Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm làm gì để có doanh thu 30 tỷ/năm

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 23/09/2023 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, phát biểu của bà Chu Thị Hồng Hà (Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022) đã chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp của mình thu về 30 tỷ/năm được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đặc biệt chú ý và đánh giá cao.
Bình luận 0

Clip: Bà Chu Thị Hồng Hà, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà (xã Sơn Hàm, Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, (Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022) tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X.

Doanh thu 30 tỷ/năm đến từ nhung hươu

Đó là lời khẳng định của bà Chu Thị Hồng Hà (Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022) tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X.

Bà Chu Thị Hồng Hà cho biết: "Nghề nuôi hươu lấy nhung, cung cấp con giống tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tồn tại hàng trăm năm. Đến nay trên địa bàn toàn huyện có khoảng 15.000 hộ nuôi hươu, ước tính thu hoạch được từ nghề nuôi hươu trên 30 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng ngàn lao động nông thôn. Nghề nuôi hươu cho thu nhập khá, nhiều hộ gia đình nhờ nuôi hươu đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Bà Chu Thị Hồng Hà, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà (xã Sơn Hàm, Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Cũng như nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn huyện, gia đình tôi đã đồng hành cùng với nghề chăn nuôi hươu từ lâu. Thời điểm chân ướt chân ráo vào nghề, chúng tôi gặp không ít khó khăn, có giai đoạn hươu và nhung "rớt" giá thê thảm; nhiều hộ chăn nuôi đã phải bỏ nghề, chuyển hướng làm ăn khác.

Trước những khó khăn đó, chúng tôi xác định hươu là một loại động vật quý hiếm, nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao, là loài vật "đặc hữu" của huyện nhà nên cần phải quyết tâm phát triển nghề".

Nông dân Việt Nam xuất sắc Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Bà Chu Thị Hồng Hà, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà (xã Sơn Hàm, Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X. Ảnh: PV

Theo bà Chu Thị Hồng Hà, nếu như trước đây gia đình bà chủ yếu nuôi hươu để bán nhung thô nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao, từ khi được Hội Nông dân tuyên truyền, tư vấn xây dựng sản phẩm OCOP và được thụ hưởng chính sách của hỗ trợ của huyện, gia đình tôi quyết định đầu tư vốn mở rộng quy mô chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ nhung hươu.

Qua đó, gia đình nhận thấy nhung hươu nếu chỉ sử dụng theo cách thức truyền thống như ngâm rượu hoặc sử dụng thô thì sẽ không khai thác được hết giá trị. Gia đình tôi đã quyết tâm học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với xây dựng chuỗi giá trị, đầu tư chế biến sâu nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và giúp nâng cao giá trị của nhung hươu Hương Sơn.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Các sản phẩm từ nhung hương giúp bà Chu Thị Hồng Hà, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà có doanh thu 30 tỷ/năm. Ảnh: PV

Để mở rộng thị trường, có đầy đủ tư cách pháp nhân, năm 2007, vợ chồng bà Hà thành lập Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà. Đây cũng chính là bước ngoặt mới trên hành trình nuôi hươu để thoát nghèo, vươn lên làm giàu của gia đình tôi.

Hiện nay, Doanh nghiệp bà có tổng đàn 100 con hươu, tận dụng phế phẩm phụ nuôi thêm 40 con lợn rừng; có 1 nhà xưởng với diện tích 350m2 và hệ thống dây chuyền công nghệ để chế biến các sản phẩm từ nhung và đã có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, đó là: Nhung hươu xay bột Thuận Hà, Nhung hươu tươi thái lát Thuận Hà và Rượu nhung hươu Thuận Hà.

Nông dân Việt Nam xuất sắc Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Đoàn lãnh đạo huyện, tỉnh Hà Tĩnh tham quan trang trại nuôi hươu lấy nhung của bà Chu Thị Hồng Hà, (xã Sơn Hàm, Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Để đưa được sản phẩm ra thị trường ngoài chất lượng, doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào mẫu mã bao bì, nhãn mác; đồng thời sử dụng mã QR, tem truy xuất nguồn gốc để quảng bá, giúp khách hàng dễ tiếp cận với sản phẩm chúng tôi, tránh hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Hỗ trợ bà con, cùng nhau làm giàu

Bên cạnh giúp sản phẩm chủ lực của quê hương có cơ hội vươn xa, doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định cho 120 hộ dân trên địa bàn với gần 2 tấn nhung mỗi năm. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng tại doanh nghiệp.

Bình quân doanh nghiệp có doanh thu trên 30 tỷ đồng/năm, sau khi trừ các chi phí cho lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Nhiều sản phẩm tại doanh nghiệp nhung hương Thuận Hà được chứng nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao và 4 sao. Ảnh: PV

Với những kết quả trên và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Hội Nông dân các cấp, doanh nghiệp chúng tôi vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen và vinh danh "nông dân Việt Nam xuất 2022".

Doanh nghiệp nhung hươu Thuận Hà đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các đoàn đến tham quan,... từ đó góp phần mở rộng thị trường cũng như là lời bảo chứng cho chất lượng sản phẩm của Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Hương Sơn thăm cơ sở chế biến nhung hươu của Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà. Ảnh: PV

Hiện nay các sản phẩm chế biến từ nhung hươu của Doanh nghiệp đã được phân phối tại nhiều cửa hàng OCOP tại các tỉnh, thành trên cả nước. Trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã phát triển được 5 chuỗi nuôi hươu mang lại hiệu quả kinh tế.

Bật mí kinh nghiệm để có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm

Bà Chu Thị Hồng Hà nói: Để xây dựng được được chuỗi giá trị trong sản xuất, tại Đại hội hôm nay tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất: Đó là phải xây dựng được chuỗi liên kết cung cấp đầu vào ổn định, có chất lượng thông qua ký hợp đồng liên kết với các hộ dân dân trên địa bàn, cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời thu mua sản phẩm đầu ra giá cả ổn định.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định cho 120 hộ dân trên địa bàn với gần 2 tấn nhung mỗi năm. Ảnh: PV

Thứ hai: Quan tâm đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ mới để phục vụ việc chế biến, đóng gói như: Máy xay, máy sấy công nghiệp, máy đóng gói, máy hút chân không, hệ thống máy nấu và lọc rượu tự động, máy khử methanol trong rượu. Cùng với đó, không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm, đầu tư đóng gói, nhãn mác đẹp, bắt mắt và các đặc điểm nhận diện thương hiệu riêng của sản phẩm trên thị trường.

Thứ ba: Trong chăn nuôi chúng tôi thiết kế xây dựng chuồng trại một cách khoa học, vừa theo hệ thống chuồng trại, vừa kết hợp bãi chăn thả đảm bảo điều kiện, sinh cảnh và tập quán sinh sống của đàn hươu; nền chuồng có sử dụng chế phẩm sinh học; giống hươu được lại tạo và tuyển chọn qua nhiều thế hệ.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Doanh nghiệp Thuận Hà nhận được nhiều bằng khen, giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Ảnh: PV

Tại Đại hội, bà Chu Thị Hồng Hà đã thay mặt cho người nuôi hươu ở Hương Sơn mạnh dạn có một số đề xuất, kiến nghị để phát triển ngành nghề nhung hươu phát triển

Bà Chu Thị Hồng Hà đề xuất các cấp, các ngành quan tâm để có thuốc phòng cũng như phác đồ điều trị các bệnh cho hươu. Xây dựng và phát triển đội ngũ bác sĩ thú y chuyên trách về hươu để đảm bảo phòng và chữa bệnh một cách tốt nhất, tránh rủi ro cho người chăn nuôi.

Có cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi hươu bán tự nhiên gắn với các hoạt động du lịch trải nghiệm; cơ chế, chính sách thu hút đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu Nhung Hươu và các sản phẩm từ Hươu để có thể nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Nông dân Việt Nam xuất sắc phát biểu chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp doanh thu 30 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh cùng các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm của doanh nghiệp Thuận Hà tại Đại hội Hội Nông dân Hà Tĩnh X. Ảnh: PV

Về lâu dài sẽ tạo tiền đề để phát triển nghề chăn nuôi hươu trên địa bàn toàn tỉnh vì đây là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các nghề chăn nuôi khác và không gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, nghiên cứu và hướng dẫn các quy định pháp lý để từng bước đưa nhung hươu và các sản phẩm về hươu ra thị trường nước ngoài nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như nâng cao giá trị sản phẩm.

Tỉnh Hà Tĩnh cần quan tâm xem xét ban hành định mức giá con giống để các doanh nghiệp có thể phối hợp xây dựng các chuỗi liên kết nuôi hươu có hỗ trợ từ ngân sách nhà nước ở trong và ngoài tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho các hộ dân từ nghề chăn nuôi hươu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem