nổ, thu hút 140 hội viên nông dân tham gia, nhiều hộ khấm khá xây nhà tiền tỷ.Ảnh: Khương Lực

Nói được làm được, năm 2009 ông Hiệp được bà con tín nhiệm bầu Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Liên Ấp. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Liên Ấp, ông luôn hết mình vì công việc, khi hội viên có yêu cầu giúp đỡ bất cứ việc gì ông cũng luôn có mặt.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau an toàn là xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại, năm 2011, ông Hiệp tập hợp các hộ trong thôn thành lập Tổ sản xuất rau an toàn thôn Liên Ấp do ông làm Tổ trưởng và trực tiếp điều hành từ khâu mua giống, lịch gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, kiểm tra nhật ký trồng rau trước khi xuất bán, rồi đến kết nối tiêu thụ, bình quân mỗi năm bao tiêu hàng trăm tấn rau cho nông dân.

Để phát huy hiệu quả hơn nữa trong việc sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, năm 2018 ông Hiệp đứng ra vận động các thành viên trong Tổ hợp tác góp đất, góp vốn, hoàn thiện các thủ tục liên quan thành lập HTX sản xuất rau, củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp do ông làm Giám đốc. 

"Khi mới thành lập HTX có 37 thành viên tham gia, đến nay tăng lên 140 thành viên. Tất cả các thành viên tham gia vào HTX đều tự nguyện góp đất - khoảng 30ha, trong đó có 10ha chuyên trồng các loại cây ăn quả, 20ha trồng các loại rau màu, củ, quả; đồng thời các thành viên cũng tự nguyện góp vốn hộ góp ít nhất là 10 triệu, hộ góp nhiều lên tới 80 triệu đồng với tổng số góp lên tới 1 tỷ đồng." – ông Hiệp nói.

Sản xuất khoa học, nông dân thu lợi lớn từ rau an toàn

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp cho biết, HTX thành lập có rất nhiều nhưng để HTX phát huy được vai trò và hiệu quả mới là điều quan trọng. "Các HTX khác phải lo cả quỹ đất, nhân công lao động, nhưng HTX chúng tôi chỉ lên quy hoạch và định hướng theo hợp đồng ngay từ ban đầu. Cho nên HTX chúng tôi làm được nhiều, đông đảo thành viên tham gia là như vậy" – ông Hiệp nhấn mạnh.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Bắc Ninh lập HTX trồng rau an toàn, nhiều hộ khấm khá xây nhà tiền tỷ - Ảnh 3.

HTX sản xuất rau, củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp hiện có khoảng 140 thành viên với tổng diện tích 30ha đất, trong đó có 20 ha trồng các loại rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng các đơn hàng lớn của các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Khương Lực.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Bắc Ninh lập HTX trồng rau an toàn, nhiều hộ khấm khá xây nhà tiền tỷ - Ảnh 4.

Nhiều hộ trồng rau đã có thu nhập cao, bình quân 1 sào trồng màu thu nhập khoảng 7 triệu đồng/vụ. Ảnh: Khương Lực.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Bắc Ninh lập HTX trồng rau an toàn, nhiều thành viên khấm khá xây nhà tiền tỷ - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm của HTX sản xuất rau, củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp. Ảnh: Khương Lực

Là một thành viên của HTX sản xuất rau, củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp, ông Nguyễn Văn Khang ở xóm 2, thôn Liên Ấp cho hay, trước đây sản xuất rau theo cách làm truyền thống, chủ yếu mạnh ai nấy làm. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu cho người dân sở tại và mấy chợ xung quanh, không vươn được đi xa.

"Từ khi thành lập HTX đến nay, khu vực trồng rau này nhìn vào khác hẳn" – ông Khang nói và cho biết gia đình ông được HTX hỗ trợ rất nhiều, từ việc được vay vốn hỗ trợ, tới việc cung ứng giống rau mới có năng suất, chất lượng cao, rồi hướng dẫn cách phòng sâu bệnh hại từ trước… 

Chính vì thế, gia đình ông đã có đủ nguồn lực, kỹ thuật để trồng rau màu trên 8 sào ruộng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm do gia đình ông làm ra đáp ứng đúng, đủ số lượng theo đơn hàng do HXT ký hợp đồng với các doanh nghiệp, siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.

Dù thừa nhận có nhiều vất vả khi giữ vai trò Giám đốc HTX, nhưng Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp cũng bày tỏ niềm vui khi hoạt động của HTX mang lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận rất cao cho các thành viên. 

Nhờ có nguồn thu ổn định từ sản xuất rau an toàn và lợi nhuận từ HTX, đời sống kinh tế của người dân trong thôn Liên Ấp khấm khá và nổi trội hơn so với các thôn khác trong xã rất nhiều. Năm ngoái, chỉ 1 xóm trong thôn Liên Ấp đã có 14 hộ xây nhà mới, to đẹp và khang trang, trị giá trên 1,5 tỷ trở lên.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Bắc Ninh lập HTX trồng rau an toàn, nhiều hộ khấm khá xây nhà tiền tỷ - Ảnh 5.

Nhờ hiệu quả từ trồng rau, trong năm 2021, chỉ riêng 1 xóm trong thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã có 14 hộ xây nhà mới, to đẹp và khang trang, trị giá trên 1,5 tỷ trở lên. Trong ảnh là ngôi nhà 2 tầng mái Thái khang trang của gia đình Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: Khương Lực.

Theo tính toán của ông Hiệp, thu nhập bình quân 1 sào trồng màu là 7 triệu đồng/vụ. "Đó là bình quân trên toàn diện tích, nhưng có ruộng trồng mướp có thể thu 15-17 triệu đồng/sào/vụ hay vừa rồi giá bí xanh cao cũng thu tới 15-17 triệu đồng/sào/vụ. Cà chua năm vừa rồi đắt có thể thu đến 50-60 triệu/sào…" – ông Hiệp thông tin.

Thành công của HTX sản xuất rau, củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp đang tạo nên hiệu ứng tích cực trong phong trào phát triển nông nghiệp an toàn, hiện đại trên địa bàn xã Liên Ấp. Mô hình của HTX cũng đang là mô hình mẫu được tỉnh Bắc Ninh tích cực nhân rộng ở nhiều địa phương.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đăng Khang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đánh giá, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp là một Chi hội trưởng Nông dân gương mẫu, một Giám đốc HTX năng nổ, chịu trách nhiệm với tập thể, có tinh thần trách nhiệm rất cao. "Đây là một gương chúng tôi đánh giá là điển hình cho mẫu hình người nông dân có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy canh tác, sản xuất" - ông Khang nhấn mạnh.

Theo ông Khang, mặc dù ở thế hệ nông dân mà việc đầu tư nghiên cứu, học tập kiến thức khoa học còn có những hạn chế nhất định, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, sự cần cù, sự ham học hỏi và nhất là tinh thần trách nhiệm với bà con nông dân ở địa phương, ông Hiệp đã mạnh dạn vận động bà con chuyển đổi mô hình canh tác.

Đặc biệt, ông đã thành lập và điều hành HTX hoạt động có hiệu quả theo mô hình HTX kiểu mới để hỗ trợ bà con từ khâu sản xuất đến bao tiêu, làm lợi cho bà con ở địa phương đạt được hiệu quả rất thiết thực. Từ đó, quy tụ được rất nhiều hội viên và thành viên tham gia vào HTX.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem