Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ huyện nông thôn mới TP HCM, là người làm hạt giống bằng trái tim

Trần Đáng Thứ năm, ngày 22/09/2022 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong giới làm hạt giống ở Việt Nam cái tên Huỳnh Đoàn Thông (Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong, Củ Chi, TP HCM) nhiều người biết đến. Hai loại hạt giống chủ lực của ông Thông là ớt F1, dưa lưới F1TL3 chiếm một nửa thị phần tại Việt Nam. Ông còn đóng góp lớn vào Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Bình luận 0

Ngồi trong phòng làm việc của công ty, ông Thông cho biết, thành bại trong sự nghiệp của người làm hạt giống là nguồn gen. Nhưng, thành bại của người làm hạt giống với nông dân là cái tâm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là người làm hạt giống bằng trái tim - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đoàn Thông (Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong, huyện Củ Chi, TP HCM) trong trại làm hạt giống. Ảnh: Trần Đáng

Làm hạt giống bằng cả trái tim

Sau dịch Covid-19, trong khi nhiều trại trồng trọt trong Khu Nông nghiệp công nghệ cao của TP.HCM còn bất động thì trại làm hạt giống của ông Thông công nhân đã bắt tay làm việc.

Hiện, tại trại làm hạt giống của ông Thông, hai nhà màng đang làm hạt giống dưa lưới và hạt giống ớt. Ông Thông cho biết, hai loại hạt giống này đang được thị trường trong nước ưa chuộng. Riêng, hạt giống ớt sau khi thu hoạch sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tôi hỏi ông Thông lý do gì ông chọn làm hạt giống chứ không phải là lĩnh vực nông nghiệp khác khi khởi nghiệp, ông cười: "Lúc ấy tôi chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để có hạt giống chất lượng và giá thành thấp".

Ông Thông cho biết, mình tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP.HCM. Lúc khởi nghiệp ông trồng rau sạch xuất khẩu sang Nhật và nhập về hạt cà tím và ớt.

"Hạt cà tím của Nhật nhập về rất đắt. 20 năm trước, giá hạt cà tím Nhật đã là 150 triệu đồng/kg", ông Thông thổ lộ.

Còn với hạt giống ớt, mỗi khi trồng lấy hạt giống ông Thông phải nhập khẩu. Nhưng nhập thường không ổn định nên thiếu hạt ớt trồng. Ông cũng không chủ động được việc sản xuất, bị đối tác phàn nàn nhiều.

Thêm vào đó, từ kinh nghiệm đi học tập ở nước ngoài, ông thấy điều kiện sản xuất hạt giống của các nước cũng như Việt Nam.

Clip: Ông Huỳnh Đoàn Thông (Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong, huyện Củ Chi, TP HCM) chia sẻ việc làm hạt giống. Clip: Trần Đáng

"Tôi nghĩ tại sao mình không làm hạt giống khi điều kiện, kiến thức mình có. Làm để nông dân mình có hạt giống giá rẻ mà chất lượng cũng như giống ngoại", ông Thông chia sẻ.

Thế là ông Thông âm thầm tìm nguồn gen. Với nguồn gen ở nước ngoài, mỗi lần đi hội nghị, hội thảo ở nước ngoài, ông tranh thủ hết thời gian để tìm hiểu, mua gen giống với giá hàng nghìn USD.

Ở trong nước, ông lặn lội về nông thôn thu thập nguồn giống tự nhiên. Theo ông Thông, đây là cây giống bản địa, tồn tại hàng trăm năm rất khỏe, kháng sâu bệnh, nhưng bất lợi là phẩm chất không ngon, mẫu mã không đẹp, năng suất thấp. Sau khi thu thập phải trồng, chọn lọc… mất thời gian nhiều năm mới ra được giống hoàn chỉnh.

Ông Thông cho biết, trong quá trình làm hạt giống phải cho hạt giống chất lượng tốt nhất mà giá thành bà con nông dân chấp nhận.

Như với làm hạt giống ớt, ông Thông đang sử dụng phương pháp bất dục đực tế bào chất. Với phương pháp này, sẽ giảm rất nhiều nhân công lai tạo.

Ngoài ra, trong quá trình lai tạo, ông Thông sử dụng hệ thống bón phân, tưới nước nhỏ giọt tự động và cơ giới hóa 100%.

Đặc biệt, trong hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho các vườn nghiên cứu, sản xuất của ông đều đã được lập trình với độ chính xác tuyệt đối đến từng loại cây trồng khác nhau.

Do vậy, trong quá trình vận hành hệ thống tưới, bón chỉ cung cấp vừa đủ chứ không bị dư thừa nên giảm được 70% lượng phân, thuốc, nước mà vẫn cho sản phẩm hạt giống mẫu mã đẹp, nên kéo giảm được khoảng 50% chi phí lai tạo.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là người làm hạt giống bằng trái tim - Ảnh 4.

Công nhân đang lai tạo giống ớt trong trại làm hạt giống. Ảnh: Trần Đáng

Ông Thông cho biết, hạt giống ớt cho ra sản phẩm có vị rất cay, thơm, màu sắc đỏ bóng đẹp, trái cứng chắc, vận chuyển đường dài không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

"Bà con nông dân trồng đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ đặc tính hạt giống sinh trưởng khoẻ, kháng sâu bệnh. Năng suất 35-40 tấn ớt/ha, trước đây chưa lai tạo chỉ đạt khoảng 20 tấn/ha", ông Thông thông tin.

Theo ông Thông, gần 20 năm sản xuất sản phẩm nông nghiệp, chủ lực trong nghề là sản xuất, lai tạo hạt giống, trồng rau ăn lá, ăn củ, ông luôn tâm niệm rằng, người sản xuất hạt giống luôn phải đảm bảo chất lượng, bởi giống tốt, nông dân mới có hi vọng có được vụ mùa bội thu.

"Hiện nay, việc sản xuất của bà con nông dân lệ thuộc rất nhiều vào giống. Bởi, có giống tốt thì bà con nông dân trồng có năng suất cao, sản phẩm được thị trường chấp nhận. Nghĩ thế, mà tôi thấy rằng trách nhiệm mình rất lớn, phải có cái tâm lớn giúp bà con nông dân", ông Thông bộc bạch.

Hiện, ông Thông đang nghiên cứu và sản xuất được hơn 10 loại giống rau, củ, quả chất lượng cao, như: Ớt hiểm, ớt sừng, dưa leo, khổ qua, cà tím… với điều kiện trồng trong nhà màng nên không bị lẫn tạp và cho ra sản phẩm hạt giống tốt nhất. Đây cũng là những loại giống hiện đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Lúc đầu, diện tích làm hạt giống của ông Thông chỉ 7ha đất. Hàng năm cung ứng cho người trồng rau các tỉnh phía Nam khoảng 7 tấn hạt giống rau ăn lá và rau ăn củ. Hiện, diện tích làm hạt giống của ông Thông tăng lên 12ha. Hàng năm cung ứng cho thị trường 30 tấn hạt giống rau màu các loại.

"Hạt giống của tôi đủ khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu", ông Thông khẳng định.

Nghề làm hạt giống đã đem về cho ông Thông hàng tỷ đồng/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là người làm hạt giống bằng trái tim - Ảnh 5.

Trong quy trình làm hạt giống của ông Thông đều áp dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng chất lượng và giảm giá thành. Ảnh: Trần Đáng

Chia sẻ thành công từ làm hạt giống

Với quy mô làm hạt giống như hiện nay, ông Thông đã giải quyết cho hơn 100 lao động địa phương có việc làm. Có gần chục hộ nông dân đang liên kết với công ty làm hạt giống. Những hộ này nhận hạt giống đầu dòng được công ty chuyển giao để sản xuất và công ty sẽ thu mua lại sản phẩm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Thông còn tìm cách hỗ trợ những hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo, như: Tặng hạt giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, giới thiệu thu mua các sản phẩm, tặng học phí... Đã có 3 hộ nghèo thoát nghèo, con cái được học hành nhờ những cách hỗ trợ này.

Hàng năm, ông Thông còn đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo; ủng hộ Hội Nông dân xã chăm lo gia đình hội viên nông dân nghèo, khó khăn trong các dịp tết Nguyên đán; ủng hộ chương trình tết nghĩa tình của Hội Nông dân TP.HCM…

Theo ông Nguyễn Biện Trường Vinh, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội Hội Nông dân TP.HCM, ông Thông không chỉ giỏi làm giàu mà còn là người rất biết chia sẻ khó khăn với người nghèo. Ông đóng góp tài chính rất thường xuyên cho các công tác xã hội, cho người nghèo trên địa bàn.

Với những nỗ lực của mình, ông Thông đã được bằng khen của UBND TP.HCM về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi giai đoạn 2010-2015; góp phần tích cực trong phong trào thi đua "Cả thành phố chung sức xây dựng Nông thôn mới"; "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp Thành phố năm 2020"; đạt danh hiệu "Nông dân tiêu biểu" lần thứ XIV năm 2021.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là người làm hạt giống bằng trái tim - Ảnh 6.

Nhờ làm hạt giống, ông Thông đã có cơ hội giải quyết nhiều việc làm cho lao động tại địa phương. Ảnh: Trần Đáng

Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về có thành tích trong phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thành tích xuât sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012-2017.

Ông Huỳnh Đoàn Thông là một trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Chung khảo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội vào tháng 10/2022 nhân dịp Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2022).

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem